งาน หางาน สมัครงาน ใบสมัครงาน Resume

เว็บไซต์นี้ ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความน่าเชื่อถือโดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 2 ปีซ้อน - ดูรายละเอียด
ค้นหาด่วน
หน้าแรก เขียนใบสมัครงาน ลงโฆษณางาน ค้นหาใบสมัครงาน

สนใจลงโฆษณา โทร. 0-2275-1900, 0-2612-4900, 0-3839-5000

   สมัครงาน กรุงเทพฯและปริณฑล | สมัครงาน ภาคตะวันออก | สมัครงาน ภาคกลาง |สมัครงาน ภาคใต้ |สมัครงาน ภาคเหนือ |สมัครงาน ภาคอิสาน
   ค้นบ่อย : หางานบัญชี, หางานธุรการ, หางานจัดซื้อ, หางานผู้จัดการ, หางานขับรถ, หางานบุคคล, หางานคลังสินค้า, หางานครู, หางานวิศวกร, หางานเขียนแบบ, หางานคีย์ข้อมูล, หางานการตลาด, หางานโรงแรม, หางานสิ่งแวดล้อม, หางานคอมพิวเตอร์, หางาน Programmer, หางานประชาสัมพันธ์, หางานช่าง, หางานสถาปนิก
 
 Knowledge Center
knowledge

วัฒนธรรมองค์การธุรกิจสมัยใหม่
 
เรื่องน่ารู้ตามหมวดหมู่
• การแพทย์
• ความรู้ทั่วไป
• เรื่องของผู้หญิง
• กีฬา
• ข่าวและสื่อ

และอื่น ๆ อีกมาก

สมัครเป็น Content Editor
Login เข้าสู่ระบบ
  ค้นหาเรื่องที่คุณสนใจ
ระบุ keyword
 
 

หางานบ่อย : โคราช พนักงานขายรถ บางแคภาษีเจริญ พนังงานควบคุม โรจ หางานคนว่างงาน พิธกร สมัครงานวุฒิม6 บรรณารักษื นักงานล้างภาชนะ ยพยนร‘ยกยงร’ยนยขร‘ยบรƒยถรŠรจยงยขรยง ช่าง เดิน สาย รฏยฟยฝรฏยฟยฝรฏยฟยฝรฏยฟยฝรยนรฏยฟยฝรฏยฟยฝรฏยฟยฝรฏยฟ วุฒิ ม.3 งานธนาคารกรุงเทพ เขตบางนา epress cr m honda ฝ่ายขาย ชนบุรี งานด้านประกัน ยาม แถวลาดพร้าว รู้ความ งานค้าปลีก สมัครงานวุฒิม.6 ย่านรัชดาภิเษก ผู้จัดการ , เภสัชกร เศรษฐกร ธุรการสมุทรประกร บริการลูกค้า,ประสานงาน,ขาย ธุรการ วุฒิม.6 กรุงเทพมหานคร บางกะปิ ปวช หางานบางนา กลางคืน กทม สะพานใหม่ บ.ไดซิน pernot งานpc ราชบุรี งานยะลา มารยาทการพูด งานแถวรังสิต วุฒิ ม.6 สุขภาพเด็ก บัญชี Express พนักงานธุรการ รัชดา บริษัท ง่วนเชียง ผู้ช่วยพยาบาลตามโรงงาน สมัครงานวุฒิ ปวช.ปี55 ช่างเทคนิคสระบุรี บริษัทดังๆ เพลงไทไหญ่ วุฒิ ม.6เชียงใหม่ ขายน้ำมันพืช hom e ขับรถส่งลูกค้า staff concret โรงงานมิชลินแหลมฉบัง พนักงานสายการบิน

  เรื่อง เก็บเกี่ยวประสบการณ์
  เขียนโดย คมสัน วิเศษธร
 
ดูบทความทั้งหมดที่เขียนโดย คมสัน วิเศษธร
Rated: 
by 7 users
 

คุณคิดย่างไรกับเรื่องนี้?

