งาน หางาน สมัครงาน ใบสมัครงาน Resume

เว็บไซต์นี้ ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความน่าเชื่อถือโดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 2 ปีซ้อน - ดูรายละเอียด
ค้นหาด่วน
หน้าแรก เขียนใบสมัครงาน ลงโฆษณางาน ค้นหาใบสมัครงาน

สนใจลงโฆษณา โทร. 0-2275-1900, 0-2612-4900, 0-3839-5000

   สมัครงาน กรุงเทพฯและปริณฑล | สมัครงาน ภาคตะวันออก | สมัครงาน ภาคกลาง |สมัครงาน ภาคใต้ |สมัครงาน ภาคเหนือ |สมัครงาน ภาคอิสาน
   ค้นบ่อย : หางานบัญชี, หางานธุรการ, หางานจัดซื้อ, หางานผู้จัดการ, หางานขับรถ, หางานบุคคล, หางานคลังสินค้า, หางานครู, หางานวิศวกร, หางานเขียนแบบ, หางานคีย์ข้อมูล, หางานการตลาด, หางานโรงแรม, หางานสิ่งแวดล้อม, หางานคอมพิวเตอร์, หางาน Programmer, หางานประชาสัมพันธ์, หางานช่าง, หางานสถาปนิก
 
 Knowledge Center
knowledge

วิธีรับมือกับเจ้านายคนใหม่
 
เรื่องน่ารู้ตามหมวดหมู่
• การแพทย์
• ความรู้ทั่วไป
• เรื่องของผู้หญิง
• กีฬา
• ข่าวและสื่อ

และอื่น ๆ อีกมาก

สมัครเป็น Content Editor
Login เข้าสู่ระบบ
  ค้นหาเรื่องที่คุณสนใจ
ระบุ keyword
 
 

หางานบ่อย : พนักงานขาย พระราม2 เจ้าห้าที่การเงิน บันเทิน สัตหีบฃ กุ๊ก ผู้ช่วยกุ๊ก พัทยา ชลบุรี เร่งรัดหน้สิน นนทบุรี หัวหินเพชรบุรี เจ้าหน้าที่ธุรการหน่วยงานราชการ ตึกช้าง หัวหน้างาาน yrpuuopo คลังกระจายสินค้า สมัครงานนิสสันชลบุรี ปู่เจ้าสมิงพรายวุฒิม.3 เรียนราม ทำงานด้วย เจ้าหน้าที่บุคคล สะพานใหม่ ร็ด ปากเก หางานสะพานสี่ โรงงาน สมัครตำแหน่งoperator ซิกน่า พนังงานบังคับคดี Star bucks เจตาเฟค เจ้าหน้าที่ QA,QC ชลบุรี บัญชี บางจาก สถาปนิกพลังงาน nut บัญชีลูกหนี้เจ้าหนี้ ปต ท. บัตรเครดิตธนาคาร สบาย รายได้ดีในต่างประเทศ การขาย ชลบุรี พนักงานบัญชีและเจ้าหน้าที่ธุรการ พนักงานบัญชีลาดพร้าว71 cm เชียงใหม่ การวางแผน ศรีย่าน บางโพ โรงแรมย่านเจริญกรุง ครูพลศึกษา สุขศึกษา การเงิน โรงพยาบาล บริการ การขายการตลาด นนทบุรี หางานแพ็คสินค้าพระราม๒ smoke พนักงานนประจำห้าง บางพูน นิลสุวรรณ ธุรการบัญชี บางใหญ่ งานธุรการประจำโรงเรียน คนงานสวน คลีนิกความงามนิติพล

  เรื่อง ... นักสู้ ม.3...ลำนำแห่งชีวิต ของคนสู้ชีวิต ...
  เขียนโดย Wonder Man
 
ดูบทความทั้งหมดที่เขียนโดย Wonder Man
Rated: 
by 1 users
 

คุณคิดย่างไรกับเรื่องนี้?

 

 นักสู้ ม.3

.

ลำนำแห่งชีวิต ของคนสู้ชีวิต

.

วิหคพลัดถิ่นและไมค์ ภิรมย์พร

.

.

วันเวลา   ผ่านล่วงไป  ในอดีต

ไม่มีสิทธิ์  คิดเสริม หรือเริ่มใหม่

ชีวิตหนึ่ง  ระหกเห  เซซัดไป

และขาดไร้  ซึ่งความรู้  สู้ชีวี

.

จบม.3  ถามหา ว่าเรียนต่อ

ไม่ย่อท้อ  ทิ้งทาง  หรือห่างหนี

แต่เคราะห์ซ้ำ  กรรมร้าย  ไม่รักดี

จึงหยุดที่  ม.ต้น  ทนช้ำใจ

.

นกเสรี  บินหนี จากกรงทอง

สู่ครรลอง  โลกกว้าง  ช่างสดใส

ด้วยสองปีก  ขยับกาง  อย่างมั่นใจ

ฝ่าฝันไป  ณ ปลายฟ้า  อันท้าทาย 

 .

