งาน หางาน สมัครงาน ใบสมัครงาน Resume

เว็บไซต์นี้ ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความน่าเชื่อถือโดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 2 ปีซ้อน - ดูรายละเอียด
ค้นหาด่วน
หน้าแรก เขียนใบสมัครงาน ลงโฆษณางาน ค้นหาใบสมัครงาน

สนใจลงโฆษณา โทร. 0-2275-1900, 0-2612-4900, 0-3839-5000

   สมัครงาน กรุงเทพฯและปริณฑล | สมัครงาน ภาคตะวันออก | สมัครงาน ภาคกลาง |สมัครงาน ภาคใต้ |สมัครงาน ภาคเหนือ |สมัครงาน ภาคอิสาน
   ค้นบ่อย : หางานบัญชี, หางานธุรการ, หางานจัดซื้อ, หางานผู้จัดการ, หางานขับรถ, หางานบุคคล, หางานคลังสินค้า, หางานครู, หางานวิศวกร, หางานเขียนแบบ, หางานคีย์ข้อมูล, หางานการตลาด, หางานโรงแรม, หางานสิ่งแวดล้อม, หางานคอมพิวเตอร์, หางาน Programmer, หางานประชาสัมพันธ์, หางานช่าง, หางานสถาปนิก
 
 Knowledge Center
knowledge

นาฬิกาชีวิตและเมนูต้องห้ามขณะท้องว่าง
 
เรื่องน่ารู้ตามหมวดหมู่
• การแพทย์
• ความรู้ทั่วไป
• เรื่องของผู้หญิง
• กีฬา
• ข่าวและสื่อ

และอื่น ๆ อีกมาก

สมัครเป็น Content Editor
Login เข้าสู่ระบบ
  ค้นหาเรื่องที่คุณสนใจ
ระบุ keyword
 
 

หางานบ่อย : สมัคงาน นานา งานแต่งหน้า บาวพลี ผู้บริหารวิศวกรรม ขับรถ จ.สมุทรปราการ แคลาย ล้างจาน รัชดา รามคำแหง 110 โรงงานCannon france งานตลาด หาคนงาน ร‘ยกร’ยนร‚ยกรยง กฎหมาย นิติกร บัญชีสวรรคโลก programmer open source บางนา ตราด บ.ในนิึคมลำพูน บริษัท aae งานวดต่างประเทศ barder แว่นบิวตี้ฟูล ปริญญาตรีบัญชีงานครู หาดใหญ่ บริการ เติมน้ำมัน รƒยฏร‚ยฟร‚ยฝรƒยฏร‚ยฟร‚ยฝรƒยฏร‚ยฟร‚ยฝ วิวไฟฟ้า support sales เขียนแบบ ไฟฟ้า รฏยฟยฝร‡ยดรกยผยนรฏยฟยฝรฏยฟยฝ call center บริษัท aecr หางานวุฒิปริญญาโท แถวกิ่งแก้ว นักวิจัย บัญชี สมุทรปราการ กม. 16 โรงแรมแถวสุวรรณภูมิ ธุรการ ราชวัตร พนังงานขันถร วุฒิ ม.3ในชลบุรี เวส ชิปปิ้ง การตลาดและงานขาย เจ้าหน้าที่บุคคล แบริ่ง ทรัพยากรบุคคล แถวพระราม2 บัชชี Qpm บัญชี บ้านสวน ครัว ช่างบแต่งภายใน นักศึกษาจบใหม่ การตลาด master telecom งานเต้นพัทยา

  เรื่อง ๒๐ แนวทางในการให้สิ่งดี ๆ แก่พ่อแม่ สังคม และประเทศชาติ
  เขียนโดย Rapie P.
 
ดูบทความทั้งหมดที่เขียนโดย Rapie P.
Rated: 
by 25 users
 

คุณคิดย่างไรกับเรื่องนี้?

 

 ๒๐ แนวทาง: ในการให้สิ่งดี ๆ แก่พ่อแม่ สังคม และประเทศชาติ
              จะให้สิ่งดี ๆ แก่ผู้มีพระคุณ สังคมและแก่ประเทศเป็นการตอบแทน ในฐานะที่ได้รับทุกสิ่งทุกอย่างมาจากสิ่งดังกล่าวข้างต้นนี้  ไม่ว่าจะเป็นความอบอุ่น ความรักเสื้อผ้า ยารักษาโรค และสติปัญญา มากบ้างน้อยบ้างตามกำลังและสติปัญญาของผู้ที่ส่งเสียและของตนเองจะเห็นว่านานมาก กว่าที่ลูกมนุษย์จะโต ต้องใช้เวลาพัฒนากันถึง ๒๐ - ๒๕ ปี  แต่ถึงวันนี้บางคนคิดว่าก็ยังไม่พร้อมที่จะตอบแทน อาจเป็นเพราะมัวรอให้สำเร็จตามปณิธานหรือคำอธิษฐาน หรือบนบานกันเสียก่อนว่า ขอให้ได้มีงานทำเถอะ เงินเดือนงวดแรก จะให้แก่ผู้มีพระคุณ หรือเอาไปทำบุญ (บุญไม่มีให้อยากได้ต้องทำเอง)
 
