งาน หางาน สมัครงาน ใบสมัครงาน Resume

เว็บไซต์นี้ ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความน่าเชื่อถือโดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 2 ปีซ้อน - ดูรายละเอียด
ค้นหาด่วน
หน้าแรก เขียนใบสมัครงาน ลงโฆษณางาน ค้นหาใบสมัครงาน

สนใจลงโฆษณา โทร. 0-2275-1900, 0-2612-4900, 0-3839-5000

   สมัครงาน กรุงเทพฯและปริณฑล | สมัครงาน ภาคตะวันออก | สมัครงาน ภาคกลาง |สมัครงาน ภาคใต้ |สมัครงาน ภาคเหนือ |สมัครงาน ภาคอิสาน
   ค้นบ่อย : หางานบัญชี, หางานธุรการ, หางานจัดซื้อ, หางานผู้จัดการ, หางานขับรถ, หางานบุคคล, หางานคลังสินค้า, หางานครู, หางานวิศวกร, หางานเขียนแบบ, หางานคีย์ข้อมูล, หางานการตลาด, หางานโรงแรม, หางานสิ่งแวดล้อม, หางานคอมพิวเตอร์, หางาน Programmer, หางานประชาสัมพันธ์, หางานช่าง, หางานสถาปนิก
 
 Knowledge Center
knowledge

ข้อคิดจากสไตล์การบริหารของ SAMSUNG
 
เรื่องน่ารู้ตามหมวดหมู่
• การแพทย์
• ความรู้ทั่วไป
• เรื่องของผู้หญิง
• กีฬา
• ข่าวและสื่อ

และอื่น ๆ อีกมาก

สมัครเป็น Content Editor
Login เข้าสู่ระบบ
  ค้นหาเรื่องที่คุณสนใจ
ระบุ keyword
 
 

หางานบ่อย : พนังานขาย เจ้าหน้าที่ วางแผน ขนส่ง งานรายวันพิษณุโลก พนักทั่วไป วิศวร หางานในศรีราชาโรงแรม yeppptoo รรยกรกยบยบรกรรจยพร”รยพรฌ บริษัทรามคำแหง ทั้งหมด านระบบ ง สำรวจภัย ต่างประเทศญี่ปุ่นงานเกษตร วินสแปน call center ธนาคาร สาทร โรงงาน แถวมีนบุรี คลินิกความสวยความงาม 0861819256 เล่นดนตรี ผู้จัดการตลาด ลาดพร้าว พนักงานขับรถประจำตัว ชลบุรี แหลมฉบัง+บัญชี งานบริษัท+สงขลาปี55 etuweeyy AGC ครูพละศึกษาในกรุงเทพ บัญชี เขตห้วยขวาง ไฟฟ้าโรงงาน แถวแพรกษาและสำโรง ทำเลบ งานโรงแรมจ.ภูเก็ต ขับรถนาย 15000-20000 south lake พนักงานวางบิน ประกันกัย ตลาด photoshop งานปิโตรเคมี บริษัทต่างด้าว หางาน ม.6 ลพบุรี mar ต่ำกว่า ป ตรี งานที่ชุมพร วุฒิ ม.3 เจริญกรุง วุฒิ ม.3 เจริญกรุง เจ้าหน้าที่ส่งเสริมงานขายบัตรเครดิต หางานรับวุฒิ ม.6 ามสาม พระร บัญชี ธุรการ สมุทรปราการ รฏยฟยฝรฏยฟยฝร’ยงรฏยฟยฝรฏยฟยฝรฏยฟยฝรƒยงรฏยฟยฝร’ยน บัญบี เขตประเวศขับรถ

  เรื่อง หน้าที่ 10 อย่างของผู้นำองค์การในภาวะวิกฤต (ตอนที่ 1)
  เขียนโดย ชัชวาลย์
 
ดูบทความทั้งหมดที่เขียนโดย ชัชวาลย์
Rated: 
by 2 users
 

คุณคิดย่างไรกับเรื่องนี้?

 

 เมื่อราวเดือนมิถุนายน 2551 ซึ่งก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เริ่มต้นให้เราได้เห็นเค้าลางของปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจ ที่เป็นเรื่องคาดหมายของหลายสำนักโดยไม่ต้องอาศัยโหรแห่งชาติทั้งหลายทำนายเลยว่า ใน 2 ไตรมาสหลัง และปี 2552 คือปีนี้ ภาวะเศรษฐกิจ และธุรกิจการค้าทั้งในและต่างประเทศของบ้านเราจะประสบปัญหาตกต่ำ มีเรื่องของการเลิกจ้างงาน ติดตามมาเป็นระวิง

เมื่อถึงภาวะวิกฤตที่องค์การจะต้องพบเจอเมื่อใด หลีกหนีไม่พ้นจริงจริงครับที่จะต้องกลับมาดูบทบาทหน้าที่และการนำของผู้นำในแต่ละองค์การ ซึ่งก็มีผู้รู้ท่านหนึ่งคือคุณภัทรพงษ์ พรรณศิริ ให้ข้อเสนอแนะไว้ในคอลัมน์ HR Champion ในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ชื่องานเขียนว่า “บัญญัติ 10 ประการ ผู้นำยุคไร้พรมแดน” พอนำกลับมาอ่านแล้ว ก็น่าสนใจมากเลยครับ ผมเองจึงขอนำมาสรุปสั้น ๆ เสนอให้ท่าน ผู้อ่านที่ทำงานด้าน HR และด้านอื่นที่เกี่ยวข้องกับการบริหารงานและบริหารคน ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม ได้ใช้เป็นประโยชน์ในการทบทวนครับ

