งาน หางาน สมัครงาน ใบสมัครงาน Resume

เว็บไซต์นี้ ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความน่าเชื่อถือโดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 2 ปีซ้อน - ดูรายละเอียด
ค้นหาด่วน
หน้าแรก เขียนใบสมัครงาน ลงโฆษณางาน ค้นหาใบสมัครงาน

สนใจลงโฆษณา โทร. 0-2275-1900, 0-2612-4900, 0-3839-5000

   สมัครงาน กรุงเทพฯและปริณฑล | สมัครงาน ภาคตะวันออก | สมัครงาน ภาคกลาง |สมัครงาน ภาคใต้ |สมัครงาน ภาคเหนือ |สมัครงาน ภาคอิสาน
   ค้นบ่อย : หางานบัญชี, หางานธุรการ, หางานจัดซื้อ, หางานผู้จัดการ, หางานขับรถ, หางานบุคคล, หางานคลังสินค้า, หางานครู, หางานวิศวกร, หางานเขียนแบบ, หางานคีย์ข้อมูล, หางานการตลาด, หางานโรงแรม, หางานสิ่งแวดล้อม, หางานคอมพิวเตอร์, หางาน Programmer, หางานประชาสัมพันธ์, หางานช่าง, หางานสถาปนิก
 
 Knowledge Center
knowledge

อยากรู้ไหมว่าคุณมีบุคลิกภาพอย่างไร
 
เรื่องน่ารู้ตามหมวดหมู่
• การแพทย์
• ความรู้ทั่วไป
• เรื่องของผู้หญิง
• กีฬา
• ข่าวและสื่อ

และอื่น ๆ อีกมาก

สมัครเป็น Content Editor
Login เข้าสู่ระบบ
  ค้นหาเรื่องที่คุณสนใจ
ระบุ keyword
 
 

หางานบ่อย : เสริฟrca งานแถวรามคำแหง 1 การบัญชี งานขับรถตาก area manger พนักงานขาย พนักงานบริการบางแค สำนักงานจัดหางาน แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ เจ้าหน้าที่วางแผน แหลมฉบัง QA, QC ฝ่ายบุคลล สมัครงานวุฒิ ปวช. กทมชิดลม ครูจ.ชลบุรี หางานเซนทรัลพระราม2 pyupotpr เทคโนโตโยต้า ประชากิจจันทบุรี ตำแหน่งงาน เขตบางแค พนักงาน Operator ลูกค้าชาวต่างชาติ งานราชวุฒิ ม.6 สงขลา ภาษาญี่ปุ่น สมุทรปราการ บุคคล บางกะปิ วุฒิ ม.3 งานธนาคารกรุงเทพ %CA%D8%C7%C3%C3%B3%C0%D9%C1%D4 %CA%B9%D2%C1%BA%D4% หางานกุ๊กยุโรป jobbkk.com งานสินทวี งานdj ขับรถบางนา 4ภาษษจีน แคชเชี เลครัชดา พนักงานขาทย หางานผู้จัดการ ม.6 ต่างจังหวัด หางานนิคมแหลมฉบัง โรงงานน้ำตาลมิตรผลภูเขียว สมัครบริษัทญี่ปุ่นในประเทศไทย โรงพยายบาล จุลชีววะ โรงงานเขตบางพลีฝ่ายผลิต ธุรการในโรงพยาบาล เสริมสุข วิทยากรจังหวัดนนทบุรี หางานที่ทำ5 วัน พนักงานประจำสุวรรณภูมิ ขับรถ แพรกษา งานห้าง หาดใหญ่ เขตบางโคล่ สุขศึกษาและพลศึกษา วุฒิม.6 หนน้าราม ป.ตรี เชียงใหม่

  เรื่อง คุณเป็นผู้นำแบบไหน
  เขียนโดย ชัชวาลย์
 
ดูบทความทั้งหมดที่เขียนโดย ชัชวาลย์
Rated: 
by 0 users
 

คุณคิดย่างไรกับเรื่องนี้?

 

 Peter  Drucker ได้เขียนความลงในวารสาร Harvard Business Review ฉบับเดือนมิถุนายน ปี 2004 ชื่อ What Makes an Effective Executive เนื้อหาของบทความนี้เกิดขึ้นจากประสบการณ์กว่า 65 ปี ที่เขาได้ทำงานร่วมกับผู้นำองค์กรมาจำนวนมาก ก่อนพบว่า “ ผู้นำที่มีประสิทธิผล” นั้นมีลักษณะ บุคลิกภาพ และคุณลักษณะที่หลากหลายมาก แต่ผู้นำกลุ่มนี้จะปฏิบัติตามแนวทางหลายประการซึ่งได้แก่ การเป็นผู้ใฝ่หาว่า อะไรคือสิ่งที่จะต้องทำ (They asked, "What needs to be done?" )  อะไรคือสิ่งที่ถูกต้องและเหมาะสมสำหรับองค์กร (They asked, "What is right for the enterprise?")  การพยายามพัฒนาแผนงาน (They developed action plans.)  การสื่อสาร ถ่ายทอดแผนงานให้เป็นที่รับรู้ และเข้าใจ (They took responsibility for communicating.)  มุ่งเน้นและให้ความสำคัญต่อโอกาสมากกว่าปัญหา (They were focused on opportunities rather than problems.) และอีกประการหนึ่งที่น่าสนใจนั้นก็คือ ผู้นำที่ดีต้องเป็นผู้นำการประชุมที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล (They ran productive meetings.) ด้วย

