งาน หางาน สมัครงาน ใบสมัครงาน Resume

เว็บไซต์นี้ ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความน่าเชื่อถือโดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 2 ปีซ้อน - ดูรายละเอียด
ค้นหาด่วน
หน้าแรก เขียนใบสมัครงาน ลงโฆษณางาน ค้นหาใบสมัครงาน

สนใจลงโฆษณา โทร. 0-2275-1900, 0-2612-4900, 0-3839-5000

   สมัครงาน กรุงเทพฯและปริณฑล | สมัครงาน ภาคตะวันออก | สมัครงาน ภาคกลาง |สมัครงาน ภาคใต้ |สมัครงาน ภาคเหนือ |สมัครงาน ภาคอิสาน
   ค้นบ่อย : หางานบัญชี, หางานธุรการ, หางานจัดซื้อ, หางานผู้จัดการ, หางานขับรถ, หางานบุคคล, หางานคลังสินค้า, หางานครู, หางานวิศวกร, หางานเขียนแบบ, หางานคีย์ข้อมูล, หางานการตลาด, หางานโรงแรม, หางานสิ่งแวดล้อม, หางานคอมพิวเตอร์, หางาน Programmer, หางานประชาสัมพันธ์, หางานช่าง, หางานสถาปนิก
 
 Knowledge Center
knowledge

เทคนิคการเพิ่มความเร็วให้เว็บไซต์โหลดเร็วขึ้น
 
เรื่องน่ารู้ตามหมวดหมู่
• การแพทย์
• ความรู้ทั่วไป
• เรื่องของผู้หญิง
• กีฬา
• ข่าวและสื่อ

และอื่น ๆ อีกมาก

สมัครเป็น Content Editor
Login เข้าสู่ระบบ
  ค้นหาเรื่องที่คุณสนใจ
ระบุ keyword
 
 

หางานบ่อย : วุฒิ ม.3ลำปาง วุฒิม.6 เชียงใหม่เชียงรายพะเยา งานฝั่งบางแค ชัวคราว วุฒิ ปริญญาตรี เขตพญาไทช่างโรงแรม สำนักงานสหมิตรกิจการ analyst พยาบาล พี่เลียง ร‡ร”รˆร‡ยกรƒร ยขร•ร‚ยนรกยบยบ วิศวกร ผู้ช่วยผู้จัดการร้านฝึุกหัด โรงงาน ฝ่ายผลิตถนนกิ่งแก้ว โรงงาน ฝ่ายผลิตถนนกิ่งแ ธัญบรี งานในพิษณุโลก ช่าง ชลบุรี ผู้จัดการ+ธุรการ โรงงานกระทิงแดงปราจีน รฏยฟยฝรฏยฟยฝรฏยฟยฝรฏยฟยฝรฏยฟยฝร…ยปรฏยฟยฝ บริษัทน้ำมัน เคมีภัณ ธุรการ กิ่งแก้ว ฝ่ายบุคคลmegaบางนา ร้น พนักงานควบคุมระบบ หางานครูรามคำแหง นักศึก งานสระว่ายน้ำและปั้มน้ำ ขับรถผู้บริหารศรีราชา ช่าว ภาษาจีน สงขลา เสมียนดินแดง ฟูดแลน ไม่จำกัดวุฒิการศึกษา ชลบุรี บริษัทแสงชัย ธุรการยานนาวา LP เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ พัทยากลางวัน ห้วยกะปิ ปากน้ำ จป.หัวหน้างาน ฉะเชิงเทรา ง : เจ้าหน้าที่ธุรการบางกะปิ งานบัญชี หัวหิน ประสานงาน สุพรรณบุรี สมัครงานเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ฉะเชิงเทรา kamthorn งานธุรการ ราชดำเนิน route manager บางกร วย ถนนพัฒนาการ 32 รฏยฟยฝรƒยงรฏยฟยฝรฏยฟยฝรฏยฟยฝ

  เรื่อง ความสับสนจากการหารือ
  เขียนโดย ชัชวาลย์
 
ดูบทความทั้งหมดที่เขียนโดย ชัชวาลย์
Rated: 
by 0 users
 

คุณคิดย่างไรกับเรื่องนี้?

 

 ในโลกของการทำงานจริง เมื่อเราต้องมานั่งปรึกษาหารือกัน บ่อยครั้งเราก็จะพบว่า ยิ่งเราหารือกันมากเท่าใด โอกาสที่เราจะได้ข้อสรุปจากการหารือก็ยิ่งยากเย็นแสนเข็ญไปมากเท่านั้น หรือหลายครั้งหลายครา ยิ่งหารือกันก็ยิ่งรางเลือน มองไม่เห็นหนทางว่าจะจัดการกับปัญหาที่นำมาเป็นประเด็นของการหารือกันออกไป ดูเหมือนมันไร้ทิศทาง ไร้จุดหมายและเสียเวลา


สภาพการณ์แบบนี้ ผมว่าท่านผู้ด่านก็มีประสบการณ์ไม่มากก็น้อย ในองค์การที่ผมทำงานด้วยนี้ก็มีให้เห็นบ่อยครับ ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ทำให้คนเก่งเบื่อหน่าย เลยหลีกเลี่ยงที่จะหารือกับหลายฝ่าย ทำมันเองซะดีกว่า เพราะจะแก้ปรับปรุงเรื่องใดก็ไม่ติดขัด และยืดหยุ่นมากกว่า บ่อยครั้งที่ในเวทีของการหารือกันนั้น เราเองก็สร้างกรอบข้อกำหนดสารพัดขึ้นมา ซึ่งก็ไม่ได้ช่วยให้การทำงานราบรื่นขึ้นแม้แต่น้อย