เข้าโรงงาน  เคร่งครัด   หัดเย็บผ้า

เจ็ดปีกว่า  ผ่านไป  น่าใจหาย

ไร้เงินเก็บ  เจือจุน  เกื้อหนุนกาย

บ้านต้องเช่า  ข้าวเขาขาย  ใครแจกฟรี

.

ความรู้น้อย   ด้อยราคา  ค่าแรงต่ำ

ยิ่งตอกย้ำ เหมือนย่ำใจ  ให้หมองศรี

ใบเบิกทาง  อย่างพวกเขา  เราไม่มี

จึงถูกชี้  แบ่งเช่น  เป็นชั้นชน

.

ถูกเหยียดหยาม  ประณามว่า  สาระพัด

ความอึดอัด  จึงก้าวมา  หาเหตุผล

สาวโรงงาน  หรือสิ้นไร้  ไม่ใช่คน

ถึงแม้จน  แต่เพียงกาย  น้ำใจรวย

.

เปลี่ยนคำหยาม  เย้ยหยัน   ให้ฉันสู้

สองมือรู้  หนึ่งสมอง  ไม่ต้องสวย

ให้เวลา   ถ้าบุญเหลือ  เอื้ออำนวย

ประคองด้วย  พรแสวง  แห่งหัวใจ

.

มุมานะ พากเพียร  เฝ้าเรียนรู้

มีหนังสือ  เป็นเพียงครู  ให้สู้ไหว

นอกบทเรียน  ไร้ปริญญา  นำพาไป

มีเพียงใจ   อันเด็ดเดี่ยว  มุ่งเชี่ยวชาญ

.

เพียงกระดาษ  ใบนั้น  สำคัญหรือ

ฉันมีเพียง   สองมือ    คือคำขาน

และสั่งสม  บ่มวิชา  มาช้านาน

จนก้าวผ่าน  ถึงวันนี้  ที่หยัดยืน

.

อำลาจาก  เครื่องจักร  ขอพักผ่อน

แล้วบินจร  จากไป   อาลัยฝืน

ย้อนอดีต  กรีดประวัติ  แล้วหยัดยืน

ยิ้มยามตื่น  กับวันนี้   อย่างมีชัย

.

ความสามารถ  อาจทนง  จงตระหนัก

สูตรครูพัก  ลักจำ   ทำได้ไหม

ฟ้าของฉัน  วันนี้  ที่กว้างไกล

คือการได้  เสมอผู้  รู้ปริญญา

.

โปรแกรมเม่อร์  เซอร์สุด  วุฒิมอสาม

ฉันบินตาม  ดวงใจ  ที่ใฝ่หา

ใบเบิกทาง  ให้ฉันหรือ  คือวิชา

ประกายกล้า  แกร่งตั้ง  ในสังคม

.

ความทะเยอ  ทะยานอยาก  จากคำเหยียด

กล่าวสีเสียด   เปลี่ยนแรงผลัก  ที่หมักหมม

ให้หยัดสู้  กับผู้แกร่ง  แห่งสังคม

จากโคลนตม   พลิกสู่ดาว   พราวฟ้าเอย

.

วิหคพลัดถิ่น

๙ กันยายน ๒๕๕๐!!! หมายเหตุแห่งลำนำ !!!

.

วันอาทิตย์อีกแล้ว  มาอยู่ที่ลานคำ  ไป ๆ มา ๆ กลายเป็นว่า เข้ามาลานคำ อาทิตย์ละวัน มาพักผ่อน สิงสถิตย์นอนฟังเพลง อ่านบทกลอน บทกวี บทความ บทโศก บทเศร้า บทร้าวราน ฯลฯ ของเพื่อน ๆ ไปเรื่อยเปื่อย ง่วงก็นอน หิวก็กิน [ งานยังมีเหลือค้างอยู่บานเลย ๕๕๕ !!! ]

.

จับไมค์ มาใส่บล็อค ด้วยเพลง "นักสู้ ม.3" เขียนกลอนสะท้อนชีวิตตัวเอง ในอดีตที่หนีออกจากบ้านด้วยติดค้างวุฒิการศึกษาแค่ ม.3 เช่นกัน เคยเล่าไว้แล้ว ไม่อยากเล่าอีก จากบ้านใหญ่โตมโหฬาร จากโรงเรียนชั้นดี [ มันสอนให้ออกมาทำงานสำนักงาน ต่อให้ดีเลิศประเสริฐศรี ใจไม่รักดี ก็ไม่อยากเรียนฟะ ]

.

โบยบินอย่างอิสระเสรี พลัดพรากไปเรื่อยเปื่อย จะดูซิว่า ออกไปอย่างคนไม่มีอะไรติดตัวเลย มันจะอยู่หรือจะตาย  ตั้งปณิธานไว้ว่า ไม่ได้ดี จะไม่กลับไปกราบใครให้เสียมือแน่นอน  แต่คิดผิดถนัด เมื่อถึงเวลาที่ "ได้ดี" จริง ๆ กลับไปก็ไม่มีใครให้กราบเท้าแล้ว ....

