งาน หางาน สมัครงาน ใบสมัครงาน Resume

เว็บไซต์นี้ ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความน่าเชื่อถือโดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 2 ปีซ้อน - ดูรายละเอียด
ค้นหาด่วน
หน้าแรก เขียนใบสมัครงาน ลงโฆษณางาน ค้นหาใบสมัครงาน

สนใจลงโฆษณา โทร. 0-2275-1900, 0-2612-4900, 0-3839-5000

   สมัครงาน กรุงเทพฯและปริณฑล | สมัครงาน ภาคตะวันออก | สมัครงาน ภาคกลาง |สมัครงาน ภาคใต้ |สมัครงาน ภาคเหนือ |สมัครงาน ภาคอิสาน
   ค้นบ่อย : หางานบัญชี, หางานธุรการ, หางานจัดซื้อ, หางานผู้จัดการ, หางานขับรถ, หางานบุคคล, หางานคลังสินค้า, หางานครู, หางานวิศวกร, หางานเขียนแบบ, หางานคีย์ข้อมูล, หางานการตลาด, หางานโรงแรม, หางานสิ่งแวดล้อม, หางานคอมพิวเตอร์, หางาน Programmer, หางานประชาสัมพันธ์, หางานช่าง, หางานสถาปนิก
 
 Knowledge Center
knowledge

เรียนรู้และเข้าใจการทำงานของระบบ Network และ Internet
 
เรื่องน่ารู้ตามหมวดหมู่
• การแพทย์
• ความรู้ทั่วไป
• เรื่องของผู้หญิง
• กีฬา
• ข่าวและสื่อ

และอื่น ๆ อีกมาก

สมัครเป็น Content Editor
Login เข้าสู่ระบบ
  ค้นหาเรื่องที่คุณสนใจ
ระบุ keyword
 
 

หางานบ่อย : ว่างงานเชียงใหม่ จบ ปวส. โรงแรม รังสิต บริษัท ดีแทค งานบางพลี ประสานงายขาย งานว่าง โรงงานในสงขลา บางกะปิ ธุรการ หางานฝ่ายผลิตสายไหม พนักงานขาย,พนักงานธุรการ งานโรงแรมที่ภูเก็ตวันนี้ วุฒิม6 โคราช Sea Royal งานในสมุทรสาครไม่จำกัดวุฒิ บริษัท ไทยสมุทรประกันชีวิต จำกัด สมัครงานวุฒิปวส. บัญัชี ฝ่ายผลิต โรงงาน จ.สมุทรปราการ สมัครงานฝ่ายผลิต โรง พนักงานขับรถโฟรลิฟ เขตเตาปูน เจียร เส้งโห เป็นOc ช่างทั่วไปโรงแรมเชียงใหม่ รับเงินหน้างาน ขาย สินค้า pr ผับ วุฒิ ม3 งานที่เพชรเกษม tot ไจโก้พลัส rpg programmer ผู้ช่วยกุ๊กกรุงเทพ จ.สตูล บูธ+นนทบุรี ปริญญารีทุกสาขา พนักงานธุรการ บางพลี งานโภชนาการ ธุรการ เขตบางนาพระโขนง สมัคงานAAA uoeypryp ขับรถเก็บเงิน Sale ขายยางรถ ; ขับรถ ลำลูกกา ภาษาจีน สมุทรปราการ งานธุรการ โรงงานลาดกระบัง วิศวกร+ผลิต พนักขับรถขนส่งCP รฏยฟยฝรฏยฟยฝรฏยฟยฝรฏยฟยฝรยนรฏยฟยฝรฏยฟยฝร…ยปรฏยฟยฝ

  เรื่อง ผู้บริหารแบบเมสเซนเจอร์
  เขียนโดย ชัชวาลย์
 
ดูบทความทั้งหมดที่เขียนโดย ชัชวาลย์
Rated: 
by 0 users
 

คุณคิดย่างไรกับเรื่องนี้?

 

 ในการจัดการเกี่ยวกับผลการปฏิบัติงานของบุคลากรระดับบริหาร โดยทั่วไปเราดูจากประสิทธิภาพของงานและของทีมที่ผู้บริหารท่านนั้นดูแลบริหารงานอยู่ ว่าเป็นไปตามเป้าหมายหรือต่ำกว่าเป้าหมายที่กำหนด แต่ผู้บริหารกลับทำหน้าที่เป็นเพียง “ผู้รับสาร” จากผู้บริหารระดับสูงและถ่ายทอดมาสู่พนักงาน โดยไม่ได้ทำหน้าที่อะไรมากไปกว่านั้น

ปัญหาเช่นที่กล่าวไปนี้ หลายองค์การรับรู้ได้ ในโลกของการทำงานจริง ผู้บริหารหลายท่านทำหน้าที่เป็นเพียง “พนักงานรับส่งสาร” จากผู้บริหารระดับสูง ไปกระจายต่อพนักงานระดับปฏิบัติงานตามขอบเขตหน้าที่รับผิดชอบของเขา ผ่านการเข้าร่มประชุมกับผู้บริหารระดับสูงเป็นหลัก นัยว่า สั่งอะไรลงมาก็เอาถ่ายทอดสู่พนักงาน ภาระงานประจำวันของผู้บริหารกลุ่มนี้ช่างดูวุ่นวายยิ่งนัก เพราะการเก็บประเด็นจากการประชุมทั้งหลายทั้งปวงนั้น เป็นข้ออ้างว่าเป็นเรื่องที่ยากเกินกว่าที่จะ support รวมถึงทำงานอื่น ๆ ได้ พฤติกรรมที่ผู้บริหารกลุ่มนี้อ้างเสมอเมื่อลูกน้องมาขอความช่วยเหลือคือ ไม่มีเวลา เขาเป็นพวกที่ถนัดแต่การสั่ง สั่ง แล้วก็สั่ง โดยไม่เคยหรือน้อยมากที่จะคิดทำหน้าที่ที่หัวหน้างานพึงกระทำ เช่น การสอนงานให้ลูกน้อง การติดตามผลงานและแก้ไขปัญหา การประสานงานระหว่างหน่วยงาน ผลักดันเพื่อให้งานเดินหน้าไปได้ราบรื่นยิ่งขึ้น

ไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่า ผู้บริหารที่มีพฤติกรรมแบบนี้มีจำนวนไม่น้อยในแทบทุกองค์การ

ผมเชื่อว่า ท่านผู้อ่าน อาจจะเคยพบพานผู้บริหารประเภทนี้อยู่บ้าง เรามาดูกันครับว่า การที่ผู้บริหารเป็นซะแบบนี้ จะส่งผลประการใดติดตามมาในมุมมองของพนักงานระดับปฏิบัติการบ้าง

1) พนักงานไม่น้อย หรือเรียกว่าส่วนใหญ่เลยครับ จะคิดไปว่า หากผู้บริหารทำหน้าที่เพียงแมสเซนเจอร์ รับและกระจายข่าวสารจากที่ประชุมแล้ว ใคร ๆ ก็เป็นกันได้ เอาออกไป และนำเงินเดือนของผู้บริหารคนนั้นมาแบ่งกันดีกว่า

2) ศักดิ์ศรีของผู้บริหารมีเพียง ทำงานมานาน หรือมีประสบการณ์ มีอายุพอสมควร จบปริญญาโท ภาษาอังกฤษดี รู้จักเอาใจเจ้านาย ชเลียร์บ้างในบางโอกาส ก็ได้ดี และอยู่รอดได้

3) นอกจากจะไม่เคยสอนงานเพื่อให้ลูกน้องทำงานได้มีประสิทธิภาพแล้ว ผู้บริหารยังมองไม่ออกด้วยซ้ำไปว่าจะทำงานอย่างไรจากที่ได้รับคำสั่งจากผู้บริหารระดับสูงเพื่อให้งานสำเร็จลงได้ การณ์จึงกลายเป็นว่า เขาจะสั่ง จี้ติดตามงานที่สั่ง หรือเรียกไปสอบถามปรึกษาพอเป็นพิธี หรือหนักกว่านั้นคือไม่นำพาเอาซะเลย แต่เมื่อเกิดปัญหาขึ้นก็โยนให้ลูกน้องรับไปเต็ม ๆ โดยระบุว่า พนักงานมีทักษะการทำงานที่ต่ำ ทำให้ทำงานที่เขาสั่งไม่เกิดผล

4) ท้ายสุด พนักงานก็เลยคิดว่า เมื่อไรผู้บริหารแบบนี้จะพ้นไปจากองค์การ หากไม่มีทาง ก็ช่างเป็นเวรเป็นกรรมขององค์การเสียนี่กระไร พวกเราจะได้ทุ่มเทการทำงานให้มากกว่านี้

และที่สำคัญ เอาเงินเดือนของคุณมาแบ่งให้พวกเราดีกว่า เพราะคุณคือคนที่ไร้ประโยชน์ของหน่วยงาน

จะดูได้อย่างไรว่า ผู้บริหารของคุณมีพฤติกรรมเป็นพนักงานรับส่งข่าวสารเช่นนี้

ผมขอตอบจากประสบการณ์ของผมว่า ดูสัก 2 เรื่องก็น่าจะเห็นแล้วครับ (1) เรื่อง “คน” กล่าวคือหน่วยงานที่ผู้บริหารนั้นดูแล พนักงานเข้าออกบ่อย ขาดแรงจูงใจในการทำงาน การทำงานเป็นทีมล้มเหลว บรรยากาศในที่ทำงานไม่ดี เป็นต้น (2) เรื่อง “ผลงาน” ไม่เกิด สั่งอย่างไรก็ไม่ได้งานอย่างที่ผู้บริหารนั้นอยากได้

ที่ผมนำเสนอเช่นนี้ ไม่ได้มีจิตเจตนาที่จะเคลมผู้บริหารแต่อย่างใดครับ หากแต่นำเสนอข้อความจริงของพฤติกรรมผู้บริหารที่ท่านผู้อ่านควรสังเกตและรับมือ และหากท่านเป็นผู้บริหารหรือหัวหน้างานเสียเองก็อย่างได้มีพฤติกรรมแบบนี้ เพราะมันเป็นไปได้อย่างมากว่าจะเกิดเรื่องต่าง ๆ ที่ผมนำเสนอไปนั้น

อย่าให้มันเกิดขึ้นเลยครับ เจ้าปัญหาและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากที่ผมว่าไปนี้ รับรองได้เลยว่ามันไม่ได้น่าทดลองสักนิดเดียว

ติดตามอ่านเรื่องนี้และอื่น ๆ ได้อีกช่องทางหนึ่งคือ http://www.tpa.or.th/tpawriterความคิดเห็นของคุณกับบทความนี้ ...


Privacy Policy | About Us
Copyright © 2000-2008 - Job Online Co.,Ltd. All rights reserved.
Contact Webmaster :
Webmaster@Jobpub.com