งาน หางาน สมัครงาน ใบสมัครงาน Resume

เว็บไซต์นี้ ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความน่าเชื่อถือโดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 2 ปีซ้อน - ดูรายละเอียด
ค้นหาด่วน
หน้าแรก เขียนใบสมัครงาน ลงโฆษณางาน ค้นหาใบสมัครงาน

สนใจลงโฆษณา โทร. 0-2275-1900, 0-2612-4900, 0-3839-5000

   สมัครงาน กรุงเทพฯและปริณฑล | สมัครงาน ภาคตะวันออก | สมัครงาน ภาคกลาง |สมัครงาน ภาคใต้ |สมัครงาน ภาคเหนือ |สมัครงาน ภาคอิสาน
   ค้นบ่อย : หางานบัญชี, หางานธุรการ, หางานจัดซื้อ, หางานผู้จัดการ, หางานขับรถ, หางานบุคคล, หางานคลังสินค้า, หางานครู, หางานวิศวกร, หางานเขียนแบบ, หางานคีย์ข้อมูล, หางานการตลาด, หางานโรงแรม, หางานสิ่งแวดล้อม, หางานคอมพิวเตอร์, หางาน Programmer, หางานประชาสัมพันธ์, หางานช่าง, หางานสถาปนิก
 
 Knowledge Center
knowledge

สร้างพนักงานให้มีคุณภาพ
 
เรื่องน่ารู้ตามหมวดหมู่
• การแพทย์
• ความรู้ทั่วไป
• เรื่องของผู้หญิง
• กีฬา
• ข่าวและสื่อ

และอื่น ๆ อีกมาก

สมัครเป็น Content Editor
Login เข้าสู่ระบบ
  ค้นหาเรื่องที่คุณสนใจ
ระบุ keyword
 
 

หางานบ่อย : ควบคุณภาพโรงงาน เด็กติดรถส่งสินค้า ชลบุรีช่างกล ผู้ช่วยเลขา หางานที่ปรึกษาความสวยความงาม Staff sup ผจกโรงงาน ประยืนยง flynow กุ๊กครัวไทย plcชลบุรี บัญชี แขวงสวนหลวง Terler Green Paece สนามบน บริษัทซีเกดวุฒิปวช.หญิง ช่างกลึงช่างมิลลิ่ง หญิง วุฒิ ม.6 ptwwpyor สมัครงานธุรการ project manager event คลีนิคความงามเขตบางกะปิ แรงงานต่างด้าว sub steff หัวหน้าประกันคุณภาพ ชลบุรี ชลบุรี บ้านสวน เสม็ด เรียนภาษารัสเซียชลบุรี เรียนภาษารัสเซียชลบุรี งาน ม.6 กทม แปลงยาว งานที่ขจังหวัดศรีสะเกษ ขายยา ลาดพร้าว telsale งานประจำแม่บ้าน จ.ลำปาง งาน วุฒิ .ม3 เสริฟ จรัญ mba สมุทรปราการ ขับรถในจ.นนทบุรี โครงการ %BC%D9%E9%A8%D1%B4%A1%D2%C3%BD%E8%D2%C2%BA%D8%A4%A เพชรบรี ธุรการเขตสะพานสูง ภูเก็ต bartender ธุรการบางพลีกิ่งแก้ว มัลติมีเดียเทคโนโลยี่ human ประสานงานขาย ฆ พนักงานบัญชีล่าสุด tuer บริษัทประกันภัย พัทยา ปปง.

  เรื่อง "สมัครงาน" อย่างไร ให้ "คนรุ่นใหม่" ตรงใจ "นายจ้าง"
  เขียนโดย ธนินช์รัฐ กลิ่นหอม
 
ดูบทความทั้งหมดที่เขียนโดย ธนินช์รัฐ กลิ่นหอม
Rated: 
by 43 users
 

คุณคิดย่างไรกับเรื่องนี้?

