งาน หางาน สมัครงาน ใบสมัครงาน Resume

เว็บไซต์นี้ ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความน่าเชื่อถือโดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 2 ปีซ้อน - ดูรายละเอียด
ค้นหาด่วน
หน้าแรก เขียนใบสมัครงาน ลงโฆษณางาน ค้นหาใบสมัครงาน

สนใจลงโฆษณา โทร. 0-2275-1900, 0-2612-4900, 0-3839-5000

   สมัครงาน กรุงเทพฯและปริณฑล | สมัครงาน ภาคตะวันออก | สมัครงาน ภาคกลาง |สมัครงาน ภาคใต้ |สมัครงาน ภาคเหนือ |สมัครงาน ภาคอิสาน
   ค้นบ่อย : หางานบัญชี, หางานธุรการ, หางานจัดซื้อ, หางานผู้จัดการ, หางานขับรถ, หางานบุคคล, หางานคลังสินค้า, หางานครู, หางานวิศวกร, หางานเขียนแบบ, หางานคีย์ข้อมูล, หางานการตลาด, หางานโรงแรม, หางานสิ่งแวดล้อม, หางานคอมพิวเตอร์, หางาน Programmer, หางานประชาสัมพันธ์, หางานช่าง, หางานสถาปนิก
 
 Knowledge Center
knowledge

กฎหมายรัฐธรรมนูญ
 
เรื่องน่ารู้ตามหมวดหมู่
• การแพทย์
• ความรู้ทั่วไป
• เรื่องของผู้หญิง
• กีฬา
• ข่าวและสื่อ

และอื่น ๆ อีกมาก

สมัครเป็น Content Editor
Login เข้าสู่ระบบ
  ค้นหาเรื่องที่คุณสนใจ
ระบุ keyword
 
 

หางานบ่อย : ขับรถสายใหม-บางเขน โรงเรียน หาดใหญ่ โรงเรียน ธุรการ โรงแรม และ สนามบิน call center เซ็นทรัล ฝ่ายบุคคล เขตบางนา งานเกี่ยวกับธนาคารทุกธนาคาร พนักงานประจำห้างแม็คโครเชียงใหม่ pack หางานวุฒิ ม3 เจต จตุจักร pcสระบุรี ยาม เมกะ บางนา 7-11พิษณุโลก สถาปนิก นครปฐม งาโรงแรม lader ห้างขายยา โรงงานสาทร พาต้าปิ่นเกล้า ฉีดพลาสติก1-4-55 ลาดกะบัง กุ๊ก/ผู้ช่วยกุ๊ก 7seven วิจัยและพัฒนายาแผนโบราณ ชลบุรี รูปภาพ ขาย tele yyppuweu ธุรการลพบุรี Sales เจียไต๋ ช่างบุหนังโซฟา beauty bffet เช็ดกระจก สยามมิชลิน แหลมฉบัง วัฒนาสุข kora กรุงเทพ+โรงแรม เคียว ต่ำแหน่งงานว่างลาดพร้าว บิ๊กซีลาดพร้าว-CDC รฏยฟยฝรฏยฟยฝรฏยฟยฝรฏยฟยฝร”ยน รฏยฟยฝร‘ยญรฏยฟยฝรฏยฟย รฏยฟยฝรฏยฟยฝรฏยฟยฝร‡ยกรƒยงร’ยนรฏยฟยฝรยบรฏยฟยฝ ขาย ae ประชาสัมพันธื gmag temporary 6 month ดาฟแมน นวนคร รัชดา11 หางาน โรงแรมเกาะสมุย วุฒิม.6ล่าสุด วัดหนามแดง สมัครงานโรงเบียรกำแพงเพชร

  เรื่อง ข้อผิดพลาด 3 อย่างที่ต้องหลีกเลี่ยงหลังสัมภาษณ์งาน
  เขียนโดย ขัชวาล อรวงศ์ศุกทัต
 
ดูบทความทั้งหมดที่เขียนโดย ขัชวาล อรวงศ์ศุกทัต
Rated: 
by 4 users
 

คุณคิดย่างไรกับเรื่องนี้?

 

 HR Contribution

 

ในสภาพการณ์ของสังคมที่ความรู้เป็นเรื่องที่เปลี่ยนแปลงไปตลอด และเป็นสิ่งจำเป็นของการเรียนรู้เพื่อสร้างความก้าวหน้าให้กับหน้าที่การงานและชีวิต ในฐานะที่ผู้เขียนทำงานในสายงานบริหารทรัพยากรบุคคล จึงขอฝากเกร็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับการทำงานไว้ให้ได้เรียนรู้กัน ทั้งผู้เขียนและท่านผู้อ่าน ในลักษณะเรียนรู้ร่วมกัน สรรค์สร้าง HR เพื่อความเป็นมืออาชีพนะครับ....

 

 

ภายหลังจากที่ไปทำการสัมภาษณ์งานมาแล้ว เรื่องหนึ่งที่คนทำงานทั้งหลายมักอยากรู้มักได้แก่

-       ได้งานทำหรือเปล่าน้าที่ไปสมัครเนี่ย !

-       เราตอบคำถามสัมภาษณ์ดีหรือเปล่า

-       กลัวว่าจะไม่ได้งานจัง  ถามย๊าก ยากส์  

-       ......... ทำนองนี้  เป็นต้น

 

แล้วหากบางที  สมมตินะ สมมติว่า คุณสมัครและสัมภาษณ์มาตั้งนานแล้ว  ยังไม่เรียกทำงานสักที หรือ คุณได้ไปสัมภาษณ์งานกับองค์กรอีกแห่งหนึ่งแล้ว เค้าตอบรับคุณกลับมาแล้ว คุณก็คิดจะได้ร่วมงานกับเค้า  หรือหลังจากการสัมภาษณ์ คุณประเมินแล้วว่า สภาพแวดล้อมการทำงาน บรรยากาศในสถานที่ทำงาน สังเกตจากการไปสัมภาษณ์นี่ล่ะ  หรืออะไรต่าง ๆ ก็ตามแต่ที่คุณตัดสินใจแล้วล่ะว่า  ถึงได้งานก็ไม่ไปทำ คุณควรทำอย่างไร ?

