งาน หางาน สมัครงาน ใบสมัครงาน Resume

เว็บไซต์นี้ ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความน่าเชื่อถือโดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 2 ปีซ้อน - ดูรายละเอียด
ค้นหาด่วน
หน้าแรก เขียนใบสมัครงาน ลงโฆษณางาน ค้นหาใบสมัครงาน

สนใจลงโฆษณา โทร. 0-2275-1900, 0-2612-4900, 0-3839-5000

   สมัครงาน กรุงเทพฯและปริณฑล | สมัครงาน ภาคตะวันออก | สมัครงาน ภาคกลาง |สมัครงาน ภาคใต้ |สมัครงาน ภาคเหนือ |สมัครงาน ภาคอิสาน
   ค้นบ่อย : หางานบัญชี, หางานธุรการ, หางานจัดซื้อ, หางานผู้จัดการ, หางานขับรถ, หางานบุคคล, หางานคลังสินค้า, หางานครู, หางานวิศวกร, หางานเขียนแบบ, หางานคีย์ข้อมูล, หางานการตลาด, หางานโรงแรม, หางานสิ่งแวดล้อม, หางานคอมพิวเตอร์, หางาน Programmer, หางานประชาสัมพันธ์, หางานช่าง, หางานสถาปนิก
 
 Knowledge Center
knowledge

การทำขนมจีน
 
เรื่องน่ารู้ตามหมวดหมู่
• การแพทย์
• ความรู้ทั่วไป
• เรื่องของผู้หญิง
• กีฬา
• ข่าวและสื่อ

และอื่น ๆ อีกมาก

สมัครเป็น Content Editor
Login เข้าสู่ระบบ
  ค้นหาเรื่องที่คุณสนใจ
ระบุ keyword
 
 

หางานบ่อย : vas วิศวะกร usa เมกะบางนา บิ๊กชี พนักงานขับรถบ้าน ผู้จัดการ+QA+ เกาะสมุยงานดับเบิ้ลยู sales mznzger ขับรถรับส่งลูกค้า ด่วน QA+,AC e vent เร่งรดหนี้สิน โรงพยายบาล โตโยด้า กระทุ่มแบน ขับรถน้ำมัน รับจ้าง slae ยา cu .ac.th กราฟฟิค พระราม 2 %BC%D9%E9%A8%D1%B4%A1%D2%C3%BD%E8%D2%C2%BA%D8%A4%A เลี้ยง งานae ครูพี่เล๊้ยงเด็ก ;bL;t ที่ตั้งถนนรามคำแหง หัวหมาก แก๊ส พลาส่มา วุฒิปวส กรุงเทพมหานคร ครูปฐมวัย บางเลน งานด้านกฎหมาย ฉะเชิงเทรา คนฝรั่งหางานทำ a69:v] นิติกร + ฝ่ายบุคคล สถาปิก เขียนแบบ บ้านบึง ชลบุรี ไม่จำกัดวุต นามบิน เจ้าหน้าที่ การเงิน พนักงานนประจำห้าง ธุรการ,บุคคล,บัญชี ธุรการ พนักงานทั่วไป พนักงานขายโฆษณา ผู้แทนสินค้า กฎหมาย, บัญชี ชลบุรี จัดเรียงสินค้า กะดึก w s p บริการ เชียงใหม่ เสมียนพัทยา ธุรการ หาดใหญ่ ขายต่างจังหวัดนูทราเมดิก้า ม เกษตร ธุรการเขตสะพานใหม่ วิศวกรขาย, นักวิจัย, วิศวกรเคมี นักศึกษาฝึกงาน เชียงใหม่

  เรื่อง 6 พฤติกรรมที่เป็น “ตัวถ่วง” ความสำเร็จ
  เขียนโดย ชัชวาลย์
 
ดูบทความทั้งหมดที่เขียนโดย ชัชวาลย์
Rated: 
by 6 users
 

คุณคิดย่างไรกับเรื่องนี้?

