งาน หางาน สมัครงาน ใบสมัครงาน Resume

เว็บไซต์นี้ ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความน่าเชื่อถือโดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 2 ปีซ้อน - ดูรายละเอียด
ค้นหาด่วน
หน้าแรก เขียนใบสมัครงาน ลงโฆษณางาน ค้นหาใบสมัครงาน

สนใจลงโฆษณา โทร. 0-2275-1900, 0-2612-4900, 0-3839-5000

   สมัครงาน กรุงเทพฯและปริณฑล | สมัครงาน ภาคตะวันออก | สมัครงาน ภาคกลาง |สมัครงาน ภาคใต้ |สมัครงาน ภาคเหนือ |สมัครงาน ภาคอิสาน
   ค้นบ่อย : หางานบัญชี, หางานธุรการ, หางานจัดซื้อ, หางานผู้จัดการ, หางานขับรถ, หางานบุคคล, หางานคลังสินค้า, หางานครู, หางานวิศวกร, หางานเขียนแบบ, หางานคีย์ข้อมูล, หางานการตลาด, หางานโรงแรม, หางานสิ่งแวดล้อม, หางานคอมพิวเตอร์, หางาน Programmer, หางานประชาสัมพันธ์, หางานช่าง, หางานสถาปนิก
 
 Knowledge Center
knowledge

ระบบกุญแจ Immobilizer
 
เรื่องน่ารู้ตามหมวดหมู่
• การแพทย์
• ความรู้ทั่วไป
• เรื่องของผู้หญิง
• กีฬา
• ข่าวและสื่อ

และอื่น ๆ อีกมาก

สมัครเป็น Content Editor
Login เข้าสู่ระบบ
  ค้นหาเรื่องที่คุณสนใจ
ระบุ keyword
 
 

หางานบ่อย : หัวหน้าช่าง cnc lathe ในpanjab เสมียน ธุรการบัญชี น้ำตาลบ้านโป่ง พนักงานบัญชีต้นทุน ถ.ตะนาว ธุรการ พนักงานทั่วไป ฝ่ายผลิต ชลบุรี ายยา Saleข งานธนาคารกสิกร บางนา place หางานคิกนิกความงาม บัญชี บางกระดี่ ตำแหน่งสุขุวิทงานเย็บผ้า สมัครงานในโรงพยาบาล คลังสินค้า สาย 5 ทราบผลทันที ywowwwru ฝ่ายผลิตโคราช Sale ขานรับ PC สินค้า พิษณูโลก เซ่เว่น เชียงใหม่+วิจัยและพัฒนา การตลาด/งานบุคคล โรมแรม นาหว้า ประสานงานห้าง เจ้าหน้าที่ประสานงานพระราม9 จรัญสนิทวงศ 35 เพชรเกษม, การเงิน เพชรเกษม พนักงานขับรถ เพศหญิง roy'ko-kp พนักงานขาย (SALE) สุขุมวิท101 บางจาก -vocdjo รพ.สติ โคโตบุคิ ผู้จัดการคลังสินค้า จัดส่ง หางานวุฒิม.3ในบางกะปิ ปทุม+ม.3 งานบุคคลและธุรการชลบุรี ความงามเชียงใหม่ นักศึกาาจบใหม่ พนักงานจัดเรียงสินค้าโคราช เจ้าหน้าฝ่ายบุคคล พื้นไม้ ทวีวัตนา วุฒิ ม.6 งาน ไวนิล สมัครงานวุฒิ ม..6 เขตหัวหมาก หางานในกรุงเทพมหานคร

  เรื่อง บทความ สาระน่ารู้ น้ำดื่มกับสุขภาพ
  เขียนโดย Wonder Man
 
ดูบทความทั้งหมดที่เขียนโดย Wonder Man
Rated: 
by 2 users
 

คุณคิดย่างไรกับเรื่องนี้?

