งาน หางาน สมัครงาน ใบสมัครงาน Resume

เว็บไซต์นี้ ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความน่าเชื่อถือโดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 2 ปีซ้อน - ดูรายละเอียด
ค้นหาด่วน
หน้าแรก เขียนใบสมัครงาน ลงโฆษณางาน ค้นหาใบสมัครงาน

สนใจลงโฆษณา โทร. 0-2275-1900, 0-2612-4900, 0-3839-5000

   สมัครงาน กรุงเทพฯและปริณฑล | สมัครงาน ภาคตะวันออก | สมัครงาน ภาคกลาง |สมัครงาน ภาคใต้ |สมัครงาน ภาคเหนือ |สมัครงาน ภาคอิสาน
   ค้นบ่อย : หางานบัญชี, หางานธุรการ, หางานจัดซื้อ, หางานผู้จัดการ, หางานขับรถ, หางานบุคคล, หางานคลังสินค้า, หางานครู, หางานวิศวกร, หางานเขียนแบบ, หางานคีย์ข้อมูล, หางานการตลาด, หางานโรงแรม, หางานสิ่งแวดล้อม, หางานคอมพิวเตอร์, หางาน Programmer, หางานประชาสัมพันธ์, หางานช่าง, หางานสถาปนิก
 
 Knowledge Center
knowledge

เปลี่ยนเสียงให้เป็นแสง
 
เรื่องน่ารู้ตามหมวดหมู่
• การแพทย์
• ความรู้ทั่วไป
• เรื่องของผู้หญิง
• กีฬา
• ข่าวและสื่อ

และอื่น ๆ อีกมาก

สมัครเป็น Content Editor
Login เข้าสู่ระบบ
  ค้นหาเรื่องที่คุณสนใจ
ระบุ keyword
 
 

หางานบ่อย : งานช่างไฟฟ้านครปฐม บางกะปิล กฎหมายรัฐวิสาหกิจ ตึกบางนา บัญชีี เขียนแบบauto cad manader หางานฝั่งธน ช่าง พนักงานขาย maxnet งานโรงงานราม2 data entry ไม่จำกัดวุฒิการศึกษา ฉะเชิงเทรา ผู้ช่วยพยาบาลตามบ้าน วุฒิม6ในลำพูน ผู้ช่วยผู้จัดการการ เสมียนลาดพร้าว pcประจำร้านสาขาลาดพร้าว tranfer ภูเก็ต ช่างเทคนิคนวนคร สภากาชาติไทย pc เขตจังหวัดเพชรบุรี เยลโลบัส programmer รัชดา การเงินสุราษ loreal event ชั่วคราว จ. มหาสารคาม ช่างไฟฟ้า แหลมฉบัง ชลบุรี ผู้แทนยาในกรุงเทพ เจ้าหน้าที่ธุรการ พระราม2 ขนส่งหาดใหญ่ %BC%D9%E9%A8%D1%B4%A1%D2%C3%BD%E8%D2%C2%BA%D8%A4%A ร้านกาแฟ บางกะปิ สยาม สมุทรปราการ ธนาคาร เจ้าหน้าที่ประเมินราคา โครงข่าย สำโณ. ผู้ช่วยผู้จัดการจ.นน ภาพสีน้ำมั้น ปวส+กรุงเทพ นักเต้น งานจังหวัดลำปาง แม็คโคร PC ลพบุรี หิตเนส ภูมินรา ขับบรถ ล่าม ชลบุรี งานราชการวุฒิ ปวส.สกลนคร ธุรการบัญชี/การเงิน ราชาโฟม

  เรื่อง การต่อเติมบ้าน
  เขียนโดย Mr. Patcharin Maneerat
 
ดูบทความทั้งหมดที่เขียนโดย Mr. Patcharin Maneerat
Rated: 
by 57 users
 

คุณคิดย่างไรกับเรื่องนี้?