ทั้งทั้งที่ การหารือกัน ซึ่งเป็นการร่วมคิดร่วมกันหาทางออกของปัญหาระหว่างกันนั้น มีจิตเจตนาเพื่อระดมมันสมองและความเชี่ยวชาญของหลานคนมารับมือจัดการกับปัญหา


สภาพการณ์ยิ่งหารือ ยิ่งสับสนนั้น เกิดมาจากอะไร และจะจัดการรับมือกับมันอย่างไร จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจครับ


ผมก็เลยขอหยิบเอาข้อคิดของ ดร.บวร ปภัสราทร ผนวกกับความคิดของผม โดยมองสะท้อนจากปัญหาที่พบได้จริงในองค์การที่ผมทำงานอยู่ด้วยในปัจจุบัน เพื่อสร้างข้อเสนอแนะให้กับท่านผู้อ่านนำไปใช้ประโยชน์ครับ


ดร.บวร ปภัสราทร บอกว่า สภาพยิ่งหารือยิ่งจนปัญญาหาทางออกนั้น พอสรุปได้จากการวิจัยว่าเป็นกรณีที่เมื่อหลายคนหลายความคิดมาหารือร่วมกัน โดยขาดการตีหรอบประเด็นที่เหมาะสมของการหารือที่ “รัดกุม” หรือ “เน้นสาระเฉพาะส่วนที่เกี่ยวข้องกับปัญหานั้น” แล้ว การหารือก็มักจะเกิดประเด็นแตกกระจายขยายไปอย่างไร้ทิศทางจนกลายเป็นนอกเรื่อง กระทั่งเกิดเรื่องใหม่ที่หนักกว่าคือ “ยิ่งมากคน ก็ยิ่งมากเรื่อง และเรื่องมาก”

ดร.บวร ปภัสราทร บอกไว้ด้วยว่า เมื่อเราจะหารือกันเป็นกลุ่มเป็นทีม
1) แต่ละคนที่ร่วมหารือกัน ต้องนำเสนอเฉพาะเรื่องที่เป็นสาระเนื้อหาหลักของตัวเอง
2) พึงระลึกว่า มาร่วมหารือกันเพื่อแก้ไขปัญหา ไม่ใช่มาตั้งคำถามต่อเติมปัญหา
3) เอกสารที่ใช้ประกอบการหารือ (หากมี) นั้น จะต้องไม่ทำให้ขยายวงของเรื่องออกไปมากเกินกว่าที่ต้องการหารือ เช่น ต้องการหารือกันเรื่องของการประชุมทีไม่มีประสิทธิภาพ แต่จัดทำเอกสารไปถึงเรื่องของการเป็นหัวหน้างานที่ดี ก็จะเห็นว่าจะเกิดประเด็นที่ต้องหารือกันอีกเรื่องไปเลย
4) ผู้นำของการหารือและกลุ่มเอง ต้องช่วยกันสร้างบรรยากาศที่ชวนให้สมาชิกที่มาร่วมหารือ Focus อยู่ที่ปัญหา/เนื้อหาที่มาหารือกัน เรามักพบว่า คราวใดที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมงีบหลับ สายตาและความสนใจของสมาชิกที่ร่วมหารือจะจับจ้องไปที่คนที่งีบหลับนั้น จากที่เคยจดจ่ออยู่กับประเด็นหารือ สมาธิก็จะแตกกระสานซ่านเซ็น แม้ว่าในการหารือนั้น จะมีข้อมูลดีดีมานำเสนอ มารายงานอย่างครบถ้วนก็ตาม

จากที่ว่ามานี้ เราจึงควรทำความเข้าใจว่า บรรยากาศของผู้เข้าร่วมสนทนาหารือและบรรยากาศทางกายภาพอื่น ๆ เช่น ห้องประชุมที่แออัดยัดเยียด มีเสียงอึกทึกแทรกเช้ามา หรือทะเลาะกันโขมงโฉงเฉง สมดุลของความสนใจต่อเนื้อหาของการสนทนาหารือกันก็ลดถอยลงไป และบ่อยครั้งเช่นกันที่ Idea ดีดีจะมักไม่เกิดออกมา

การหารือทั้งที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ หรือไม่ว่าจะจัดแบ่งตามกระบวนการ และเรียกชื่อต่างกันอย่างไร บรรยากาศที่เอื้อต่อการหารือก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้ประเด็นหารือที่เฉียบคม ผู้บริหารที่นำการสนทนาหารือ จึงควรทำความเข้าใจเรื่องพวกนี้ไว้ครับ และระวังอย่างใหัตัวท่านเอง ทำลายบรรยากาศของการหารือกันอย่างรู้ไม่เท่าทันกรณีครับ
ความคิดเห็นของคุณกับบทความนี้ ...


Privacy Policy | About Us
Copyright © 2000-2008 - Job Online Co.,Ltd. All rights reserved.
Contact Webmaster :
Webmaster@Jobpub.com