งาน หางาน สมัครงาน ใบสมัครงาน Resume

เว็บไซต์นี้ ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความน่าเชื่อถือโดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 2 ปีซ้อน - ดูรายละเอียด
ค้นหาด่วน
หน้าแรก เขียนใบสมัครงาน ลงโฆษณางาน ค้นหาใบสมัครงาน

สนใจลงโฆษณา โทร. 0-2275-1900, 0-2612-4900, 0-3839-5000

   สมัครงาน กรุงเทพฯและปริณฑล | สมัครงาน ภาคตะวันออก | สมัครงาน ภาคกลาง |สมัครงาน ภาคใต้ |สมัครงาน ภาคเหนือ |สมัครงาน ภาคอิสาน
   ค้นบ่อย : หางานบัญชี, หางานธุรการ, หางานจัดซื้อ, หางานผู้จัดการ, หางานขับรถ, หางานบุคคล, หางานคลังสินค้า, หางานครู, หางานวิศวกร, หางานเขียนแบบ, หางานคีย์ข้อมูล, หางานการตลาด, หางานโรงแรม, หางานสิ่งแวดล้อม, หางานคอมพิวเตอร์, หางาน Programmer, หางานประชาสัมพันธ์, หางานช่าง, หางานสถาปนิก
 
 Knowledge Center
knowledge

สูตรการบริหารคนเพื่อให้ “รอด” จากข้อคิดของ APM Consulting Group (ตอนจบ)
 
เรื่องน่ารู้ตามหมวดหมู่
• การแพทย์
• ความรู้ทั่วไป
• เรื่องของผู้หญิง
• กีฬา
• ข่าวและสื่อ

และอื่น ๆ อีกมาก

สมัครเป็น Content Editor
Login เข้าสู่ระบบ
  ค้นหาเรื่องที่คุณสนใจ
ระบุ keyword
 
 

หางานบ่อย : หาดใฟ โรงงานฟูจิคุระ วุฒิ ม.6, วุฒิ ม.6 pasa บุคคลบางชัน PG เหล้าเรด งานโรงแรม ลาดพร้าว mcdonal 1301700055661 สมัครงาน ขาย หนแงขม บัญชี ธุระการ บริหารตัวแทน โรงแรม หาดใหญ่ ประมาณราคา สมุทรปราการ จนท.ประจำแผนก ช่างน้ำมัน รับนักศึกษา วิศวกรไฟฟ้าโครงการ ยูนิค พนักงานเก็บเงิน ชลบุรี แถวปิ่นเกล้า พนักงานขนส่งสินค้า นครราชสีมา ooeann cj express ธุรการวัชรพล ไทยยามาซากิ btat วุฒิ ม.6 ในกรุงเทพ ขนส่ง ขับขี่ ขายจังหวัดสุโทัยงานในโรงพยาบาล หางานทั่วไปสุขุมวิท นครศรีธรรมราช พนักงานขายpc เชียงราย ชั่วคราว ปวช โรงแรม วุฒิม.6 หางานใน Phuket งานวุฒิม 6. yttwpppo โรงแรม ครัว วชิรนิติ ผู้จัดการ/ผู้ช้วยผู้จัดการ Area manager uooowuyt จังหวัดสุโทัยงานราชการ ครู ราชการ เขตรังสิต วุฒิป.ตรี ธุรการ พญาไท ปวช ตำแหน่งธุรการ งานบัญชีลาดกระบัง ม.6 ป่า

  เรื่อง เจ้าของโรงงาน กับ งบต้นทุนผลิต (1)
  เขียนโดย ภัทรจิตต์ ชุณหะวัต pjunhawat@yahoo.com
 
ดูบทความทั้งหมดที่เขียนโดย ภัทรจิตต์ ชุณหะวัต pjunhawat@yahoo.com
Rated: 
by 16 users
 

คุณคิดย่างไรกับเรื่องนี้?