 

  พฤติกรรมต่อไปนี้ เป็นเรื่องที่สรุปจากความเห็นของท่านผู้รู้ที่เตือนไว้ให้หลีกเลี่ยงซะ ซึ่งผมก็ขออนุญาตถือเอาเป็นของขวัญวันสงกรานต์ให้กับท่านผู้อ่านนะครับ

พฤติกรรมแรก อยู่อย่างไรก็อย่างนั้น แม้จะอยู่ในสถานการณ์ที่สามารถจะตัดสินใจแก้ไขอะไรได้ก็ไม่ทำ เลือกที่จะปลอบใจตัวเองไปเรื่อย ๆ คุณควรจะคิดว่า การกระทำของตัวเองนั่นเองที่ส่งผลต่อความสำเร็จหรือความล้มเหลวของตัวเอง การที่ใครตกอยู่ในสภาพแบบนี้ สมควรอย่างยิ่งเลยครับที่จะต้องปรับทัศนคติใหม่เสีย เพื่อมิให้คุณก็ต้องกลาย “คนที่ไม่ใช่” ขององค์การ

ในโลกของการทำงาน เรามักจะพบว่า คนที่มีทัศนคติและพฤติกรรมแบบนี้มีจำนวนไม่น้อยทีเดียว ซึ่งหากมีมากท่าใด สมการความล้มเหลวขององค์การก็จะมีตัวคูณทวีมากขึ้น ซึ่งองค์การก็จ้องระมัดระวังให้มากเลยล่ะครับ

พฤติกรรมที่สอง แล้วแต่โชควาสนา ดูจะเป็นทัศนคติที่แบบกลบจุดด้อยของตัวเองซะมากกว่า ตัวอย่างบางคนคิดว่า ก็เพราะครอบครัวแตกแยกก็เลยมาติดยา ครอบครัวยากจนนี่เองต้องมาขายตัวในอาบอบนวด ผมเองไม่คิดว่ามันเกี่ยวกันตรงไหน เพราะหลายคนก็มีสภาพความเป็นมาไม่แตกต่างกัน แต่ก็ใฝ่ดี และเอาดีได้ถมเถไป

ทัศนคติแบบนี้ เป็นสิ่งที่ลิดรอนความสามารถและสร้างข้อจำกัดให้กับตัวเองอย่างที่คุณคาดไม่ถึงทีเดียวครับ สุดท้ายมันจะดึงฉุดเราดิ่งลงไปในข้อจำกัดของตัวเอง และเปลี่ยนไปสู่จุดความสำเร็จได้ยาก และที่สำคัญ เมื่อคุณมีข้อจำกัดมากเข้า คนก็จะมองข้ามคุณไปอย่างง่ายดาย เป็นการเสียโอกาสเติบโตที่คุณอาจจะได้รับ เพราะคนอื่นที่เขาจะหยิบยื่นโอกาสให้คุณ(ซึ่งมีน้อยอยู่แล้ว) นั้น ปิดกั้นคุณเป็นการตอบแทน

พฤติกรรมที่สาม ฉันไม่มีทางผิด หรือไม่ยอมรับความผิด ทัศนคติแบบนี้ เป็นเพราะไม่มีคิดว่าสิ่งที่ทำมันเป็นปัญหา รวมทั้งมีปัญหาในสิ่งหรืองานที่ทำ ความล้มเหลวเกิดขึ้นเป็นเพราะตัวแปรอื่นที่ไม่ใช่ความผิดของฉัน และอาจจะเป็นเพราะคนรอบข้างก็ได้นะ ทัศนคติแบบนี้ก็ไม่โอเคนะครับ เพราะไม่ว่าอย่างไร ตัวเราเองนี่แหละที่บันดาลความสำเร็จหรือความล้มเหลวให้กับตัวเองเหมือนที่ว่าไว้ ลองมองดูสิครับ มีคนที่เป็นแบบนี้สักกี่คนในหน่วยงานของคุณ ซึ่งผมเชื่อว่า หากทัศนคติแบบนี้เกิดขึ้นกับหัวหน้างานล่ะก็ ทายได้แบบไม่ต้องอาศัยโหรหรือหมอดูมาฟันธงว่า จัดเป็นโชคร้ายของบรรดาลูกน้องทั้งหลายในหน่วยงานนั้นเลยทีเดียว และรูปธรรมที่พบก็คือหน่วยงานนั้นขาดผลงาน คนมีปัญหาและหนีไม่พ้นความถดถอยไปได้

