งาน หางาน สมัครงาน ใบสมัครงาน Resume

เว็บไซต์นี้ ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความน่าเชื่อถือโดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 2 ปีซ้อน - ดูรายละเอียด
ค้นหาด่วน
หน้าแรก เขียนใบสมัครงาน ลงโฆษณางาน ค้นหาใบสมัครงาน

สนใจลงโฆษณา โทร. 0-2275-1900, 0-2612-4900, 0-3839-5000

   สมัครงาน กรุงเทพฯและปริณฑล | สมัครงาน ภาคตะวันออก | สมัครงาน ภาคกลาง |สมัครงาน ภาคใต้ |สมัครงาน ภาคเหนือ |สมัครงาน ภาคอิสาน
   ค้นบ่อย : หางานบัญชี, หางานธุรการ, หางานจัดซื้อ, หางานผู้จัดการ, หางานขับรถ, หางานบุคคล, หางานคลังสินค้า, หางานครู, หางานวิศวกร, หางานเขียนแบบ, หางานคีย์ข้อมูล, หางานการตลาด, หางานโรงแรม, หางานสิ่งแวดล้อม, หางานคอมพิวเตอร์, หางาน Programmer, หางานประชาสัมพันธ์, หางานช่าง, หางานสถาปนิก
 
 Knowledge Center
knowledge

มาดูซิว่า คุณมีสัมผัสที่ 6 หรือไม่!!!!
 
เรื่องน่ารู้ตามหมวดหมู่
• การแพทย์
• ความรู้ทั่วไป
• เรื่องของผู้หญิง
• กีฬา
• ข่าวและสื่อ

และอื่น ๆ อีกมาก

สมัครเป็น Content Editor
Login เข้าสู่ระบบ
  ค้นหาเรื่องที่คุณสนใจ
ระบุ keyword
 
 

หางานบ่อย : งานเกี่ยวกับคหกรรม วุฒิ ม.3ชลบุรีบ้านบึง บุคค โล K&O ผู้ช่วยพยาบาล PN ฝั่งธนบุรี กรุงเทพ ครู พนักงานขาย วุฒิปริญญาตรี กรุงเทพ โรบินสันสาขาสกลนคร วุฒิ ม3 เขต มีนบุรี บางขุเทียน งานกรมศุลกากร ช่าง แจ้ง ธุรการนน พนักงานต้ QC/CMM ชลบุรี ยงร’ยนยบรƒร”ยกร’รƒ งานงานแถวงามวงวาน หางานตราด www.jobbkk.com/ sale ขายรถยนิสสัส 27-29 ใช้โปรแกรม AUTO CAD staff eventไม่ประจำ โรงแรมรัชดา การวางแผนการผลิต พยาบาลประจำคลีนิกความงาม ตำแหน่งว่างนครปฐม ฝ่ายผลิตบริษัทคาวาซูมิ ช่างช่วงล่าง ช่างยน บางพลี-บางปลา วุฒิม6 บางเขน eywowuwe หัวหน้าแ ผนกบุคคล fontana สมัครครูสังคมภาคใต้ ทฟพาะรืเ นิติกร ลาดพร้าว ร ยกรŠร‘ยชยกรƒ เจ้าที่ฝ่ายขาย โตโยต้านครราชสีมา หางานบัญชี สระบุรี ระบบกันซึม งานเจ้าหน้าที่ cell center เขตบางนา สมัคร งาน บริษัทแถวลาซาล ่่่jewwlry ประติมากร F]0bl9bdlN กุ๊กกลางวัน softwae tester

  เรื่อง คุณกำลังเผชิญกับมะเร็งลำไส้ใหญ่อยู่หรือไม่?
  เขียนโดย นุชนันท์ วรรณโกวิท
 
ดูบทความทั้งหมดที่เขียนโดย นุชนันท์ วรรณโกวิท
Rated: 
by 26 users
 

คุณคิดย่างไรกับเรื่องนี้?

 

 ใคร ๆ ก็ไม่อยากเป็น แต่ถ้าความกังวลใจมันทำให้คุณเป็นทุกข์กลุ้มใจว่า...คุณกำลังเผชิญกับมะเร็งลำไส้ใหญ่อยู่หรือไม่? ก็ต้องอ่านดูก่อนละกัน รู้ไว้ก่อนไม่เสียหาย!
 