 

 "มาสมัครงานครับ" ผมยังจำภาพและคำพูดนี้ได้เต็มปาก ตอนที่ต้องผันตัวเองออกมาเป็นมนุษย์เงินเดือน แล้วได้เข้าทำงานตามที่หวัง ที่ฝันไว้ ช่วงนั้นรู้สึกว่าชีวิตเป็นอะไรที่ทุกอย่างเป็นการเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด ความรู้สึกจึงไม่ต่างอะไรกับตอนที่เราต้องไปลงทะเบียนเป็นนักศึกษาในวันแรก
 
ตอนนั้นรู้สึกว่าต้องการคำแนะนำอย่างมาก เพราะไม่เคย และไม่รู้ระคนกันไป อยากได้ที่ปรึกษาที่อย่างน้อยต้องเข้าใจในสิ่งที่วัยรุ่นคิด วัยรุ่นฝัน ช่วงเวลานั้นเป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างจะเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อ พอหาที่ไหนไม่มี ก็ตัวเราเองนี่แหละที่ต้องค้นคว้าหาเอง ประกอบกับเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็เลยค่อนข้างได้คำแนะนำดี ๆ มาค่อนข้างมากโดยผ่านทางการเล่า การแนะนำของผู้เขียน ซึ่งก็ทำให้ผ่านช่วงเวลานั้นมาได้อย่างดี
 
คำถามสำหรับเด็กใหม่เพิ่งจบในปัจจุบันว่า ถ้าหากไม่ได้เป็นคนชอบอ่าน ไม่รู้จะไปทางไหนดี แล้วเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ด้วยนะ จะทำยังไงดี ก็เข้ามาสู่ห้วงความคิดของคนรุ่นใหม่ที่ไม่ยอมหยุดอยู่กับที่อย่างผม ซึ่งผมมองว่า หากมีโอกาส ผมเองอยากอยู่ในจุดที่สามารถให้คำแนะนำกับวัยรุ่นเหล่านั้น อยากเป็นใครก็ได้ที่อย่างน้อยก็เป็นสาระแบบย่อย ๆ ให้พวกเขามีข้อมูล มีหนทาง ได้ไม่มากก็น้อย
 
วันนี้ผมอยากแบ่งปัน สิ่งเล็กน้อยที่อาจช่วยให้น้อง ๆ ที่กำลังมองหางานอยู่ ได้เข้ามาอ่าน แล้วนำไปวัด ไปปรับปรุงตัวเอง เพื่อก้าวสู่ความเป็นเลิศในการสมัครงาน หรือแม้แต่การทำงานครับ
 