พฤติกรรมที่สี่ ขาดความเชื่อมมั่นในตัวเอง คิดเสมอว่า “ฉันทำไม่ได้หรอก” อันนี้ก็เป็นทัศนคติที่ต่อเนื่องมาจากการสร้างข้อจำกัดให้กับตัวเอง คิดไปสารพัดสารเพว่าตัวเองมีการศึกษาน้อย สติปัญญาไม่ดี นานไปเข้าก็พลอยคิดไปว่าตัวเองทำอะไรไม่ได้มาก ผู้รู้ท่านบอกไว้ว่า คุณจะต้องเรียนรู้ที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับตัวเอง หากคุณยอมรับและรู้จักแก้ไขจุดอ่อนของตัวเอง พร้อมกับเสริมสร้างจุดแข็งที่คุณมีชดเชย

พฤติกรรมที่ห้า ต้อง perfect ถึงจะทำอะไรสักอย่างนึง ในการทำงานจริง ไม่มีอะไรที่ลงตัวสักอย่างหรอกครับ จะมีก็แต่ “ความไม่สมบูรณ์ = ความแน่นอน” ที่คุณจะต้องทำความเข้าใจ คุณจึงไม่ควรที่จะทำอะไรโดยรอให้ทุกอย่างมันสมบูรณ์เสียก่อน เพราะมันไม่ใช่สิ่งที่ดีเท่าใดนักหรอกครับ อันไหนทำได้ก็ทำไป เพียงแต่พยายามสำรวจดูว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ มีเรื่องอะไรเมื่อทำไปแล้วจะทำให้งานและองค์การเสียหายก็ไม่ควรทำ นั่นก็คือเรื่องการประเมินความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งก็จะช่วยให้เราวางแผนรับมือหรือป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในลำดับต่อไปได้ นอกจากนี้ การคิดที่ผมว่าไปนี้ ยังช่วยให้เราได้เรียนรู้ความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในทางหนึ่งด้วยครับ

พฤติกรรมที่หก เข้าข้างตัวเองร่ำไป เช่น ติดบุหรี่ก็ไม่คิดว่าตัวเองติด และไม่คิดว่าการเลิกสูบมันจะยากเย็นอะไร แต่ก็เลิกไม่ได้สักที กระทั่งถึงจุดหนึ่งมันก็ยากที่จะแก้ไข ว่าไปแล้วก็เข้าทำนองปลอบใจตัวเองไปวันวัน หลอกตัวเองและหนีปัญหาไปเรื่อย ๆ

ลองสำรวจตัวของท่านเองสิครับ ว่ามีเจ้า 6 ตัวนี้ตัวหนึ่งตัวใดมากกว่ากัน หากมีล่ะก็ คงต้องลดมันลงให้เหลือน้อยที่สุด หรือไม่มีเลยนั่นล่ะครับดีที่สุด มิฉะนั้น มันจะหมักหมมกลายเป็นปัจจัยที่จะทำให้คุณล้มเหลวไม่เป็นท่าได้ความคิดเห็นของคุณกับบทความนี้ ...


Privacy Policy | About Us
Copyright © 2000-2008 - Job Online Co.,Ltd. All rights reserved.
Contact Webmaster :
Webmaster@Jobpub.com