 

 ทำไมเราควรดื่มน้ำ


70% ของโลกประกอบไปด้วยน้ำ และน้ำเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการมากที่สุด ระหว่าง 55-70% ของร่างกายคนประกอบไปด้วยน้ำซึ่งมันมีความสำคัญต่อการควบคุมอวัยวะต่างๆในร่างกายรวมถึงอุณหภูมิ, การละลายของแข็งที่ตกค้างในร่างกายและเป็นพาหนะนำสารอาหารต่างๆกระจายเข้าสู่ส่วนต่างๆของร่างกาย จากการวิจัยพบว่าการดื่มน้ำที่เพียงพอสามารถลดการเจ็บปวดเรื้อรังได้เช่น โรคปวดข้อต่างๆ โรคเจ็บหลัง ไมเกรน และโรคลำไส้อักเสบ รวมไปถึงการลดคลอเรสเตอรอลและความดันโลหิต
เพราะธรรทชาติของน้ำไม่มีไขมัน คลอเรสตอรอล คาเฟอีน มีเกลือแร่ต่ำและไม่ได้ผ่านร่างกายของเราไปอย่างสูญเปล่าเหมือนเครื่องดื่มอื่นๆ น้ำบริสุทธิ์จึงเป็นทางเลือกที่ร่างกายต้องการในปริมาณที่เพียงพอในแต่ละวัน

 

 

เราควรดื่มน้ำบริสุทธิ์บ่อยแค่ไหน


ความเป็นจริงก็คือร่างกายคนเราต้องสูญเสียน้ำ 1/8 แกลอนในแต่ละวันจากเพียงการหายใจ เราต้องเสียน้ำ 10 แก้วจากการหายใจ เหงื่อ และสารคัดหลั่งต่างๆจากร่างกาย น้ำที่สูญเสียไปต้องได้รับการทดแทนในปริมาณที่เหมาะสม คุณไม่ควรรอจนกระทั่งหิวน้ำแล้วจึงดื่มน้ำเพราะในเวลาที่คุณรู้สึกกระหายน้ำคุณก็จะเสียน้ำไปแล้วถึง2 แก้ว

เราควรดื่มน้ำปริมาณเท่าไหร่จึงจะเพียงพอ
ปริมาณของน้ำที่เพียงพอมีความสำคัญมากในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพของร่างกายเรา คนปรกติจะดื่มน้ำประมาณ6 แก้วต่อวันเท่านั้นซึ่งต่ำกว่ามาตรฐานที่เพียงพอคือ 8 แก้ว ปริมาณน้ำที่คุณดื่มควรจะสัมพันธ์กับขนาดของร่างกาย
กิจกรรม และอณุภูมิของอากาศด้วย ผู้เชี่ยวชาญที่คลินิก Mayoประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำสูตรการคำนวณด้วยการเอาน้ำหนักของเราหาร2และใช้ผลลัพธ์เป็นปริมาตรออนซ์ของน้ำที่เราควรดื่มต่อวัน (8ออนซ์เท่ากับน้ำ1แก้ว) ตัวอย่างเช่นคนที่หนัก 125 ปอนด์หรือเท่ากับ 57 กิโลกรัม(1กิโลกรัมเท่ากับ1.205ปอนด์) ควรจะดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว ส่วนคนที่หนัก175ปอนด์หรือเท่ากับ 80 กิโลกรัมควรดื่มน้ำวันละ11 แก้ว และถ้าคุณเป็นคนที่มีกิจกรรมเยอะในแต่ละวันก็ควรดื่มน้ำเพิ่มขึ้นอีกวันละ1-3แก้ว

 

 

เวลาไหนที่เราควรดื่มน้ำเป็นพิเศษ


เพราะสภาพอากาศในเมืองไทยมีความร้อนสูงซึ่งเป็นที่มาของอาการขาดน้ำ เพราะน้ำจะระเหยจากร่างกายมากไม่ว่าจากการหายใจหรือเหงื่อคุณจึงควรดื่มน้ำมากเป็นพิเศษก่อนที่คุณจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศภายนอก

คุณควรดื่มน้ำมากเป็นพิเศษในวันที่จะต้องเดินทาง
บนเครื่องบินคุณควรดื่มน้ำ1แก้วทุกๆชั่วโมงเพราะสภาพอากาศที่มีความชื้นต่ำในตัวเครื่อง
ก่อนเผชิญสภาพอากาศร้อนนอกอาคารควรดื่มน้ำ1-2แก้ว
เมื่อคุณไม่สบายคุณควรเลี่ยงอาการขาดน้ำด้วยการดื่มน้ำบริสุทธิ์มากๆ
คาเฟอีนอินและแอลกอฮอลจะทำให้ร่างกายขาดน้ำ คุณควรดื่มน้ำ1แก้วต่อการดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล1แก้ว
คุณแม่ลูกอ่อนควรดื่มน้ำมากเป็นพิเศษเพื่อการผลิตน้ำนมที่เพียงพอ
บุหรี่จะมีผลทำให้ร่างกายขาดน้ำ ผู้สูบบุหรี่ควรดื่มน้ำในปริมาณมากเป็นพิเศษด้วย

 


อาการขาดน้ำ


อาการปวดหัวตึบๆในช่วงท้ายของวันเป็นสัญญาณเตือนภัยของอาการขาดน้ำเพราะสมองของคนเราประกอบด้วยน้ำถึง75% การขาดน้ำที่เพียงพอในแต่ละวันจะส่งผลทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด ปวดหัวและคลื่นไส้ อาการขาดน้ำหนักๆจะมีผลทำให้เกิดอุณุหภูมิสูงผิดปรกติในร่างกาย กล้ามเนื้ออ่อนเปลี้ย ความทนทานและการประสานงานของร่างกายลดลง และเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดตะคริว การเสียชีวิตเนื่องจากร่างกายไม่สามารถระบายความร้อนออกไปได้ทัน หนึ่งในวิธีดูสัญญาณเตือนของอาการขาดน้ำในร่างกายคือดูสีของ ปัสสวะ สีที่อ่อนถึงใสเป็นการบ่งบอกถึงการมีสมดุลของน้ำที่เพียงพอในร่างกาย

 

 

บุหรี่กับอาการขาดน้ำ


สารเคมีในบุหรี่จะมีผลทำให้เส้นเลือดหดตัวชั่วระยะซึ่งเป็นอาการเดียวกันกับอาการขาดน้ำ เมื่ออาการขาดน้ำและการสูบบุหรี่เกิดขึ้นพร้อมกันร่างกายจึงต้องการน้ำในปริมาณมาก การสูบบุหรี่ยังเป็นตัวเร่งปฏิกิริยายาในการเผาผลาญ คาเฟอีนซึ่งผลก็คืออาการขาดน้ำที่มากขึ้น

 

 

การออกกำลังกายกับการดื่มน้ำ
เมื่อคุณออกกำลังกายคุณควรดื่มน้ำอย่างต่อเนื่อง อาการกระหายน้ำไม่ได้เป็นเครื่องชี้วัดของร่างกายที่ขาดน้ำที่ดีพอ จากการวิจัยพบว่าในระหว่างที่คุณกำลังออกกำลังกายอย่างหนักร่างกายจะมีอาการขาดน้ำก่อนที่คุณจะรูู้สึกกระหายน้ำ คุณจึงควรดื่มน้ำ้ทุกๆ20นาทีในระหว่างการออกกำลังกายเพื่อเติมน้ำเข้าสู่ระบบสมดุลของร่างกาย ไม่เพียงแค่นั้นคุณควรดื่มน้ำให้มากก่อนและหลังการออกกำลังกายแม้ว่าคุณจะไม่รู้สึกกระหายน้ำก็ตาม

 

 

การดื่มน้ำช่วยควบคุมน้ำหนักอย่างไร


คุณสามารถที่จะดำรงชีวิตโดยไม่รับประทานอาหารได้ถึง6อาทิตย์ แต่ถ้าคุณขาดน้ำ้คุณจะไม่สามารถอยู่รอดได้เกิน1อาทิตย์ ฉะนั้นน้ำจึงเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการมากที่สุด เมื่อร่างกายขาดน้ำมันจะกระตุ้นให้คุณกินหรือดื่มสารอาหารที่มีน้ำตาลเพื่อเติมพลังงานชั่วระยะหนึ่งแต่ในความเป็นจริงคุณเพียงแค่ต้องการน้ำบริสุทธิ์ ในความเป็นจริงแล้วอาหารหรือน้ำที่มีรสชาติหวานหรือแม้แต่น้ำตาลเทียมจะกระตุ้นความอยากอาหารของคุณเพิ่มขึ้น นี่คือเหตุผลที่แพทย์ลดน้ำหนักที่ต้องการให้ผู้เข้ารับการบำบัดลดอาการอยากกินจะแนะนำให้ดื่มน้ำมากเป็นพิเศษ

