งาน หางาน สมัครงาน ใบสมัครงาน Resume

เว็บไซต์นี้ ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความน่าเชื่อถือโดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 2 ปีซ้อน - ดูรายละเอียด
ค้นหาด่วน
หน้าแรก เขียนใบสมัครงาน ลงโฆษณางาน ค้นหาใบสมัครงาน

สนใจลงโฆษณา โทร. 0-2275-1900, 0-2612-4900, 0-3839-5000

   สมัครงาน กรุงเทพฯและปริณฑล | สมัครงาน ภาคตะวันออก | สมัครงาน ภาคกลาง |สมัครงาน ภาคใต้ |สมัครงาน ภาคเหนือ |สมัครงาน ภาคอิสาน
   ค้นบ่อย : หางานบัญชี, หางานธุรการ, หางานจัดซื้อ, หางานผู้จัดการ, หางานขับรถ, หางานบุคคล, หางานคลังสินค้า, หางานครู, หางานวิศวกร, หางานเขียนแบบ, หางานคีย์ข้อมูล, หางานการตลาด, หางานโรงแรม, หางานสิ่งแวดล้อม, หางานคอมพิวเตอร์, หางาน Programmer, หางานประชาสัมพันธ์, หางานช่าง, หางานสถาปนิก
 
 Knowledge Center
knowledge

ผู้นำในภาวะวิกฤต
 
เรื่องน่ารู้ตามหมวดหมู่
• การแพทย์
• ความรู้ทั่วไป
• เรื่องของผู้หญิง
• กีฬา
• ข่าวและสื่อ

และอื่น ๆ อีกมาก

สมัครเป็น Content Editor
Login เข้าสู่ระบบ
  ค้นหาเรื่องที่คุณสนใจ
ระบุ keyword
 
 

หางานบ่อย : ฝ่ายบุคล โคราช ต่างประเทศ นวด สปา หางานที่ลนามบินสูวรรณภูมิ ภาษาจีนฃ CallCenter DTAC ดีเทลยาในกรุงเทพ ปากน้ำ วิศกรรมการผลิต เขตลาดพล้าว จตุจักร กุ๊ก,ผู้ช่วยกุ๊ก คลินิคความงาม จังหวัดนครราชสีมา วางแผน่ บัญชีเขต บางกะปิ ผู้จัดการแผนกการเงิน งานผลิตต่างประเทศ [blgoH9 L/C ธุรการ สุขุมวิท 71 ย่านบางนา ธุรการพระนคร gta รี่ ฝ่ายผลิตเขต ถนน บางกะปิ ขายชุดชั้นใน เซ็นทรัลพัทยา ธุรการบางเขน พนักงานเสริฟโรงแรม พัทยา งานโรงนวนคร สมัครงานnhkฝ่ายผลิต ผู้ดูแลเด็กใน จ.แพร่ หางานวุฒิ ม3พระราม2 เมเบิ้ล mc pc รีเชชั่น ชลบุรี DENSO ธุรการ บริการลูกค้า งานแลกบัตร รกร‹ร…รยฉยบร‘ยง เสิรฟ ปวช สนามบิน resort ช่วยโหลด 8 ผู้จัดการแผนกคละงสินค้า งานหน้าราม วุฒิปวส ไฟฟ้า ปัจจุบัน วุฒิ ปวช จังหวัดชุมพร สถาปนิก พุทธมณฑล ห้าง เมกะ บางนา พนักงานขายโตโยต้า

  เรื่อง จินตภาพของหัวหน้า จากสุนทรียะของลูกน้อง
  เขียนโดย นายธนากรณ์ ใจสมานมิตร
 
ดูบทความทั้งหมดที่เขียนโดย นายธนากรณ์ ใจสมานมิตร
Rated: 
by 20 users
 

คุณคิดย่างไรกับเรื่องนี้?