 

 เจ้าของโรงงาน กับ งบต้นทุนผลิต (1)

 

จากประสบการณ์ที่ได้พูดคุยกับผู้ประกอบการโรงงานผลิตมาหลายโรงแล้วนั้น  ทำให้เห็นว่าผู้ประกอบการโรงงานขนาดกลางและขนาดเล็ก ส่วนใหญ่  ไม่ได้ทำงบต้นทุนผลิต  ทำให้ไม่รู้ต้นทุนการผลิต และต้นทุนขายที่แท้จริงของกิจการ 

 

งบการเงินและตัวเลขทางบัญชีต่างๆ เจ้าของโรงงานก็ใช้วิธีจ้างสำนักงานบัญชีทำให้  แน่นอนตัวเลขที่สำนักงานบัญชีทำให้นั้น  จะถูกนำไปใช้ประโยชน์ในลักษณะของการยื่นภาษีมูลค่าเพิ่ม และยื่นภาษีเงินได้นิติบุคคลประจำปี

 

แต่ไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์ด้านสะท้อนผลกำไรที่แท้จริงของกิจการ  วัดผลการดำเนินงานของกิจการ  หรือไม่สามารถใช้ในการวางแผนบริหารงานต่างๆได้เลย

 

 

ความจำเป็นของการทำงบต้นทุนผลิต

 

ยังมีผู้ประกอบการอีกมากที่วัดผลเอาจาก  กระแสเงินสดที่ยังหมุนคล่อง ก็แปลว่า กิจการยังดีอยู่

 

การวัดจากเงินที่ยังคล่องมืออยู่นั้นทำให้ผู้ประกอบการดูไม่ออกว่า  แท้ที่จริงแล้วเงินที่ยังหมุนคล่องนั้น  ค่อยๆถูกกินทุนเข้าไปหรือเปล่า  หรือว่างอกเงยขึ้นกันแน่

 

ซึ่งกว่าจะมองออก กว่าจะรู้ตัว เวลาก็ผ่านเลยไป ถ้าเป็นกรณีที่เงินงอกเงยขึ้น ก็ดีไป  แต่ถ้าเป็นตรงกันข้าม  คงไม่ดีต่อผู้ประกอบการเป็นแน่

 

การทำงานทุกอย่างควรอย่างยิ่งที่จะมีการวัดผล  เพื่อให้สามารถประเมินตนเองได้  การเรียนยังต้องมีการสอบเพื่อวัดผลว่าเรียนรู้ไปได้ระดับไหน  แล้วทำไมการทำธุรกิจ จะละเลยการวัดผลไปเสียได้

 

การเป็นโรงงานผลิตตัววัดผลในทางบัญชี คือ การทำงบต้นทุนผลิต  ตัวอย่างการใช้งาน เช่น โรงงานพลาสติก ทำงบต้นทุนผลิตออกมาได้ ว่า ต้นทุนผลิตเดือน 10 สูงกว่า ต้นทุนผลิตในเดือน 9  ทั้งที่ผลิตได้จำนวนสินค้าเท่าเดิม  ตัวเลขต้นทุนผลิตสามารถนำไปวิเคราะห์ หาที่มาของความผิดปกตินั้นได้ อาจจะเป็นเพราะ ราคาต่อหน่วยของเม็ดพลาสติกปรับสูงขึ้นมากอย่างรวดเร็ว  เป็นต้น  หรืออาจจะวิเคราะห์อ่านได้จากตัวเลขทางบัญชี ที่ปรากฏในงบนั้นๆ

 

ทั้งนี้ ทั้งนั้น ข้อควรระวังในการนำตัวเลขมาใช้  ต้องแน่ใจว่าที่มาของตัวเลขนั้นครบตาม 3 ข้อต่อไปนี้

1.    เป็นตัวเลขที่เก็บรวบรวมจากการเกิดรายการค้า อย่างครบถ้วน ไม่ขาดหก ตกหล่น หรือซ้ำซ้อน เกินมา

2.    นำข้อมูลจากข้อ 1 มาแยกแยะ คำนวณ และ ลงบัญชีอย่างถูกต้องตามหลักการบัญชีต้นทุน

3.    ออกรายงานต้นทุนผลิต จากข้อมูล ข้อ1 และ 2

 

 

 

 

 
ความคิดเห็นของคุณกับบทความนี้ ...


Privacy Policy | About Us
Copyright © 2000-2008 - Job Online Co.,Ltd. All rights reserved.
Contact Webmaster :
Webmaster@Jobpub.com