 

 

คนท้องหรือแม่ลูกอ่อน


สำหรับคนท้องแล้วน้ำ้ดื่มไม่เพียงแต่จะช่วยกระจายสารอาหารเข้าสู่ระบบต่างๆของร่างกายแต่ยังส่งถึงลูกน้อยในครรภ์ด้วย คนท้องนั้นจึงควรเข้มงวดในการดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ8แก้ว เมื่อเด็กในครรภ์เกิดแล้วคุณแม่ลูกอ่อนควรที่จะต้องดื่มน้ำให้เพียงพออย่างต่อเนื่องเพื่อเติมสมดุลของร่างกายจากการให้ น้ำนมและการสูญเสียน้ำจากการเลี้ยงดูลูกน้อย

 

 

เด็กทารกและเด็กวัยเรียน


เพราะเด็กทารกไม่สามารถแสดงความกระหายน้ำได้ทุกครั้ง วิธีที่ดีที่สุดในการตรวจระดับน้ำในร่างกายของลูกน้อยว่าเพียงพอหรือไม่คือการตรวจดูผ้าอ้อมซึ่งควรจะต้องเปลี่ยนบ่อย
ครั้งในแต่ละวัน เด็กๆในวัยเรียนซึ่งเป็นวัยกระตือรือร้นจะมีโอกาสขาดน้ำเร็วเป็นพิเศษคุณจึงควรส่งเสริมให้ดื่มน้ำ1แก้วก่อนที่จะออกไปเล่นและควรดื่มน้ำระหว่างการเล่นทุกๆ20-30นาทีโดยเฉพาะในสภาพอากาศร้อน

 

 

ผู้สูงอายุ
ยิ่งสูงอายุเท่าไหร่คุณก็จะยิ่งมีความเปราะบางต่ออาการขาดน้ำ ขณะที่เรามีอายุมากขึ้นระบบการทำงานของไตก็จะเสื่อมประสิทธิภาพลง อาการกระหายน้ำจะไม่ไวต่อความรู้สึกและร่างกายจะเก็บสะสมน้ำน้อยลง ผู้สูงอายุมีโอกาสที่จะต้องทานยาที่หมอสั่งให้มากขึ้นซึ่งยาเหล่านั้นมีโอกาสที่จะทำให้ร่างกายขาดน้ำ้เร็วขึ้นไปอีก ด้วยเหตุผลเหล่านี้ผู้สูงอายุตั้งแต่70ปีขึ้นไปควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ8แก้ว (สำหรับผู้สูงอายุที่มีน้ำหนักเฉลี่ย60กิโลกรัม ถ้าน้ำ้หนักมากกว่านี้ให้ดื่มน้ำมากขึ้นเป็นลำดับ)

เล็กๆน้อยๆที่ช่วยให้คุณดื่มน้ำ้ได้มากขึ้น

ใช้แก้วน้ำที่ดูสวยงามชวนให้ดื่ม
เพิ่มน้ำแข็งและมะนาวแผ่นบางๆลงในน้ำดื่มของคุณ
พยายามดื่มน้ำทีละน้อยๆแต่บ่อยครั้งแทนที่จะดื่มทีเดียว
พักทานน้ำแทนที่จะพักทานกาแฟ
ดื่มน้ำให้เป็นนิสัย การดื่มน้ำในเวลาเดียวกันในแต่ละวันจะช่วยได้
ความคิดเห็นของคุณกับบทความนี้ ...


Privacy Policy | About Us
Copyright © 2000-2008 - Job Online Co.,Ltd. All rights reserved.
Contact Webmaster :
Webmaster@Jobpub.com