 

โปรดฟังทางนี้ครับพี่น้อง......

 

ผมมีคำแนะนำ 3 อย่างที่คุณควรจะต้องหลีกเลี่ยงหลังการสัมภาษณ์งานและคุณก็ไม่สนใจจะไปทำงานกับบริษัทที่สัมภาษณ์ไปแล้ว  

 

1. อย่าทำให้ชาวบ้านเสียเวลา –  ผมไม่ได้หมายถึงชาวบ้านที่เดินตามถนนหรือตลาดหรอกครับ  ในที่นี้ก็คือ  หากคุณจะไม่ทำงานกับเค้าเพราะไม่สนใจแล้วหลังจากสัมภาษณ์เสร็จ ก็ส่งอีเมล์ไปบอกอย่างสุภาพให้เห็นว่า คุณได้รับการตอบรับจากที่ทำงานที่สมัครมาก่อนหน้าแล้ว ไม่น่าเกลียดอะไรครับ แต่เหตุผลที่ไม่สมควรจะพูดได้แก่ คุณเห็นว่า คุณลักษณะส่วนตัวอาจจะเข้าไม่ได้กับวัฒนธรรมหรือค่านิยมขององค์กรจากที่ได้เห็น หรือเรียกว่า “ไม่ฟิต” กันนั่นเอง  ซึ่งแสดงให้เห็นว่าคุณไม่มืออาชีพ ไม่ได้ศึกษาองค์กรของเค้าก่อนหน้านี้ แล้วไม่เสียเวลาสัมภาษณ์แบบที่คุณเองก็ไม่ใช่ เป็นต้น  แต่ไม่ว่าคำตอบที่คุณให้จะเป็นแบบใด  ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะปฏิเสธอย่างไม่มีเยื่อใย หรือไม่ให้เกียรติกันนะครับ  

 

2. อย่าได้ตามจี้ติด – คำนี้ภาษาอังกฤษใช้ว่า “don’ t nag for results” ไม่แน่ใจว่าจะสื่อความถูกหรือเปล่า.... ผมหมายความว่า หากสัมภาษณ์ไปแล้วก็อย่ารีบร้อนไปครับ ควรเข้าใจก่อนว่า กระบวนการในการรับสมัครและสัมภาษณ์นั้น ใช้เวลาไม่น้อย อาจจะหนึ่งเดือนหรือสองเดือน ขึ้นอยู่กับความสำคัญของตำแหน่งงาน การนัดหมายผู้สัมภาษณ์ที่มักจะเป็นผู้บริหารขององค์กร และความต้องการเปรียบเทียบคุณสมบัติและคุณลักษณะส่วนอื่นของผู้สมัครงานให้ตรงกับที่องค์กรต้องการมากที่สุด หากคุณจะติดตามสอบถามความคืบหน้าของผลการสัมภาษณ์ หากรอสักสองหรือสามสัปดาห์หลังสัมภาษณ์แล้วคุณไม่ได้ข่าวคราวอะไร  ค่อยตามสอบถามกับ HR คนที่ประสานงานสัมภาษณ์ ก็ไม่น่าเกลียดครับ

 

3. อย่าปฏิเสธอย่างไม่เป็นทางการ – หรือคุยแค่ทางโทรศัพท์ ผมว่าโดยมารยาทแล้ว เวลาสมัครงานเราก็ส่งเอกสารหลักฐานกันเป็นเรื่องเป็นราว  เวลาจะปฏิเสธโดยมารยาทที่สมควรอย่างที่ผมว่าไปในข้อแรก  การทำแบบนี้  สื่อให้เห็นถึงมารยาทที่ดีครับ  การที่ต้องนำข้อนี้มาเน้นต่างหาก เนื่องจากผมเองในฐานะที่ดูแลงาน recruit พบว่า เวลาสัมภาษณ์เสร็จแล้ว หลังจากที่เราสรุปเรื่องเสร็จ โทรมาฝากเรื่องบอกกับ HR ว่าไม่มาทำงานแล้วนะ  เพราะ...... เป็นแบบนี้  สงสาร HR ที่ต้องมานั่งเริ่มนับหนึ่งใหม่ ส่วนคุณเองนั้น ดีไม่ดี โดน blacklist ว่าเป็นผู้สมัครงานที่ขาดความรับผิดชอบในแวดวง HR แบบนี้ “งานเข้า” เลยนะครับ

 

สิ่งที่ผมถ่ายทอดประสบการณ์ไปนี้  ท่านทั้งหลายที่ได้ไปสัมภาษณ์งานมาแล้ว น่าจะได้ทดลองนำไปใช้หากมีสถานการณ์ที่ต้องตัดสินใจทำเช่นนี้จริง

 

ชัชวาล  อรวงศ์ศุภทัต

Professional Human Resources-PHR

ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคล                                      

บจก.กรุงไทยธุรกิจบริการ

E-Mail : chatchawal.dha@gmail.com

Blog : http://chatchawal-ora.blogspot.com/

 
ความคิดเห็นของคุณกับบทความนี้ ...


Privacy Policy | About Us
Copyright © 2000-2008 - Job Online Co.,Ltd. All rights reserved.
Contact Webmaster :
Webmaster@Jobpub.com