.

ฉันไม่ใช่คนสู้ชีวิตหรอก ฉันท้อแท้บ่อยจะตายไป  แต่สิ่งแวดล้อม และสัญชาติญาณของการอยู่รอด มันค่อย ๆ สอนฉันไปทีละน้อย ให้ฉันต้องรู้จักที่จะ "อยู่ให้ได้" เพียงลำพัง ไม่ต้องพึ่งลำแข้งลำขาของใคร อยากมีชีวิตอยู่ ก็ต้องสู้ สู้ทั้งที่ไม่มีอะไร  สู้มือเปล่า  สู้กับโชคชะตา ถ้าไม่คิดจะสู้ ก็น่าจะไปเกิดใหม่ หรือไม่ ก็ไปตายซะ

จะว่ากันแล้ว ไมค์ ภิรมย์พร ก็เป็นนักสู้ชีวิตคนหนึ่งที่ฉันชื่นชมในเส้นทางการดำเนินชีวิต ไม่แพ้ ต่าย อรทัยเลยนะ รู้จักชีวิตไมค์ แล้วต้องอึ้งไปหลายตลบ เขาเป็นคนจังหวัดอุดร ฯ มีชื่อจริงว่า "พรภิรมย์ พินทะปะกัง"  เรียนจบแค่ ป.6 ที่ อ.กุมภวาปี ก็เป็นเด็กชนบททั่ว ๆ ไป หาปูหาปลาไปตามเรื่องตามราวอย่างที่เห็น ๆ กันน่ะค่ะ

.

.

แต่ต่อมาเมื่อคิดอยากจะมีความรู้กับเขาบ้าง ก็เลยไปสมัครเรียนการเขียนลายไทย หลักสูตรระยะสั้นที่ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร แต่ก็ไม่ได้ใช้ทำมาหากินเพราะประสบการณ์มีไม่ถึง แล้วที่บ้านก็ทำนา เลยไม่เอื้ออำนวยให้ไปนั่งเขียนลายไทยได้ เลยต้องจากนาไปขายแรง ทำทุกอย่าง กรรมกร ก็เป็น เข็นรถขายส้มตำก็ทำมาแล้ว

.

เข้ากรุงเทพ อย่างไม่รู้ชะตาชีวิตตัวเอง ไม่รู้เลยว่าจะไปกินนอนและจะไปทำงานอะไร ลงรถที่หมอชิต ก็เดินคิดไปตามสวนจตุจักร เห็นฟองน้ำเบาะรถยนต์เก่า ๆ  ขาด ๆ ที่กองขยะก็เก็บเอามาปัดฝุ่น เป็นหมอนหนุนใต้ร่มไม้ จนได้เข้าไปทำงานร้านอาหาร และได้ลองจับไมค์ร้องเพลงนั่นแหละทำให้ได้มีโอกาสพบคนในวงการชวนไปร้องเพลงโฆษณา จนมาเป็นไมค์ทุกวันนี้

.

.

ฉันนั่งอ่านประวัติไมค์ มีข้อคิดที่ดีอย่างหนึ่งที่อยากจะให้เพื่อน ๆ ได้เก็บไปคิดกันบ้าง ที่ไมค์ได้บอกไว้ว่า....เขาเคยท้อหลายครั้งหลายหน แต่ “ท้อ แต่อย่าถอย หากมัวแต่อาลัยอาวรณ์ ถอดถอนหัวใจร่ำไห้กับอดีตแล้ว จะก้าวเท้าไปข้างหน้าได้อย่างไร ชีวิตก็ต้องดำเนินไปด้วยการแสวงหา" ....

.

จริงอยู่ที่ว่าใบปริญญา อาจเป็นแค่กระดาษใบหนึ่ง เมื่อเทียบกับประสบการณ์ ปริญญาอาจจะไม่ได้ช่วยอะไรมากเท่ากับคนที่สั่งสมประสบการณ์มากค่อนชีวิต แต่เราก็ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า ใบปริญญาเป็นใบเบิกทาง ทางสังคมใช้ไหมคะ

ชีวิตการต่อสู้ของฉันกับไมค์ เดินทางมาคล้าย ๆ กัน อยากรู้ว่าฉันต่อสู้มาอย่างไร จากวุฒิแค่ ม.3 เข้าโรงงานเย็บผ้าหาเลี้ยงตัว จนก้าวมาเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายไอทีให้กับบริษัทบรอดแบนด์แห่งหนึ่ง ก็เข้าไปดูที่หัวข้อ "รำพึง รำพันผ่าน สัญญากับใจ" หรือที่ลิ้งค์นี้เลย
ความคิดเห็นของคุณกับบทความนี้ ...


Privacy Policy | About Us
Copyright © 2000-2008 - Job Online Co.,Ltd. All rights reserved.
Contact Webmaster :
Webmaster@Jobpub.com