 ากคุณกำลังกังวลใจและสงสัยว่าตัวเองกำลังเผชิญหน้ากับมะเร็งลำไส้ใหญ่อยู่หรือไม่ จะรับมือกับมันอย่างไร และถ้าไม่ใช่มะเร็งลำไส้ใหญ่ แล้วคุณกำลังมีปัญหา หรือโรคอื่นที่กำลังคุกคามคุณอยู่หรือไม่ ควรไปตรวจอย่างละเอียดได้หรือยัง ควรทำอย่างไร ติดต่อสอบถามใครดี บทความนี้น่าจะมีส่วนช่วยคุณให้คุณคลายกังวลไปได้บ้างไม่มากก็น้อย
 

 ข้อมูลทางสถิติ

ในประเทศไทยพบว่าเกิดขึ้นกับผู้ชายมากเป็นอันดับ 3 รองจากมะเร็งตับและปอด เกิดกับเพศหญิง มากเป็นอันดับ 5 หรือเฉลี่ยพบได้ใน 8 -10 คน จากประชากร 100,000 คน 

 

 ปัจจัยเสี่ยง

อายุและกรรมพันธุ์ถูกกล่าวถึงเป็นข้อต้น ๆ 1,3,5 ผู้มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป ที่มีคนในครอบครัวมีประวัติเป็นมะเร็งลำไส้ และลำไส้ใหญ่ ผู้เคยมีประวัติเป็นโรคมะเร็งในอวัยวะต่าง ๆ ทั้งลำไส้ส่วนขวาง (colon) ลำไส้ใหญ่ และส่วนอื่น ๆ เช่น รังไข่ ทรวงอก ผู้เคยตรวจพบมีติ่งเนื้องอกในลำไส้ ผู้มีภาวะแผลในลำไส้ใหญ่เรื้อรัง (ulcerative colitis หรือ Crohn’s disease)5  นอกจากจะมีความเกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์แล้ว ยังเกี่ยวข้องมาก ๆ กับพฤติกรรมการกินที่ไม่ถูกสุขลักษณะ1,3 เช่น ผู้ที่ทานอาหารที่ไม่ได้ปรุงอย่างถูกสุขอนามัย ทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์มาก แต่ทานอาหารประเภทเส้นใยน้อย และทานอาหารที่มีไขมันสูงมากเป็นประจำ มีแนวโน้มสูงที่จะเป็นโรคนี้

 

 อาการ

ลักษณะการขับถ่ายจะเป็นแปลงไป หรือไม่เป็นปกติ อาจมีอาการท้องผูกสลับกับท้องเดินบ่อย ๆลักษณะของอุจจาระมีเลือดเก่า ๆ หรือมูกปนออกมา มีอาการท้องอืดท้องเฟ้อเรื้อรัง อาจมีอากาการเบื่ออาหาร อ่อนเพลีย น้ำหนักตัวลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุ หากมีอาการอาเจียนและคลำพบก้อนที่หน้าท้อง แสดงว่าโรคได้มีการดำเนินไปมากแล้ว1 ข้อมูลที่ได้เพิ่มจากแหล่งอ้างอิงยังกล่าวถึงขนาดของก้อนอุจจาระที่เรียวเล็กลงกว่าปกติ และสีของอุจจาระทั้งแบบแดงสด หรือดำเข้ม อาการปวดท้องจากภาวะมีแก๊สในลำไส้มาก รู้สึกจุกเสียด หรือเกิดอาการตะคริว ก็ถือเป็นอาการแสดงและลักษณะอาการที่สามารถบ่งชี้ได้ว่าคุณอาจเป็นโรคนี้5

 การรักษา1,3

· การผ่าตัด ผ่าตัดเปิดหน้าท้อง หรืออาจเจาะเป็นรูแล้วใส่เครื่องมือลงไปตัดออก

· รังสีบำบัด อาจให้ก่อนทำการผ่าตัดเพื่อให้ก้อนมะเร็งเล็กลง หรือให้หลังทำการผ่าตัดแล้วเพื่อควบคุมมะเร็งที่แพร่กระจายออกไป

· เคมีบำบัด ให้เพื่อทำลายเซลล์มะเร็งที่เหลือจากการผ่าตัด ซึ่งอาจให้ทางเส้นเลือด หรือรับประทาน

· ชีวบำบัด การสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอยู่ในระหว่างการวิจัย อาจมีผลงานให้ปรากฏในอนาคตอันใกล้นี้

 