              แล้วนี่ถ้ายังไม่ได้งานทำล่ะ  ชาตินี้เรามิสามารถจะทำสิ่งดี ๆ ได้เชียวหรือ   ก็เรา เป็นลูกมนุษย์มีอาวุธเป็นปัญญา ตั้งสติแล้วเริ่มทำสิ่งดี ๆ อันดับแรก "ให้" แก่ตัวเองก่อนคือ "ให้ถือศีล ๕"  ให้มั่น
              ต่อด้วย"การให้"คนอื่น หรือการบริจาคทาน นั่นเอง  ตั้งต้นให้เลย แบบใช้ปัญญานะ ไม่ใช่ให้ด้วยการบริจาคทรัพย์สินเงินทอง ซึ่งจะได้รับผลบุญในชาติปัจจุบันทันตาเห็น ไม่ต้องรอถึงชาติหน้า เพราะผู้ให้ก็เกิดความยินดี ผู้รับก็มีความยินดีในการรับ ทั้งต่อผู้คน สังคม และโลก เช่น
 
๑.อยู่บ้านหนึ่งวัน ทำอาหารง่าย ๆ ให้คุณพ่อคุณแม่ หรือผู้มีพระคุณ รับประทาน
๒.เสาร์อาทิตย์ ชวนคุณปู่คุณย่า  คุณตาคุณยาย ถามคุย ถึงเรื่องต่าง ๆ อาจได้รับคำแนะนำดี ๆ หรือเข้าใจความรู้สึกของผู้สูงอายุมากขึ้น และท่านเองก็อาจเข้าใจเรามากขึ้นหลังเก็บความสงสัยในตัวคุณมานานๆ ชั่วอายุของเรา ฟังท่านพูดให้มากขึ้น อาจได้รับรู้ประวัติศาสตร์ครอบครัวอย่างที่คุณคาดไม่ถึงก็ได้
๓.ช่วงเช้าหรือเย็น ชวนคุณพ่อหรือคุณแม่ไปเดินออกกำลังกาย ในสวนสาธารณะริมทางที่ร่มรื่น ชวนกันไปฟังดนตรีในสวน เดินเล่นตามริมแม่น้ำ  รับรู้ปัญหาความต้องการจากท่านบ้าง หรือตามท่านไปบ้านเพื่อนหรือญาติคนอื่น ๆ  
๔. ชวนคนในครอบครัวไปวัดพร้อมกันเพื่อ สมาทานศีลทำสมาธิ ตามโอกาสเหมาะสม โดยไม่ผลัดวันประกันพรุ่ง
๕.ตั้งใจอยู่ติดบ้านสักหนึ่งอาทิตย์ ช่วยทำกิจวัตรต่าง ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่หรือพี่น้องเคยทำ เช่น รดน้ำต้นไม้ ตัดหญ้า เล็มต้นไม้ ล้างรถให้คุณพ่อ ซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ของบ้านที่ชำรุด ขัดห้องน้ำ จัดห้องเก็บของใหม่  ขัดห้องน้ำ ซ่อมเสื้อ  ขัดรองเท้าให้คุณพ่อคุณแม่ อาสาไปตลาด   
๖.ตั้งต้นเป็นผู้ใหญ่ที่พึ่งได้และน่านับถือของพี่ ๆ  น้อง ๆ และหลาน ๆ เช่น ซ่อมรถจักรยานให้ ชวนน้อง หลาน ๆ เตะบอล ชวนน้องไปดูหนังละคร ชวนพี่ไปดูภาพเขียน 
๗.คัดเสื้อตัวเก่งให้น้องชาย บริจาคเสื้อผ้าให้กับบุคคลที่ต้องการ และด้อยโอกาสกว่าเรา
๘.เป็นตัวอย่างในบ้านกับการจัดการสิ่งแวดล้อมให้โลกน่าอยู่ เช่นจัดแยกขยะก่อนทิ้ง
๙.เขียนจดหมาย หรือทำคาร์ดขอบพระคุณครูบาอาจารย์ผู้ที่เป็นกำลังใจและหวังดีต่อเรา
๑๐.รับฟังเรื่องราวปัญหาของน้องชาย น้องสาวด้วยใจจริง และช่วยแนะนำด้วยใจจริงพร้อมที่จะยืนหยัดอยู่ข้างพวกเขา