 

 จินตภาพของหัวหน้า จากสุนทรียะของลูกน้อง

           

            ในชีวิตการเป็นมนุษย์เงินเดือนของทุกท่าน คงผ่านการมีหัวหน้า / ผู้บังคับบัญชามาหลายคน และหลายหลายด้วยลีลาท่าทาง หากถามว่าในจินตนาการภาพของท่าน ท่านเปรียบบุคคลที่มีบทบาทหน้าที่ในตำแหน่งหัวหน้า /  ผู้บังคับบัญชา เป็นเสมือนอะไร? ผมมีข้อมูล[๑]มาแลกเปลี่ยนกันเพื่อให้ทุกๆท่าน โดยเฉพาะท่านที่เป็นหัวหน้างาน / ผู้บังคับบัญชารับรู้ไว้เป็นข้อเท็จจริง และพัฒนาตนเองครับ

            ๑. เปรียบเสมือน ครู อาจารย์ คอยอบรม ชี้แนะแนวทางให้ศิษย์เดินไปในแนวทางที่ถูกต้อง

            ๒. เปรียบเสมือน คนๆหนึ่ง ที่จะต้องประกอบไปด้วยอวัยวะต่างๆที่ทำงานกันอย่างสอดประสาน และเจริญเติบโตทั้งกายและใจ ความสมบูรณ์ของคนหนึ่งคนจะต้องมีองค์ประกอบครบถ้วน ซึ่งองค์ประกอบเหล่านั้นก็คือลูกน้องเรานั่นเอง

            ๓. เปรียบเสมือน กัปตันทีม ที่คอยจัดการ คอยสั่งการประสานงานให้สมาชิกผู้เล่นมุ่งไปสู่การบรรลุเป้าหมายสูงสุดของทีม ด้วยความรับผิดชอบ

            ๔. เปรียบเสมือน เครื่องดนตรี ที่มีคุณภาพและประสิทธิภาพ แต่ไม่สามารถที่จะแสดงให้เห็นถึงสิ่งที่ดีๆที่มีอยู่ด้วยตัวของมันเอง จำเป็นต้องอาศัยผู้เล่น (นักดนตรี) ที่มีทักษะความชำนาญและจิตวิญญาณของศิลปิน บรรเลงสร้างสรรค์เสียงที่มีความถี่ต่างๆออกมาตามจังหวะที่กำหนดไว้ในห้องดนตรี สื่อให้ผู้ฟังได้รับรู้ถึงความหนักเบา ความดัง ความค่อย เสียงประสานซึ่งก็เป็นการแสดงออกมาถึงคุณภาพและประสิทธิภาพอย่างเต็มเปี่ยมของเครื่องดนตรีชิ้นนั้นๆได้ ดังนั้นหัวหน้า / ผู้บังคับบัญชา จึงควรเร่งสร้างคุณค่าของตนเองไว้ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้แต่ไม่จำเป็นต้องแสดงคุณค่าเหล่านั้นออกมาด้วยตนเอง ลูกน้องของเราที่มีทักษะในการทำงาน มีเจตคติที่ดีต่อหน้าที่ความรับผิดชอบด้วยจิตวิญญาณของความเป็นผู้ตามที่ดี เขาจะเป็นผู้ผลักดันคุณค่าของเราเพื่อแสดงให้คนรอบข้างรับรู้ได้เอง

            ๕. เปรียบเสมือน ขอนไม้ ที่คอยพยุงไว้ไม่ให้จมน้ำ ในขณะที่ลูกน้องเกิดปัญหาภัยพิบัติใดๆจนมองไม่เห็นทางรอดอื่นแล้ว ถึงท่านจะเป็นขอนไม้ผุๆแต่ในเวลานั้นท่านมีค่าเหนือสิ่งอื่นใดสำหรับเขาเสมอที่จะพยุงเขาให้รอดพ้นนาทีชีวิตช่วงนั้นได้  แต่หลังจากนั้นท่านก็คงรอวันผุพังและสลายไปโดยไม่มีใครมาเหลียวแลอีกต่อไป มันเป็นสัจจธรรมต้องยอมรับความจริง (นึกถึงเพลงขอนไม้กับเรือ จังเลย)