4Es and 1P Technique
  • Energy : จริง ๆ แล้ว ก็คือ ความมีชีวิตชีวา ความมีพลัง ที่เป็นเสมือนเฟืองตัวแรกในการขับเคลื่อนความเป็นตัวเองออกมาสู่ตลาด เด็กใหม่หลาย ๆ คน มัวแต่ไปกลัวว่า เค้าจะไม่รับมั่งหล่ะ กลัวว่าจะทำไม่ได้มั่งหล่ะ คือ ทุกอย่างเป็นความวิตกกังวลไปหมด ในวันนี้ เวลานี้ วินาทีนี้ ทุกคนต้องมีความกล้าที่จะเป็นตัวของตัวเอง เพื่อแสดงความสดใหม่ของสิ่งที่เราได้เรียนรู้มาให้ตลาด หรือนายจ้างเห็นให้มากที่สุด อย่างน้อยวินาทีแรกก็ตอนที่มาขอสมัครงาน หรือสอบสัมภาษณ์นั่นเอง สิ่งหนึ่งที่อยากบอกก็คือ จริง ๆ แล้วเจ้า E ตัวนี้จะมาได้เราต้องมีความมั่นใจในตัวเองเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จริงไหมครับ
  • Energize : เมื่อผ่าน E ตัวแรกมาได้ คราวนี้คืออีกหนึ่งด่านที่มองในแง่จิตวิทยาแล้วนั้น เป็นอะไรที่ท้าทายมาก เพราะในเมื่อตัวเองมีพลัง มีชีวิตชีวาแล้ว คนอื่นที่อยู่ในกลุ่มต้องรู้สึกได้ หรือสื่อผ่านให้คนที่อยู่รอบข้างได้เห็นเป็นอย่างดี ตัวอย่างนี้ คล้ายกับรายการชีวิตจริงของคนธรรมดารายการหนึ่งที่เพิ่งจบไป ที่ต่างคนต้องอยู่ร่วมกัน แล้วต้องประสานกันเป็นหนึ่ง ไม่เกิดความแตกแยกนั่นเอง สำหรับเรื่องของการทำงานยิ่งง่ายเลยครับ ตอนที่ต้องพูด ต้องบอก ต้องแสดงความคิดเห็น แต่ละคนมีลักษณะต่างกันก็จริง แต่ลักษณะแบบไหนหล่ะที่เป็นลักษณะที่ทำให้อีกฝ่ายประทับใจหรือชื่นชอบมากที่สุด อาจจะมาจากเสียงพูด รอยยิ้ม หรืออาจจะเป็นสิ่งที่พูดที่ต้องสอดคล้องกับการที่เราพูดออกมาอย่างไรนั่นเอง ง่ายไหมครับ
  • Edge : ลักษณะของ E ตัวนี้ ค่อนข้างเป็นลักษณะของทัศนคติ หรือ Attitude ที่ไม่ยอม ไม่ย่อท้อ ต่อปัญหาใด ๆ ไม่หันหลังให้กับปัญหา หรือ เมื่อต้องตัดสินใจใด ๆ ก็จะต้องประสานกันออกมาในรูปแบบของเหตุผล ซึ่งคนลักษณะนี้จะมีทักษะในการแก้ไขปัญหาทั้งเฉพาะหน้า และในระยะยาวได้เป็นอย่างดี ด้วยลักษณะที่สั่งสมมาจะช่วยให้ผ่านช่วงนี้ไปได้อย่างดี ตัวอย่างเช่น ถ้าหากถูกถามเรื่องที่เราเลือกเพื่อทำโครงการหรือวิทยานิพนธ์สมัยเรียน สิ่งที่ถูกตอบ ถูกอธิบาย จะต้องสื่อให้เห็นถึงความชัดเจนในการแก้ไขปัญหา หรือในคำตอบของโจทย์ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นอย่าลืมนะครับ ทุกคำตอบในการสัมถาษณ์สำคัญมาก เพราะนั่นเป็นเสมือนเวทีในการพิสูจน์ตัวเองเวทีแรก
  • Execution : E ตัวนี้ เป็นลักษณะของคนที่มุ่งมั่นในการทำงาน โดยต้องมีทักษะของการทำงานให้เสร็จ เสร็จในที่ว่านี้ต้องเสร็จทันเวลาที่กำหนดด้วยนะครับ ซึ่งส่วนใหญ่คนไทยมักถูกตำหนิเรื่องนี้บ่อย ๆ แต่จริง ๆ แล้ว หากคนไทยถูกปลูกฝังในเรื่องนี้ให้มาก ก็จะสามารถใช้ความเป็นคนไทยที่มีอัธยาศัยไมตรีดีกว่าใครในการติดต่อกับแต่ละส่วนได้
  • Passion : เนื่องจากผมเองมีหน้าที่ต้องสัมถาษณ์นักศึกษาฝึกงาน และพนักงานด้วย บ่อยครั้งที่เวลาสัมถาษณ์แล้วต้องสลด เพราะผู้สมัครยังไม่มีคุณสมบัติตัวนี้ หรืออาจจะมีแต่มีในแง่อื่น คุณสมบัติตัวนี้ หมายถึง ความใคร่อยากจะทำงานในตำแหน่งนั้น ๆ ด้วยเหตุผลที่ว่าอยากจะประสบผลสำเร็จ ไม่ได้หมายถึงอยากได้เงินเดือนสูง ๆ หรือใช้เป็นทางผ่านไปสู่งานใหม่อีกที ความจริงข้อหนึ่งก็คือ พวกเราทุกคนปฏิเสธไม่ได้เรื่องเงิน แต่หากแต่ละคนมีเป้าหมายที่ชัดเจน มีความฝันที่คอยฝ่าฟันไปอย่างไม่ย่อท้อ สิ่งอื่น เช่นเรื่องเงินก็น่าจะตามมานะ ผมว่า...คิดเหมือนผมไหมครับ เพราะในฐานะฝ่ายที่พูดแทนนายจ้าง ผมต้องการคนที่ฝันที่จะทำ ใคร่อยากที่จะทำงานที่สมัครอย่างแรงกล้า จริงไหมครับ

สำหรับน้อง ๆ ที่อาจยังมีข้อสงสัย ผมยินดีที่จะตอบทุกคำถามหรือพร้อมที่จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องการสมัครงาน ฝึกงาน หรือทำงานนะครับ เอาเป็นว่าเรามาช่วยกันสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ เพื่อตอบสนองนโยบายรัฐบาลกันดีกว่าครับ ผมจะได้พิสูจน์ด้วยว่าทักษะในการถ่ายทอดของผม เป้นยังไง แล้วเจอกันครั้งหน้าผมจะมาถามถึงผลลัพธ์นะครับ

ธนินช์รัฐ กลิ่นหอม - Assistant Training Manager / Hard Rock Hotel Pattaya +66 38 428 755-9 ext. 8602

 
 ความคิดเห็นของคุณกับบทความนี้ ...


Privacy Policy | About Us
Copyright © 2000-2008 - Job Online Co.,Ltd. All rights reserved.
Contact Webmaster :
Webmaster@Jobpub.com