๑๑.ให้เหล้า บุหรี่ หรือสิ่งเสพติดที่ดื่มหรือเสพแบบหัวราน้ำ เมื่อวานนี้เป็นวันสุดท้ายในการฉลองต่อการเป็นบุคคลที่เต็มไปด้วยปัญญา และสมบูรณ์ด้วยสุขภาพไม่มีโรคภัยและความเสื่อมต่าง ๆ มาเบียดเบียน อย่างมีสติสัมปชัญญะ
๑๒.เริ่มกราบ/ไหว้พระในบ้าน คือคุณพ่อคุณแม่หรือ ผู้มีพระคุณทุกครั้งที่ออกไปและกลับจากทำธุระนอกบ้าน
๑๓.เริ่มให้ความรัก แผ่เมตตาต่อทั้งตนเอง ผู้อื่นและสรรพสัตว์อย่างสม่ำเสมอก่อนออกจากบ้าน
๑๔.สละเวลาให้ตนเอง ในการวางแผนลำดับความสำคัญก่อนในการจัดการในชีวิต ประจำวัน อาทิตย์ เดือน และปี
๑๕.ให้อภัยและให้โอกาส ต่อเพื่อน คนที่ทำผิดต่อเราให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้
๑๖. ทำประโยชน์ให้สังคม และชาติบ้านเมือง ไม่ใช่เรื่องไกลตัว 
               ๏เริ่มจากบริจาคเลือด อวัยวะ หรือร่างกายให้กับสภากาชาดไทย หรือแนะนำครอบครัวเข้าเป็นสมาชิกฯ (ดูได้ที่เว็บ 
www.redcross.or.th) และถ้าต้องการบริจาคดวงตาก็สามารถบริจาคออนไลน์ได้เลย 
               ๏ให้คัดหนังสือต่างๆ ของตนเองบริจาคแก่ห้องสมุด ชุมชน หรือร่วมบริจาคกับโครงการต่าง ๆ ของภาครัฐและเอกชนที่จัดขึ้น
               ๏สมัครเป็นสมาชิกหรือเป็นอาสาสมัครในองค์กรพัฒนาเอกชน เพื่อทำประโยชน์ต่อชุมชนและ สังคมส่วนรวมในเรื่องต่างๆ
๑๗.ให้ขอใบเสร็จ/ใบกำกับภาษีทุกครั้งเมื่อซื้อสินค้า
๑๘.ให้ซื้อ/ใช้สินค้าและอาหารที่ผลิตใน ชุมชน หรือประเทศของเรา หรือที่เราอยู่
๑๙.ให้ความรักอย่างมีสติ ให้ความเข้าใจ ความไว้วางใจ ต่อเพื่อนร่วมงาน เพื่อนบ้าน
๒๐.ให้ความเข้าใจในการเมืองทั้งระดับท้องถิ่นและระดับชาติ ระดับโลกด้วยก็จะเป็นการดีเพราะสังคมทุกวันนี้เป็นแบบสังคมพหุลักษณ์ เชื่อมโยงรับรู้ถึงกันเพียงเศษเสี้ยวของนาที แต่ให้เห็นโลกตามความเป็นจริงด้วยปัญญา  ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นธรรมชาติที่มีอยู่อย่างนั้น ไม่เข้าไปยึดถือในโลกทั้งปวง
 
               "วันนี้เราทำประโยชน์อะไรให้ กับ สังคมและประเทศชาติแล้วหรือยัง ? " ถึงวัยอันควรที่ต้องถามตนเองกันแบบนี้เสียที คุณเองก็อาจเห็นวิธีง่าย ๆ ที่จะตอบแทนสังคมและประเทศ ได้ในรูปแบบของปัญญามากกว่านี้โดยไม่ต้องรอให้มีงานทำ หรือร่ำรวยเสียก่อนด้วยซ้ำ นาทีที่ปฏิบัตินาทีนั้นผลบุญก็เกิดแล้วถึงแม้ว่าจะไม่ต้องการก็ตาม  และชาติเองก็อยู่ในสภาพที่ต้องการด้วยในขณะนี้ /12/07/04ความคิดเห็นของคุณกับบทความนี้ ...


Privacy Policy | About Us
Copyright © 2000-2008 - Job Online Co.,Ltd. All rights reserved.
Contact Webmaster :
[email protected]