 

  

เก็บเกี่ยวประสบการณ์

 

                เด็กที่เพิ่งจบใหม่ มักบ่นว่า ไม่มีประสบการณ์เลยทำให้ไม่ได้งานทำ...หลายคนอาจจะเชื่อเช่นนั้น แต่สำหรับเด็กรุ่นใหม่ คงรู้ว่าเดี๋ยวนี้มีโลกการเรียนรู้ใบใหม่ให้พวกเขาได้ค้นคว้าอย่างสะดวกยิ่ง พวกเขาไม่น่าจะมีปัญหาดังกล่าว

                เพราะประสบการณ์เป็นสิ่งสำคัญ สถานที่ทำงานย่อมต้องการคนเคยผ่านงาน เคยทำมาก่อนจะได้ไม่ต้องเสียเวลามาสอน สานต่อการงานได้อย่างรวดเร็ว

แน่นอนหากไม่มีโอกาส ย่อมไม่สามารถมีประสบการณ์โดยตรงต่อเรื่องใดได้ แต่ประสบการณ์ก็ใช่จะมีรูปแบบเดียว ยังมีประสบการณ์ทางอ้อมให้เรียนรู้ได้

การอ่านหนังสือ การค้นคว้าหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต เป็นหนทางสู่การมีประสบการณ์ทางอ้อม โดยเฉพาะการไปสอบถามผู้รู้ที่คลุกคลีเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ย่อมให้ภาพที่กระจ่างชัดพอสมควร

ฉะนั้นเวลาจะทำอะไรที่ไม่เคยทำ ไม่มีประสบการณ์มาก่อน ก็หาข้อมูลรายละเอียดให้เยอะๆ รวบรวมข้อมูลมาให้หมด แล้วหลังจากนั้นก็ต้องจัดระเบียบข้อมูลที่มีอย่างคล่องแคล่ว เพื่อจะได้เห็นภาพ เห็นขั้นตอนรายละเอียดที่แน่ชัด

ต่อจากนั้น ทบทวนสิ่งที่รู้ให้แจ่มแจ้งก่อนลงมือทำตามรายละเอียดที่รวบรวมมา นี่เป็นการเตรียมตัวและทดลองทำก่อนเจอประสบการณ์จริง

ทั้งหมดนี้ทำให้เกิดการเรียนรู้รวดเร็วขึ้นเวลาลงมือปฏิบัติ

                แต่สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือ เมื่อมีโอกาสทำหลายอย่าง เรามักอาศัยความทรงจำเป็นฐานข้อมูลแห่งความรู้ ทั้งที่จริงควรหาเวลาจดบันทึกข้อมูลความรู้ในเรื่องนั้นๆ ไว้ ซึ่งย่อมก่อเกิดประโยชน์แก่ตัวเรา

เรา สามารถแตกยอด เชื่อมโยงความรู้สาขาหนึ่งกับเรื่องอื่นได้ สามารถคิดเปรียบเทียบเห็นขั้นตอนคร่าวๆ ของโครงการในอนาคต สามารถล่วงรู้อุปสรรคปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในภายหน้า เพราะบันทึกประสบการณ์ในอดีตบอกเรา

ทั้งนี้ เราจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์มากเพียงใด ขึ้นอยู่กับตัวเราด้วย คือ ต้องมองเห็น มีสายตาที่อยากเรียนรู้อยู่เสมอ และมีจิตใจที่ตามติดขวนขวายจนรู้กระจ่างให้ได้

เพราะเรื่องของประสบการณ์ ไม่มีสถานศึกษาที่ใดสอน เราต้องสอนตัวเองครับ และเราต้องเรียนรู้ คิด และบันทึกด้วยตนเอง ชีวิตเราจึงมีคุณค่าเพราะตัวเรามีประสบการณ์มีความรู้ พร้อมที่จะทำประโยชน์ให้แก่ตนเองและผู้อื่น!

                                                        คมสัน  วิเศษธร

                                                        komsan_90@yahoo.com
ความคิดเห็นของคุณกับบทความนี้ ...


Privacy Policy | About Us
Copyright © 2000-2008 - Job Online Co.,Ltd. All rights reserved.
Contact Webmaster :
Webmaster@Jobpub.com