งาน หางาน สมัครงาน ใบสมัครงาน Resume

เว็บไซต์นี้ ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความน่าเชื่อถือโดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 2 ปีซ้อน - ดูรายละเอียด
ค้นหาด่วน
หน้าแรก เขียนใบสมัครงาน ลงโฆษณางาน ค้นหาใบสมัครงาน

สนใจลงโฆษณา โทร. 0-2275-1900, 0-2612-4900, 0-3839-5000

   สมัครงาน กรุงเทพฯและปริณฑล | สมัครงาน ภาคตะวันออก | สมัครงาน ภาคกลาง |สมัครงาน ภาคใต้ |สมัครงาน ภาคเหนือ |สมัครงาน ภาคอิสาน
   ค้นบ่อย : หางานบัญชี, หางานธุรการ, หางานจัดซื้อ, หางานผู้จัดการ, หางานขับรถ, หางานบุคคล, หางานคลังสินค้า, หางานครู, หางานวิศวกร, หางานเขียนแบบ, หางานคีย์ข้อมูล, หางานการตลาด, หางานโรงแรม, หางานสิ่งแวดล้อม, หางานคอมพิวเตอร์, หางาน Programmer, หางานประชาสัมพันธ์, หางานช่าง, หางานสถาปนิก
 
 Knowledge Center
knowledge

7 ท่า นวดหน้ามหัศจรรย์
 
เรื่องน่ารู้ตามหมวดหมู่
• การแพทย์
• ความรู้ทั่วไป
• เรื่องของผู้หญิง
• กีฬา
• ข่าวและสื่อ

และอื่น ๆ อีกมาก

สมัครเป็น Content Editor
Login เข้าสู่ระบบ
  ค้นหาเรื่องที่คุณสนใจ
ระบุ keyword
 
 

หางานบ่อย : sales กรุงเทพ ช่างร้านเสริมสวย ทั่วไป รายวัน รฏยฟยฝร’ยจรฏยฟยฝรฏยฟยฝรฏยฟยฝรฏยฟยฝ สำนักพิมพ คลินิค ความงาม สระบุรี ขับรถผู้บริหารรถบ้าน เจ้าหน้าที่แนะแนว พระดขนง gelate เขียนแบบ วิศวกร ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด าร้าน ฝ้ เ ก.ท.ม. แทท สุขุมวิท งานนวด เจ้าหน้าที่ชุมชนสัมพันะ บริษัทดังในนิคมแหลมฉบัง เส้นใย wwoopppw หิน แร่ วุฒิ ม.3งานตำแหน่งงานเสมียนแถวปากเกร็ด pc ธนบุรี ลาดพร้าว+ธุรการ พัทยา ไป ตู้ รถ พนักงาน ฝ่ายผลิต นวนคร fx YKT ธนาคารภาคใต้ แนฟเท็ค จำกัด นิตยสารแฟชั่น mst gold พญาไท ราชเทวี รับวุฒิม.6 วิศวกรโร งงาน รกรรง แผนกจัดส่ง ล่ามจีนไทย เก็บเช็ค รามคำแหง 24/18 Booker pcs property cnk ต่างประเทศ ทำงาน แม่บ้านสมุทรสาครปี55 ห้างปิ่นเกล้า แสง วิศวะกรโรงงาน ธุรการ บางพลัด งานพิษณุโฃก 262499

  เรื่อง พิษร้ายจากการสันดาป
  เขียนโดย อัครพล
 
ดูบทความทั้งหมดที่เขียนโดย อัครพล
Rated: 
by 15 users
 

คุณคิดย่างไรกับเรื่องนี้?

 

 การสันดาปจะมีผลิตผลนอกเหนือจากคาร์บอนไดออกไซค์และไอน้ำ มีสาเหตุมาจากอะไร


[ ขยายดูภาพใหญ่ ]

การสันดาปส่วนใหญ่จะมีผลิตผลนอกเหนือจากคาร์บอนไดออกไซด์และไอน้ำ เพราะสาเหตุหลายประการ คือ

ก. เชื้อเพลิงมีสารเจือใน เช่น มีซัลเฟอร์ปนเปื้อนในน้ำมันดิบหรือถ่านหินอยู่ตามธรรมชาติในบางกรณีผู้ผลิตมีเจตนาเติมสารบางอย่างลงในเชื้อเพลิงwbr>wbr>w>br>w เช่น การเติมตะกั่วอินทรีย์ลงในน้ำมันเบนซินเพื่อเพิ่มออกแทนสำหรับเครื่องยนต์ ดังนั้นจึงเกิดสารประกอบซัลเฟอร์ เช่น ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ เมื่อใช้ถ่านหินหรือน้ำมันเตา และมีตะกั่วออกไซด์ ซัลเฟตและคาร์บอเนตระบายออกสู่บรรยากาศจากท่อไอเสียของรถยนต์ซึ่งใช้น้ำมันเบนซินแบบพิเศษ

