งาน หางาน สมัครงาน ใบสมัครงาน Resume

เว็บไซต์นี้ ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความน่าเชื่อถือโดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 2 ปีซ้อน - ดูรายละเอียด
ค้นหาด่วน
หน้าแรก เขียนใบสมัครงาน ลงโฆษณางาน ค้นหาใบสมัครงาน

สนใจลงโฆษณา โทร. 0-2275-1900, 0-2612-4900, 0-3839-5000

   สมัครงาน กรุงเทพฯและปริณฑล | สมัครงาน ภาคตะวันออก | สมัครงาน ภาคกลาง |สมัครงาน ภาคใต้ |สมัครงาน ภาคเหนือ |สมัครงาน ภาคอิสาน
   ค้นบ่อย : หางานบัญชี, หางานธุรการ, หางานจัดซื้อ, หางานผู้จัดการ, หางานขับรถ, หางานบุคคล, หางานคลังสินค้า, หางานครู, หางานวิศวกร, หางานเขียนแบบ, หางานคีย์ข้อมูล, หางานการตลาด, หางานโรงแรม, หางานสิ่งแวดล้อม, หางานคอมพิวเตอร์, หางาน Programmer, หางานประชาสัมพันธ์, หางานช่าง, หางานสถาปนิก
 
 Knowledge Center
knowledge

ชนะใจเจ้านาย ได้ไม่ยาก
 
เรื่องน่ารู้ตามหมวดหมู่
• การแพทย์
• ความรู้ทั่วไป
• เรื่องของผู้หญิง
• กีฬา
• ข่าวและสื่อ

และอื่น ๆ อีกมาก

สมัครเป็น Content Editor
Login เข้าสู่ระบบ
  ค้นหาเรื่องที่คุณสนใจ
ระบุ keyword
 
 

หางานบ่อย : web dev โตยาต้า zบ งานพระราม3 ธุรการบุคคลจตุจักร 25020 เซ็นทรัล รังสิต พนักงานเติมสินค้าแมคโคร doctor พนักงานขาย PCรังสิตประชาสัมพันธุ pc ประจำ themall บาวแค รƒร‘ยบรŠรร‘ยครƒยครƒร™รŠรยนรˆร”ร…ยปร ยขรยนรกยกร draftman สถาปนยิก เขียนแบบ สุวรรณภูมิ ปริญญาตรี ศรีสะเก งานแคนดี้ โรงแรมในกรุงเทพผู้ช่วยกุ๊ก tala sales ไทยไ ตำแหน่งงานว่างในสนามบินสุวรรณภูมิ ช่างเทคนิคโ ลหะ ป้แมปราบศัตรูพ่าย พรีเซนเทีย ชลบุลี บัญ๙ %CA%C1%D1%A4%C3%A7%D2%B9%C3%D0%B4%D1%BA%C7%D8%B2%D วุฒิม.6 งานราชกา ลาดพร้าว รามคำแหง บางกะปิ ครููบัญชี โลตัส รามคำแหง บ้านบึง ชลบุรี บริษัท advance แฟนชั่น 482265 จัดเรียงสิยค้า ธุรการ สายไหม เจ้าหน้่าที่บัญชี จ-ศ ปวช ธุรการ-บางเขน php asp sql พนักงาน ขับรถ ผู้บริหาร ต่าง าติ ช กาญจน พนักงานในสนามบิน พนักงานฝ่ายผลิตบริษัท LAT ควบคุมคุณภาพ คิวซี autocad plc ถนนลาด วฒิม.6 เพชรบุรีตัดใหม่ รปภ. บริษัท pcsเชียงใหม่ Purchaser งานโรงแรมหาดสุริน

  เรื่อง เรียนรู้ตัวเราด้วยบทเรียนที่เป็นรูปธรรม (ขั้นตั้งและทดสอบสมมติฐาน)
  เขียนโดย นายธนากรณ์ ใจสมานมิตร
 
ดูบทความทั้งหมดที่เขียนโดย นายธนากรณ์ ใจสมานมิตร
Rated: 
by 8 users
 

คุณคิดย่างไรกับเรื่องนี้?

 

 เรียนรู้ตัวเราด้วยบทเรียนที่เป็นรูปธรรม

           

จากบทความที่ผมได้เคยให้ข้อคิดเห็นไว้ว่า มนุษย์ทุกคนนั้นมีศักยภาพ ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นพลังงานขับดันอยู่ภายในตนเอง แต่มากน้อยนั้นคงไม่เท่ากันซึ่งอาจเป็นไปตาม “แรงแห่งกรรม” ของแต่ละบุคคล  ดังนั้นการที่มนุษย์จะทำสิ่งใดๆได้เหมือนๆกันนั้นแต่ละคนจำเป็นต้องรู้จักวิธีการดึงศักยภาพที่ซ่อนอยู่ในตัวเองออกมาใช้ให้ได้มากถึงมากที่สุด ซึ่งวิธีการหนึ่งก็คือ “การเพิ่มระดับความสามารถ”

