งาน หางาน สมัครงาน ใบสมัครงาน Resume

เว็บไซต์นี้ ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความน่าเชื่อถือโดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 2 ปีซ้อน - ดูรายละเอียด
ค้นหาด่วน
หน้าแรก เขียนใบสมัครงาน ลงโฆษณางาน ค้นหาใบสมัครงาน

สนใจลงโฆษณา โทร. 0-2275-1900, 0-2612-4900, 0-3839-5000

   สมัครงาน กรุงเทพฯและปริณฑล | สมัครงาน ภาคตะวันออก | สมัครงาน ภาคกลาง |สมัครงาน ภาคใต้ |สมัครงาน ภาคเหนือ |สมัครงาน ภาคอิสาน
   ค้นบ่อย : หางานบัญชี, หางานธุรการ, หางานจัดซื้อ, หางานผู้จัดการ, หางานขับรถ, หางานบุคคล, หางานคลังสินค้า, หางานครู, หางานวิศวกร, หางานเขียนแบบ, หางานคีย์ข้อมูล, หางานการตลาด, หางานโรงแรม, หางานสิ่งแวดล้อม, หางานคอมพิวเตอร์, หางาน Programmer, หางานประชาสัมพันธ์, หางานช่าง, หางานสถาปนิก
 
 Knowledge Center
knowledge

โรคอ้วน..ภัยที่กำลังคุกคามเข้ามาทุกขณะ!!!
 
เรื่องน่ารู้ตามหมวดหมู่
• การแพทย์
• ความรู้ทั่วไป
• เรื่องของผู้หญิง
• กีฬา
• ข่าวและสื่อ

และอื่น ๆ อีกมาก

สมัครเป็น Content Editor
Login เข้าสู่ระบบ
  ค้นหาเรื่องที่คุณสนใจ
ระบุ keyword
 
 

หางานบ่อย : developer .net java http://pgmanucampus.blogspot.com/p/procter-gamble- ตำแหน่งฝ่ายผลิตนวนคร ตำแหน่งฝ่ายผลิตนวนคร ตำ jobpubงานสงขลา พนักงานโรงบาล ตำแหนงงานว่างdhl บางนา ซิตี้ คลินิคสปา สถาบันความงาม ข้าวโพด เจ้าหน้าที่ดูแลสินค้า ลาดพร้าว ผู้ช่วยผู้จัดการ เลขานุการ ชินเซ โคเงียว จิตรกรรม ศิลปะ นวนคร สำโรง ปวี เสมียน,ธุรการ ปวส แถว ตลิ่งชัน ลาดพร้าว นักงานบัญชี พ เซ็นทรันพาซ่า ธุรการ โรงเรียน กทม ock c ล่ามแปลไทยจีน สมุหบัญชี หัวหน้าแผนกบัญชี กรุงเทพ epson toyocom พนักงานขายไม่จำกัดวุด สาขาเชียงราย ครูผู้ชวย Pc พิษณุโลก งานราชการเชียงใหม่ งานธุระการที่ใกล้ลาดพร้าว101 w1rw361 ประช ผู้จัดการแผนกบัญชี บ้านผู้นำ บิ๊กซี หาดใหญ่ สมัคร วุติ ม.๓ตำแหน่งจัดเรียงสินค้า ช่งยนต -ขับรถผู้บริหาร พนักงานบัญชี ราม 40 งานในนครราชสีมา วุฒิม6 พิษณุโลก แนะนำสินค้าPC ธุรการคร ชลบุรี secretary to พนักงานล้างจาน พัทยา ทรัพยืสิน ช่างงานนวนคร นครรราชสีมา ธุรการโรงพยาบาล หน้าราม 1

  เรื่อง ผู้บริหารแบบเมสเซนเจอร์
  เขียนโดย ชัชวาลย์
 
ดูบทความทั้งหมดที่เขียนโดย ชัชวาลย์
Rated: 
by 0 users
 

คุณคิดย่างไรกับเรื่องนี้?

 

 ในการจัดการเกี่ยวกับผลการปฏิบัติงานของบุคลากรระดับบริหาร โดยทั่วไปเราดูจากประสิทธิภาพของงานและของทีมที่ผู้บริหารท่านนั้นดูแลบริหารงานอยู่ ว่าเป็นไปตามเป้าหมายหรือต่ำกว่าเป้าหมายที่กำหนด แต่ผู้บริหารกลับทำหน้าที่เป็นเพียง “ผู้รับสาร” จากผู้บริหารระดับสูงและถ่ายทอดมาสู่พนักงาน โดยไม่ได้ทำหน้าที่อะไรมากไปกว่านั้น

ปัญหาเช่นที่กล่าวไปนี้ หลายองค์การรับรู้ได้ ในโลกของการทำงานจริง ผู้บริหารหลายท่านทำหน้าที่เป็นเพียง “พนักงานรับส่งสาร” จากผู้บริหารระดับสูง ไปกระจายต่อพนักงานระดับปฏิบัติงานตามขอบเขตหน้าที่รับผิดชอบของเขา ผ่านการเข้าร่มประชุมกับผู้บริหารระดับสูงเป็นหลัก นัยว่า สั่งอะไรลงมาก็เอาถ่ายทอดสู่พนักงาน ภาระงานประจำวันของผู้บริหารกลุ่มนี้ช่างดูวุ่นวายยิ่งนัก เพราะการเก็บประเด็นจากการประชุมทั้งหลายทั้งปวงนั้น เป็นข้ออ้างว่าเป็นเรื่องที่ยากเกินกว่าที่จะ support รวมถึงทำงานอื่น ๆ ได้ พฤติกรรมที่ผู้บริหารกลุ่มนี้อ้างเสมอเมื่อลูกน้องมาขอความช่วยเหลือคือ ไม่มีเวลา เขาเป็นพวกที่ถนัดแต่การสั่ง สั่ง แล้วก็สั่ง โดยไม่เคยหรือน้อยมากที่จะคิดทำหน้าที่ที่หัวหน้างานพึงกระทำ เช่น การสอนงานให้ลูกน้อง การติดตามผลงานและแก้ไขปัญหา การประสานงานระหว่างหน่วยงาน ผลักดันเพื่อให้งานเดินหน้าไปได้ราบรื่นยิ่งขึ้น

ไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่า ผู้บริหารที่มีพฤติกรรมแบบนี้มีจำนวนไม่น้อยในแทบทุกองค์การ

ผมเชื่อว่า ท่านผู้อ่าน อาจจะเคยพบพานผู้บริหารประเภทนี้อยู่บ้าง เรามาดูกันครับว่า การที่ผู้บริหารเป็นซะแบบนี้ จะส่งผลประการใดติดตามมาในมุมมองของพนักงานระดับปฏิบัติการบ้าง

1) พนักงานไม่น้อย หรือเรียกว่าส่วนใหญ่เลยครับ จะคิดไปว่า หากผู้บริหารทำหน้าที่เพียงแมสเซนเจอร์ รับและกระจายข่าวสารจากที่ประชุมแล้ว ใคร ๆ ก็เป็นกันได้ เอาออกไป และนำเงินเดือนของผู้บริหารคนนั้นมาแบ่งกันดีกว่า

2) ศักดิ์ศรีของผู้บริหารมีเพียง ทำงานมานาน หรือมีประสบการณ์ มีอายุพอสมควร จบปริญญาโท ภาษาอังกฤษดี รู้จักเอาใจเจ้านาย ชเลียร์บ้างในบางโอกาส ก็ได้ดี และอยู่รอดได้

3) นอกจากจะไม่เคยสอนงานเพื่อให้ลูกน้องทำงานได้มีประสิทธิภาพแล้ว ผู้บริหารยังมองไม่ออกด้วยซ้ำไปว่าจะทำงานอย่างไรจากที่ได้รับคำสั่งจากผู้บริหารระดับสูงเพื่อให้งานสำเร็จลงได้ การณ์จึงกลายเป็นว่า เขาจะสั่ง จี้ติดตามงานที่สั่ง หรือเรียกไปสอบถามปรึกษาพอเป็นพิธี หรือหนักกว่านั้นคือไม่นำพาเอาซะเลย แต่เมื่อเกิดปัญหาขึ้นก็โยนให้ลูกน้องรับไปเต็ม ๆ โดยระบุว่า พนักงานมีทักษะการทำงานที่ต่ำ ทำให้ทำงานที่เขาสั่งไม่เกิดผล

4) ท้ายสุด พนักงานก็เลยคิดว่า เมื่อไรผู้บริหารแบบนี้จะพ้นไปจากองค์การ หากไม่มีทาง ก็ช่างเป็นเวรเป็นกรรมขององค์การเสียนี่กระไร พวกเราจะได้ทุ่มเทการทำงานให้มากกว่านี้

และที่สำคัญ เอาเงินเดือนของคุณมาแบ่งให้พวกเราดีกว่า เพราะคุณคือคนที่ไร้ประโยชน์ของหน่วยงาน

จะดูได้อย่างไรว่า ผู้บริหารของคุณมีพฤติกรรมเป็นพนักงานรับส่งข่าวสารเช่นนี้

ผมขอตอบจากประสบการณ์ของผมว่า ดูสัก 2 เรื่องก็น่าจะเห็นแล้วครับ (1) เรื่อง “คน” กล่าวคือหน่วยงานที่ผู้บริหารนั้นดูแล พนักงานเข้าออกบ่อย ขาดแรงจูงใจในการทำงาน การทำงานเป็นทีมล้มเหลว บรรยากาศในที่ทำงานไม่ดี เป็นต้น (2) เรื่อง “ผลงาน” ไม่เกิด สั่งอย่างไรก็ไม่ได้งานอย่างที่ผู้บริหารนั้นอยากได้

ที่ผมนำเสนอเช่นนี้ ไม่ได้มีจิตเจตนาที่จะเคลมผู้บริหารแต่อย่างใดครับ หากแต่นำเสนอข้อความจริงของพฤติกรรมผู้บริหารที่ท่านผู้อ่านควรสังเกตและรับมือ และหากท่านเป็นผู้บริหารหรือหัวหน้างานเสียเองก็อย่างได้มีพฤติกรรมแบบนี้ เพราะมันเป็นไปได้อย่างมากว่าจะเกิดเรื่องต่าง ๆ ที่ผมนำเสนอไปนั้น

อย่าให้มันเกิดขึ้นเลยครับ เจ้าปัญหาและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากที่ผมว่าไปนี้ รับรองได้เลยว่ามันไม่ได้น่าทดลองสักนิดเดียว

ติดตามอ่านเรื่องนี้และอื่น ๆ ได้อีกช่องทางหนึ่งคือ http://www.tpa.or.th/tpawriterความคิดเห็นของคุณกับบทความนี้ ...


Privacy Policy | About Us
Copyright © 2000-2008 - Job Online Co.,Ltd. All rights reserved.
Contact Webmaster :
Webmaster@Jobpub.com