การป้องกัน

ควรรับประทานอาหารประเภทเส้นใย เช่น พวกผักผลไม้สดให้มากหน่อย ทานเนื้อสัตว์ให้น้อยลง และทานอาหารที่มีสารเบต้าแคโรทีนมากขึ้น ซึ่งพบมากในพืชที่มีสีเหลือง สีส้ม เช่น แครอท มะละกอสุก ฟักทอง หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน แตงโม แคนตาลูป และในผักสีเขียวบางชนิด เช่น บร็อกโคลี่ มะระ ผักบุ้ง ต้นหอม ผักคะน้า ผักตำลึง เป็นต้น2

ควรหมั่นสังเกตการพฤติกรรมการขับถ่ายและลักษณะของอุจจาระ สังเกตน้ำหนักตัว หากมีน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วผิดปกติต้องสงสัยไว้ก่อนว่าอาจมีโรคมะเร็งได้ทุกชนิด ผู้มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ควรตรวจอุจจาระ เพื่อหาเลือดปีละครั้ง หากพบมีเลือดในอุจจาระ ควรรับการตรวจทางกล้องผ่านทางทวารหนักทันที มีผู้วิจัยว่าถ้าพบเลือดจากการตรวจแบบนี้ตั้งแต่เริ่มแรกก็จะสามารถลดอัตราการตายลงได้ถึง 25 % ทีเดียว 1

 วิธีการตรวจหาเลือดในอุจจาระแบบใหม่ 1

การตรวจแบบใหม่มีชื่อเรียกว่า Immuno Chemical Test ผู้เข้ารับการตรวจไม่ต้องงดอาหาร สามารถทานอาหารได้ตามปกติ วิธีการตรวจจะใช้อุจจาระเพียงนิดเดียวละลายในน้ำยา แล้วนำมาหยดลงแถบทดสอบสีขาว หากมีเลือดปนแถบทดสอบจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินทันที ซึ่งสะดวกรวดเร็วกว่าและมีค่าน้ำยา พร้อมแถบทดสอบ ราคาเพียง 35 บาท 

  

เอกสารอ้างอิง

1. สุวิทย์ เกียรติเสวี. คอลัมน์มองคุณภาพชีวิต มะเร็งลำไส้ใหญ่ – มีวิธีให้รู้แต่เริ่มแรก. เดลินิวส์ (16 มิถุนายน 2550) : 31

2.  “เบต้าแคโรทีน สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย” 2005. (ออนไลน์). เข้าถึงได้จาก :

              http://www.sudipan.net/phpBB2/viewtopic.php?p=10254

3. “ มะเร็งลำไส้” – Biomarkers 2005. (ออนไลน์). เข้าถึงได้จาก :   

              http://www.screenoncancer.com/TH/download_TH/colon%20cancer_TH.html

4. “ไกลจากโรคร้าย มะเร็งลำไส้ใหญ่” 2007. (ออนไลน์). เข้าถึงได้จาก :  

              http://www.cefiro-thailand.com/showthread.php?p=13350

5.  Colon Cancer Treatment. 2008. (Online). Available URL:

              http://www.cancer.gov/cancertopics/pdq/treatment/colon/patient

6.  Ulcerative Colitis. 2006. (Online). Available URL :

              http://digestive.niddk.nih.gov/ddiseases/pubs/colitis/#what

 
เรียนท่านผู้อ่านทราบ
เนื้อหาที่นำมาเสนอนี้เป็นข้อมูลซึ่งผู้เขียนได้ค้นคว้าจากเอกสารออนไลน์ภาษาอังกฤษและสื่อสิ่งพิมพ์ที่เผยแพร่ในเมืองไทย บทความนี้มีระดับความละเอียดในเชิงวิชาการอยู่พอสมควรแต่ก็ยังไม่เรียกว่าละเอียดพอสำหรับเอกสารในด้านการแพทย์ ขณะนี้ผู้เขียนกำลังปรับปรุงให้เนื้อหาในแต่ละหัวข้อให้มีความละเอียดมากเท่าที่ทุกคนควรได้รับทราบ (จะเข้ามานำเสนอต่อไป) หากมีความผิดพลาดประการใดในเนื้อหา ผู้เขียนก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย ผู้เขียนยินดีรับคำติชมจากผู้อ่านทุกท่านผ่านทาง prof.health@gmail.com ทุกความคิดเห็นของท่านจะเป็นกำลังใจให้ผู้เขียนได้เขียนบทความที่มีประโยชน์ต่อสาธารณะชนต่อไปความคิดเห็นของคุณกับบทความนี้ ...


Privacy Policy | About Us
Copyright © 2000-2008 - Job Online Co.,Ltd. All rights reserved.
Contact Webmaster :
Webmaster@Jobpub.com