              การเพิ่มระดับความสามารถเปรียบเสมือนการเพิ่มความสูงให้ขบวนรถไฟเหาะตีลังกาในตอนเริ่มต้นก่อนที่จะปล่อยให้ขบวนรถไฟนั้นม้วนหน้า ม้วนหลัง บิดเกลียวหมุนไปหมุนมา จนขบวนรถไฟเคลื่อนที่ไปได้ตลอดระยะความยาวของรางที่ได้ออกแบบเอาไว้ เคยเล่นกันหรือเปล่าครับ?  ความสูงของขบวนรถไฟยิ่งสูงพลังงานศักย์ก็จะสะสมมากขึ้นๆเมื่อปล่อยขบวนรถไฟลงมาพลังงานศักย์จะถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานจลน์ ทำให้ขับเคลื่อนขบวนรถไปตามรางได้ระยะหนึ่ง การออกแบบรางจึงต้องทำให้เกิดความสมดุลย์ที่จะเพิ่มพลังงานศักย์เพื่อให้ได้พลังงานจลน์ส่งขบวนรถไฟไปตลอดระยะทางตามที่ต้องการ เป็นที่น่าสังเกตว่าตัวขบวนรถไฟนั้นจะไม่มีเครื่องยนต์ขับเคลื่อนใดๆเลย แต่ก็สามารถเคลื่อนที่สร้างความสนุกสนานให้ผู้เล่นได้ เฉกเช่นเดียวกับมนุษย์ (เปรียบได้กับขบวนรถไฟ) การเดินทางตลอดช่วงชีวิตของเรา (เปรียบเสมือนรางรถไฟ) เราจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้เพื่อเพิ่มระดับความสูง (ขีดความสามารถ) ตลอดเวลา นำพาตัวเราให้เคลื่อนที่ไปได้ตามความยาวของรางอย่างไม่สะดุดหรือติดขัดด้วยตัวของเราเอง และสร้างคุณค่าความดีงามให้แก่ผู้คนรอบข้าง คงไม่ดีแน่ใช่ไหมครับหากเราเป็นฝ่ายที่จะต้องรอให้ใครมาฉุด กระชาก ลาก ดึง เข็นแล้วเข็นอีก และกลายเป็นภาระให้ผู้อื่นไปตลอดชีวิต น่าเสียดายโอกาสที่ได้เกิดเป็นมนุษย์นะครับ

             พอจะเข้าใจแล้วใช่ไหมครับ ทำไมมนุษย์จึงต้องหมั่นฝึกฝนและพัฒนาตนเองตลอดชั่วชีวิต คราวนี้ตามผมมาดูต่อว่า เราจะพัฒนาอย่างไรจึงจะเหมาะสม? พระพุทธองค์ทรงเคยชี้ให้เราได้เห็นหนทางแห่งความสุขที่แท้จริง นั่นคือสิ่งที่เรารู้จักกันดีว่า “ทางสายกลาง” อันสิ่งใดที่มีน้อยไปก็ไม่ดี แต่ในขณะเดียวกันถ้าหากมีมากจนเกินไปมันก็เกิดทุกข์ขึ้นได้ เช่นกัน บทเรียนนี้ผมจะให้ทุกท่านศึกษาเรียนรู้ด้วยตนเอง หากผู้ใดอยากค้นพบความจริงบางประการให้ทำตามขั้นตอนที่ผมนำเสนอไปจนจบครับ

            สิ่งที่ท่านต้องเตรียมมีสองอย่าง คือ ๑) ไข่ไก่หนึ่งฟอง ; ๒) ชามกระเบื้อง,เซรามิค หรือชามแก้วก็ได้ใบใหญ่และหนาพอประมาณ ; ๓) จิตที่ไม่มีอคติกับเนื้อหาในบทความนี้ และมีความพร้อมที่จะเรียนรู้ (หากข้อนี้ไม่พร้อมอย่าทดลองนะครับเพราะจะเสียเวลาและเสียของด้วย) เริ่มต้นนำชามที่เตรียมไว้วางบนพื้นเรียบๆ จากนั้นยกไข่เป็ดขึ้นในแนวตั้งให้สูงกว่าก้นของชามประมาณ ๑ นิ้ว (ใช้ไม้บรรทัดเทียบเคียง) เมื่อระดับได้แล้วปล่อยไข่ลงมาสู่ก้นชาม ทุกๆครั้งให้บันทึกผลไปเรื่อยๆจนกว่าไข่จะแตกอย่างสิ้นเชิง(เปลือไข่แยกออกจากไข่ขาวและไข่แดงอย่างชัดเจน) โดยทุกๆครั้งหากไข่ยังไม่แตกให้เพิ่มความสูงจุดปล่อยไปครั้งละ ๑ นิ้วไปเรื่อยๆ เมื่อการทดลองสิ้นสุดนำผลการทดลองมาดูครับ

            ในความสูงเริ่มต้น (๑ นิ้ว) ไข่อยู่ในสภาพเช่นไร? ปรกติ , มีรอยร้าว หรือแตกกระจายทันทีหรือไม่? และเมื่อความสูงเริ่มมากขึ้นๆไปเรื่อยๆสภาพไข่เป็นอย่างไร?

            ลองสรุปการทดลองเชื่อมโยงกับเนื้อหาบทความที่ผมนำเสนอซิครับว่า ท่านได้ข้อคิดอะไรบ้างจากการทดลองนี้? และตอบคำถามผมสองข้อ....

            ข้อแรกถามว่า ทำไมไข่จึงแตก? (เหตุที่ทำให้ไข่แตก)

            ข้อสองถามว่า ทำอย่างไรไข่จึงไม่แตก? (เป็นไปได้หรือไม่สูงเท่าใดก็ไม่แตก)

           แสดงความคิดเห็นกับบทเรียนกันมานะครับ ถึงช่วงเวลาหนึ่งผมจะมานำเสนอบทสรุปให้ ตอนนี้เอาไข่ในชามไปปรุงรสตั้งกระทะใส่น้ำมันร้อนๆเจียวให้ฟู ข้าวสวยร้อนๆสักชาม (ท้องร้องเลยกำลังหิวด้วย) จัดการเสียก่อนท้องอิ่มเดียวสมองก็แล่นเองแหละเนอะ
ความคิดเห็นของคุณกับบทความนี้ ...


Privacy Policy | About Us
Copyright © 2000-2008 - Job Online Co.,Ltd. All rights reserved.
Contact Webmaster :
Webmaster@Jobpub.com