 

 เข้าปลายปีอากาศเริ่มหนาวก็จะเจอการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง เช่นการ์ดแต่งงาน หรือเชิญขึ้นบ้านใหม่ช่วงปีใหม่ การปรับเปลี่ยนของการดำเนินชีวิต เราคงปฏิเสทไม่ได้ว่าปัจจัยที่อยู่อาศัยยังถือเป็นสิ่งสำคัญมาก โดยช่วงนี้ผมจะเจองานออกแบบต่อเติมบ้านจากลูกค้าค่อนข้างหลายงานอยู่ ซึ่งแผนงานก็อยากให้เสร็จงาน ประมาณปีใหม่ ซึ่งถือโอกาศเขียนเป็นบทความเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน

ขั้นตอนการต่อเติมบ้าน
ขั้นที่ 1 คุยกันให้จบภายในครอบครัวเพื่อกำหนดแนวความคิด
ขั้นที่ 2 ปรึกษาคนที่มีความรู้ เช่นสถาปนิก วิศวกกร (หากอยากลดปัญหา)
ขั้นที่ 3 สรุปแนวคิด เขียนแบบ เตรียมเอกสาร ขออนุญาติให้ถูกต้อง
ขั้นที่ 4 เรียกผู้รับเหมามาเสนอราคาและคัดเลือกผู้รับเหมา โดยให้ผูออก แบบรับทราบ จะให้คำแนะนำท่านได้
ขั้นที่ 5 ได้ใบอนุญาติ เริ่มงานก่อสร้าง มีปัญหาอะไรปรึกษาผู้ออกแบบและให้ผู้ออกแบบมารับทราบเรื่องการเบิกงวดงาน และตรวจรับงาน

ข้อที่ควรคำนึงถึงการต่อเติมบ้าน
1. ต้องการพื้นที่ใช้สอยอะไรจากส่วนนที่ต่อเติม (จำเป็นแค่ไหนคุ้มค่าหรือไม่) เพราะการต่อเติมหากไม่ได้วางแผนไว้แต่แรกย่อมมีผลกระทบแน่นอน แต่เพียงผลดังกล่าวมีมากน้อยแค่ไหน ซึ่งพอคิดหลายๆ ด้าน อาจกลับมาที่เดิมก็เป็นได้ การต่อเติมที่เป็นเรื่องเป็นราวผมแนะนำให้ปรึกษาสถาปนิกหรือวิศวกรโครงสร้าง จะช่วยชี้ปัญหาให้เห็นตั้งแต่ต้นซึ่งประกอบไปด้วยเรื่องที่จะกล่าวต่อไป...

2. ดูข้อจำกัดการต่อเติมว่ามีที่ดินเพียงพอในกรณีขยายในแนวราบ
  (หรือขยายในแนวดิ่งซ้อนชั้นดูโครงสร้างว่ารับน้ำหนักได้) ตรงนี้สำคัญครับเพราะเราต้องมีพื้นที่ในการก่อสร้าง รวมถึงการเว้นจากแนวเขตที่ดิน
คิดง่ายๆ นะครับ ถ้า
ต่อเติมอาคาร 3 ชั้นและมีช่องหน้าต่างด้านดังกล่าว ต้องเว้นอย่างน้อย 3 เมตร
ต่อเติมอาคาร 2 ชั้นและมีช่องหน้าต่างด้านดังกล่าว ต้องเว้นอย่างน้อย 2 เมตร
ต่อเติมอาคารชั้นเดียวและมีช่องหน้าต่างด้านดังกล่าว ต้องเว้นอย่างน้อย1-1.5เมตร
กรณีสุดท้ายคุณต้องการสร้างเต็มพื้นที่ อย่างน้อยสุดต้องเว้นระยะจากที่ดิน 1เมตรและห้ามเจาะช่องหน้าต่างด้านดังกล่าว  (มาดูว่าทำไมต้องเว้นในข้อต่อไป)