            ๖. เปรียบเสมือนเครื่อง จีที ๒๐๐ ที่ไม่อาจอธิบายหลักการทำงานทางหลักวิทยาศาสตร์ได้อย่างชัดเจน อีกทั้งเกิดโอกาสชี้ผิด(๑๖ ครั้ง) ได้มากกว่าถูก(๔ ครั้ง) จากการทดลอง ๒๐ ครั้ง แต่การมีไว้ก็ดีกว่าไม่มีอย่างน้อยสร้างความอุ่นใจให้คนปฏิบัติหน้าที่ (ลูกน้อง)ได้บ้าง

            ๗. เปรียบเสมือน โจทย์ข้อสอบ ที่ทำให้ลูกน้องมีความตื่นตัวในการแก้ไขปัญหาตลอดเวลา แม้กระทั่งเวลาที่ดูเหมือนว่าจะไม่มีปัญหา ก็สามารถสร้างปัญหาให้ลูกน้องได้คิดตลอดเวลา ก็ดีเหมือนกันนะถือว่าเป็นการฝึกสมอง ถ้าไม่ถอดใจไปเสียก่อน

            ๘. เปรียบเสมือน กระดาษคำตอบ ที่ไม่มีโจทย์คำถามให้ แต่ลูกน้องต้องสร้างโจทย์เอง ค้นคว้าหาแนวทางเอง และท้ายที่สุดเมื่อได้ผลอย่างไรก็นำมาเขียนตอบลงบนกระดาษคำตอบเพื่อเก็บไว้ใช้ประโยชน์ต่อไป

            ๙. เปรียบเสมือน ถังเชื้อเพลิงเหลวของกระสวยอวกาศ  ที่ทำหน้าที่นำตัวกระสวยที่มีรูปร่างหน้าตาคลายเครื่องบิน (ซึ่งเปรียบเสมือนลูกน้อง) ขึ้นไปปฏิบัติภารกิจในห้วงอวกาศ ถังเชื้อเพลิงเหลวขนาดใหญ่ที่ป้อนเชื้อเพลิงไฮโดรเจนเหลวให้กับเครื่องยนต์หลักทั้ง ๓ เครื่องที่อยู่ด้านหลังของตัวกระสวยอวกาศจะถูกปลดทิ้งหลังจากทะยานขึ้นจากฐานปล่อยชั่วระยะเวลาหนึ่งและจะไม่มีโอกาสกลับคืนสู่ผิวโลกได้อีกต่อไปเนื่องจากถูกเสียดสีกับชั้นบรรยากาศของโลกและเผาไหม้จนกลายเป็นเถ้าธุลีไป ดังนั้นหัวหน้า / ผู้บังคับบัญชาคือผู้ส่งลูกน้องให้เติบโตขึ้นไปก่อนถึงเวลาที่ท่านต้องจากไป

            อย่างไรก็ตามหัวหน้า / ผู้บังคับบัญชา คือ “ผู้สร้างผลงานผ่านตัวลูกน้อง”[๒]ซึ่งจะเป็นอะไรก็ได้ แต่สิ่งที่ควรระลึกไว้ในใจเสมอก็คือ “จงอย่าทำลายความเป็นตัวตน อย่าทำลายพลังชีวิต ซึ่งมันเป็นแก่นแท้ของลูกน้องของเรา ด้วยความหลงในอำนาจที่มาจากตำแหน่งหน้าที่ที่เป็นสิ่งสมมติขึ้นมา”[๑] ข้อมูล ๑-๓ มาจากผู้เข้ารับการฝึกอบรม หลักสูตร การสร้างนักบริหารระดับต้นฯ (Super Blue Collar) รุ่นที่๕ ในวันนำเสนอผลการเรียนรู้ วันที่ ๑๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓ ณ ห้องประชุม ๔๐๑ อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมสนับสนุน คลองเตย กรุงเทพฯ

[๒] คำนิยามจากหลักสูตร การสร้างปฏิสัมพันธ์ในการทำงาน  (ตามวิถีของระบบการฝึกอบรม Training within Industry – Job Relation; USA.) ถ่ายทอดสู่วิถีไทยโดยผ่านโครงการ Automotive Human Resource Development (AHRDP): ๒๕๔๘
ความคิดเห็นของคุณกับบทความนี้ ...


Privacy Policy | About Us
Copyright © 2000-2008 - Job Online Co.,Ltd. All rights reserved.
Contact Webmaster :
Webmaster@Jobpub.com