 

ที่กูรูด้านการจัดการระดับโลกอย่าง Drucker กล่าวถึง นั้น เมื่อเราพิจารณาด้วยหลักกาลามสูตร ก็จะเห็นได้ว่าไม่ได้เกินเลยไปกว่าความเป็นจริงเลย  หน้าที่หลักสำคัญของคนที่ทำหน้าที่เป็นหัวหน้างาน ไม่ว่าจะบริหารงานในระดับส่วนงาน แผนกหรือฝ่ายก็ตาม ต่างจะต้องทำหน้าที่สื่อสารแผนงานและข้อมูลที่สำคัญให้เป็นที่รับรู้และเข้าใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปิดโอกาสให้ผู้บังคับบัญชา เพื่อนร่วมงาน หรือผู้ใต้บังคับบัญชา ได้มีโอกาสแสดงความคิดเห็นต่อแผนงาน ซึ่งมักกระทำกันด้วยการประชุมนั่นเอง และแบบนี้แล้ว หัวหน้างานที่ดีจะต้องรู้จักนำการประชุมได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล

 

ชุดการเรียนรู้นี้จะช่วยให้ท่านได้เรียนรู้ในประเด็นข้างต้น  มาติดตามกันต่อในเล่ม

เพราะเวลาของผู้บริหารส่วนใหญ่จะหมดไปกับการประชุม แม้กระทั่งการพูดคุยสองต่อสองกับเพื่อนร่วมงาน ก็ถือเป็นการประชุมอย่างหนึ่ง

 

แนวทางในการนำการประชุมให้ได้ผลดีจะต้องรู้ล่วงหน้าว่า การประชุมที่จะเกิดขึ้นเป็นการประชุมในลักษณะใด เนื่องจากการเตรียมการนำการประชุมในแต่ละวัตถุประสงค์ย่อมที่จะแตกต่างกัน

 

ผู้นำจะต้องเตรียมตัวและวางตัวในลักษณะที่แตกต่างกันสำหรับการประชุมในแต่ละลักษณะ นอกจากนี้การติดตามงานหลังการประชุมก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ไม่ใช่ประชุมเสร็จแล้วปล่อยไป โดยขาดการติดตามงาน

 

ประเด็นสุดท้าย ผู้นำควรจะคิดและพูดในด้วยสรรพนามบุรุษที่หนึ่งว่า “ พวกเรา” มากกว่าเป็นเพียงแค่ “ ผม” หรือ “ ดิฉัน” ถึงแม้ผู้นำจะเป็นผู้มีอำนาจสูงสุดในการตัดสินใจในองค์กรก็ตาม การที่งานจะสำเร็จได้จะต้องอาศัยความร่วมมือของทุกคน เพราะฉะนั้นผู้นำที่ดีควรจะต้องคิดถึงและพยายามตอบสนองต่อความต้องการของทั้งองค์กรมากกว่าของตนเอง

 

เป็นอย่างไรครับ หลักการแปดประการจาก  Drucker ในการที่จะเป็นผู้นำที่มีประสิทธิผล นี่อาจจะเป็นฉบับย่อ แต่น่าจะทำให้ท่านผู้อ่านพอจะเห็นภาพ ผมมองว่า การเป็นผู้นำที่ดีไม่ได้จำเป็นต้องอาศัยสิ่งที่พิเศษพิสดาร เพียงแต่ควรทำในสิ่งปกติเหล่านี้ให้ได้ดีที่สุด

 

Drucker ยังแถมประเด็นสุดท้ายไว้ในบทความของเขาด้วยว่า ผู้นำที่ดีควรจะ“ ฟังก่อน แล้วพูดทีหลัง” (Listen First, Speak Last) ซึ่งในประเด็นสุดท้ายนี้ ดูเหมือนจะเป็นจุดอ่อนของผู้นำหลายๆ ท่านนะครับ ที่อาจจะเป็นสาเหตุสำคัญของความล้มเหลวโดยที่ผู้นำคนนั้นมักไม่ค่อยรู้ตัว 
ความคิดเห็นของคุณกับบทความนี้ ...


Privacy Policy | About Us
Copyright © 2000-2008 - Job Online Co.,Ltd. All rights reserved.
Contact Webmaster :
Webmaster@Jobpub.com