บัญญัติ 10 ประการของผู้นำยุคไร้พรมแดน ที่ว่านั้น สรุปก็คือ

1) ผู้นำธุรกิจ (Leader) จะมุ่งพิจารณา 2 เรื่องหลัก คือวิสัยทัศน์ขององค์การ ที่จะต้องเล็งเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น และต้องมีการวางแผนเตรียมการรองรับหรือรับมือไว้ล่วงหน้า

สิ่งที่ต้องเตรียมนั้น มีทั้งแบบ Soft และแบบ Hard Skills ในทำนองเดียวกัน หัวหน้างานที่ทำหน้าที่บริหารส่วนงานต่าง ๆ ในองค์การ ก็ต้องได้รับการถ่ายทอดวิสัยทัศน์และมุมมองเหล่านี้ที่ถูกต้องตรงกัน เพื่อกระจายไปยังพนักงานระดับปฏิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผู้นำในสไตล์อย่างไรที่ควรจะเป็นในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ ผู้รู้ท่านนี้เสนอว่า มันต้องเป็นแบบมั่นใจ กล้าได้กล้าเสีย พร้อมที่จะต่อยอดธุรกิจ โดยใช้กลยุทธ์การเติบโตของธุรกิจที่เหมาะสม
นอกจากนี้ บทบาทของผู้นำไม่ว่าจะสไตล์ใด ที่ต้องทำประกอบด้วย การแบ่งปันอำนาจการบริหารลงไปสู่ผู้ปฏิบัติที่เรียกกันว่า “Empowerment” การยึดมั่นคำสัญญา มีความทุ่มเท และเป็นแบบอย่างของความเสียสละ สร้างคนทดแทน และมีหลักการทำงานที่โปร่งใส ตรวจสอบได้

2) ปรับตัวยืดหยุ่น คือ มีความสามารถในการปรับตัวตามสถานการณ์ โดยผู้นำต้องยอมรับว่า
     2.1) ยอมรับความเปลี่ยนแปลง
     2.2) สร้างธุรกิจให้มีความยืดหยุ่น เพื่อปรับตัวให้อยู่รอดได้
     2.3) จัดให้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาธุรกิจ เช่น หน่วยงาน Business Alliance, Business Development ที่โฟกัสในงานการพัฒนาศักยภาพบุคลากรและระบบการทำงาน เป็นต้น
     2.4) พิจารณาเลือกใช้บริการ Outsource ในงานที่ไม่สร้างผลผลิตหลักให้แก่องค์การ หรืองานที่ไม่ใช่ Core Business ตัวอย่างเช่น งาน Call Center ของธนาคารต่าง ๆ หรืองานที่จะต้องติดตามทวงหนี้ เราจะพบว่า ส่วนใหญ่แล้วธนาคาร จะใช้บริการ Outsource คนทำงานจากบริษัทภายนอก โดยไม่ต้องมีภาระผูกพันในเชิงการบริหารจัดการเช่นเรื่องการพัฒนาบุคลากร การจัดสวัสดิการค่าตอบแทนที่ซับซ้อน เป็นต้น และมีเป้าหมายเพื่อลดต้นทุนในระยะยาวขององค์การ
     2.5) วิเคราะห์และปรับปรุงกระบวนการทำงานภายใน เช่นการให้บริการลูกค้า ซึ่งก็คือการมุ่งปรับลดกระบวนการทำงานให้กระชับ ไม่ซ้ำซ้อน โดยพิจารณาในเรื่องของการปรับโครงสร้างองค์การ และอื่น ๆ ประกอบกันไปด้วย

3) ปฏิรูปค่านิยมและวัฒนธรรมองค์การเสียใหม่ โดย
     3.1) เน้นการสร้างค่านิยมความมีจิตวิญญาณผู้ประกอบการให้แก่พนักงาน
     3.2) สรรหาและคัดเลือกบุคลากรที่มีคุณลักษณะเชิงพฤติกรรมสอดคล้องกับค่านิยมและวัฒนธรรมองค์การ
     3.3) อาจจะจัดตั้งศูนย์พัฒนาผู้บริหาร เพื่อให้ผู้บริหารระดับต่าง ๆ มีศักยภาพความสามารถ มีความรู้และทักษะที่จำเป็นและเพียงพอต่อการสร้างประสิทธิภาพสูงสุดให้แก่การดำเนินงานขององค์การ
     3.4)ปลูกฝังค่านิยมใหม่ของการท้าทายความเปลี่ยนแปลง ความคิดสร้างสรรค์ ไม่ยึดติดรูปแบบ กล้านำเสนอความเห็น ซึ่งจะต้องให้สอดคล้องกับกลยุทธ์ขององค์การ ซึ่งผมได้นำเสนอเรื่องนี้ไว้ในบทความเรื่อง “ความเสี่ยงในการบริหารวัฒนธรรมองค์การ” ที่ผมนำเสนอไว้ 3 ตอน ลองป่านประกอบดูครับ
     3.5) ปรับเปลี่ยนทัศนคติของผู้บริหารที่มีต่องาน HR ใหม่ จากที่มองว่าการพัฒนาทรัพยากรบุคคลเป็นค่าใช้จ่าย มาเป็นการลงทันเพื่อการสร้างความเติบโตของธุรกิจในระยะยาว และถือว่ามันคือหน้าที่สำคัญของผู้บริหารที่จะต้องทำ

ส่วนที่เหลือบัญญัติที่ 4-10 เรามาว่ากันต่อในตอนหน้าครับความคิดเห็นของคุณกับบทความนี้ ...


Privacy Policy | About Us
Copyright © 2000-2008 - Job Online Co.,Ltd. All rights reserved.
Contact Webmaster :
Webmaster@Jobpub.com