3.จากข้อที่ 2 ต้องศึกษา กฏหมาย(พรบ.) โดยเฉพาะระยะการเว้นจากแนวเขตที่ดิน และความรู้ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง
เนื่องจากกฏหมายกำหนดให้อาคารที่ปลูกสร้างต้องเว้นระยะห่างจากที่ดินตามชนนิดอาคารและความสูง(จำนวนชั้น) เพื่อเหตุผลด้านสุขลักษณะที่ดี สิ่งแวดล้อม การลุกรามไฟกรณ๊ไฟไหม้ รวมถึงปัญหาระหว่างก่อสร้างส่งผลต่อที่ดินข้างเคียง
การต่อเติมอาคารจะต้องขออนุญาติปลูกส้รางต่อเจ้าพนักงานท้องถิ่นของคุณ (อบต. สำนักงานเขต เทศบาล กทม.)ต้องมีแบบแปลน( สำเนา 5 ชุด)ซึ่งแสดงแนวอาคารเดิมอ้างอิงในที่ดิน โฉนดที่ดิน ออกแบบโดยสถาปนิกหรือวิศวกรพร้อมลงนามแนบสำเนาใบอนุญาติประกอบวิชาชีพ พร้อมข้อมูลของท่านเจ้าของบ้าน กรอกแบบฟอร์มขออนุญาติดัดแปลงต่อเติม

4. มีงบประมาณแค่ไหน (ให้คำนึงถึงราคาที่เสียไปและสิ่งที่จะได้มาเปรียบเทียบกัน)
โดยการทำงานต่อเติมถือว่ายุ่งยากกว่าการทำใหม่หรือรื้อทิ้ง โดยทั่วไปการคิดค่าใช้จ่ายอาจจะแพงขึ้นมาอีกนิด1.5 เท่า เพราะต้องศึกษาของเดิมด้วยและรวมกับของใหม่ โดยทั่วไปคิดง่ายๆ ก็ดูว่าเราต้องการพื้นที่เพิ่มอีกกี่ตารางเมต ก็คูณด้วย 8,000 ตัวเลขอาจเปลี่ยนแปลงตามรายละเอียดงานดังนี้

5,0000บาท/ตารางเมตร ต่อเติมง่ายๆ เช่น เทพื้นคอนกรีตที่จอดรถ ครัวหลังบ้าน โครงหลังคาเหล็กเบาๆ

8,000บาท/ตารางเมตร ต่อเติมปานกลางวัสดุทั่วไป มีผนัง มีหน้าต่าง มีหลังคาโครงสร้างและวัสดุมุงไม่หนักมาก

10,000บาท/ตารางเมตร ต่อเติมเป็นเรื่องราว มีโครงสร้างเข็ม-ฐานราก คาน พื้น ผนัง หลังคา ระบบไฟฟ้า ระบบน้ำประปาและน้ำทิ้งหรือห้องน้ำ วัสดุโดยรวมเกรดปานกลาง-ดี

เกินกว่า 10,000บาท/ตารางเมตร มีครบ และแพงที่วัสดุแล้วครับ
ทั้งนี้ราคาดังกล่าวเป็นข้อมูลในการประมาณเบื้องต้น เราต้องให้ผู้รับเหมาเสนอมาละเอียดก่อนนะครับค่อยตัดสินใจก่อสร้าง

5. ให้มองผลกระทบที่จะตามมาหลายๆ ด้าน ฯลฯ
-รูปลักษณ์อาคารโดยรวมเปลี่ยนไปทางไหน
-แดด ลม แสงสว่าง ฝนสาด มุมมอง
-โครงสร้างใหม่-เก่าและการทุดตัวที่ไม่เท่ากัน
-งานระบบที่อาจไม่สมบูณณ์ เช่น น้ำ ไฟ ท่อระบายน้ำ
- รอยรั่วและความไม่เรียบร้อยของงานก่อสร้างๆ ต่างๆ

สุดท้ายนี้หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชย์ต่อท่านที่กำลังคิดที่จะต่อเติมบ้านหรือกำลังหาข้อมูลไม่มากก็น้อย หากมีสงสัยหรือแสดงข้อคิดเห็นเชิญได้ครับ หรือส่ง e-mail (rin_arch@hotmail.com) มาคุยกันจะพยามตอบทุกท่าน

ขอบคุณครับ
rin_arch
ความคิดเห็นของคุณกับบทความนี้ ...


Privacy Policy | About Us
Copyright © 2000-2008 - Job Online Co.,Ltd. All rights reserved.
Contact Webmaster :
Webmaster@Jobpub.com