ข. ลักษณะเฉพาะของการสันดาป ยายนต์ทั่วไปใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน (internal combustion engine) ในทางวิชาการอาจจำแนกเป็นเครื่องยนต์แบบสี่จังหวะ ซึ่งนิยมใช้ในรถยนต์ทั่วไป และเครื่องยนต์แบบสองจังหวะในรถจักรยานยนต์ส่วนใหญ่ในประเทศไทย หรือจำแนกเป็นเครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งรถบรรทุกและรถโดยสารส่วนใหญ่นิยมใช้ และเครื่องยนต์แบบใช้น้ำมันเบนซินในรถยนต์นั่งต่างๆ เครื่องยนต์เหล่านี้มีการจุดระเบิดภายใต้ความกดดันซึ่งสูงพอเหมาะ จึงก่อให้เกิดพลังงานมากเพียงพอในการขับเคลื่อนยานพาหนะตามเส้นทางคมนาคมทางบก น้ำและ อากาศ ตามต้องการ

ค.การสันดาปที่ไม่สมบูรณ์ ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ น้ำมันดิบ และเขม่าควันซึ่งประกอบไปด้วยเถ้าถ่านและเชื้อเพลิงตกค้าง เป็นต้น

นอกจากนี้มลพิษในอากาศยังเกิดจากกระบวนการผลิตต่างๆ ในการอุตสาหกรรม เช่น การทำเหมืองถ่านลิกไนต์ การเปิดหน้าดินตลอดจนการขนถ่ายดินและถ่านลิกไนต์ ทำให้มีฝุ่นละอองฟุ้งในบริเวณใกล้เคียง หากสูดหายใจเข้าไปจะเป็นสาเหตุให้ถุงลมในปอดถูกอุดตันด้วยละอองหินเรียกว่า โรคซิลิโคซีส การถลุงเศษเหล็กในโรงงานซึ่งใช้เตาหลอมไฟฟ้านอกจากจะเกิดควันและก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์แล้ว อุณหภูมิในขณะที่เกิดประกายไฟจ้าระหว่างขั้วนั้น ต้องสูงพอที่จะทำให้เหล็กหลอมละลาย (เกินกว่า 1,300 องศาเซลเซียส) และย่อมก่อให้เกิดก๊าซไนริกออกไซด์เช่นเดียวกันกับเครื่องยนต์แบบสันดาปภายในดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น

ผลจากการเปลี่ยนแปลงของสารมลพิษคืออะไร


[ ขยายดูภาพใหญ่ ]

การเปลี่ยนแปลงรูปของสารมลพิษอาจเกิดขึ้นฉับพลันทันทีในที่ซึ่งมีการสันดาปหรือกระบวนการใดๆ ก็ได้ เช่นตะกั่วอินทรีย์ในน้ำมันเบนซินแตกตัวระหว่างการสันดาปในเครื่องยนต์และกลายรูปเป็นตะกั่วอนินทรีย์ เช่น ตะกั่วออกไซด์ ซัลเฟตและคาร์บอเนต เป็นต้น หรือการที่ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ และ ไนริกออกไซด์จากเครื่องยนต์เกิดปฏิกิริยาเติมออกซิเจน กลายเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ในสถานการณ์ที่เหมาะสมอย่างรวดเร็ว แต่บางครั้งการเปลี่ยนแปลงนี้อาจทิ้งระยะเนิ่นนาน

ในหลายกรณีจึงปรากฏผลไปไกลจนข้ามพรมแดนได้ เช่น การเกิดกรดกำมะถันและกรดไนริก และรวมตัวกับไอน้ำในอากาศกลายเป็นฝนกรด หรือกลับสู่พื้นดินเองก็ได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนแปลงในระดับกว้างไกลกว่านั้น เช่นการใช้ก๊าซเฉื่อยบางชนิด เช่น ฟรีออน (คลอโรฟลูออโรคาร์บอน) การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในบรรยากาศชั้นสูง เมื่อก๊าซเฉื่อยนั้นกระทบรังสีอัตราไวโอเลตจึงแตกตัว แล้วเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาในการทำลายโอโซน ในบรรยากาศระดับสูง โอโซนเกิดขึ้นตามธรรมชาติและไม่จัดว่าเป็นมลพิษ มีหน้าที่คุ้มครองโลกมิให้รับรังสีอัลตราไวโอเลตในส่วนที่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต ดังนั้นผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงในระดับนี้จึงดูเสมือนว่าจะเกิดขึ้นอย่างกว้างขวางตามไปด้วย และก่อให้เกิดปริวิตกทั่วโลก

ผลกระทบของสารมลพิษที่มีต่อคนและสัตว์มีอะไรบ้าง


[ ขยายดูภาพใหญ่ ]

อย่างไรก็ตามมลพิษทางอากาศมีผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยได้หลายประการ ระบบทางเดินหายใจเป็นส่วนแรกที่สัมผัสกับมลพิษและรับผลโดยตรง สารมลพิษหลายอย่างทำให้เนื้อเยื่อของอวัยวะเกิดระคายเคืองเนื่องจากขนาดหรือรูปร่างประกอบกับสมบัติทางเคมีซึ่งอาจเสริมพิษwbr>wbr>wb>rbr>br>>wbbr>br>>rระบบป้องกันของร่างกายเข้าสู่ชั้นในสุด คือ ถุงลมในปอด ส่วนที่มีขนาดใหญ่เกินไปถูกจับและขับออกจากร่างกายตั้งแต่ต้น สมรรถนะของระบบหายใจจึงอาจลดและเสื่อมลงมากน้อยเท่าใดนั้นขึ้นอยู่กับชนิดของฝุ่น

ผลต่อผู้สูดหายใจเอาสารมลพิษเข้าไป จึงมีอย่างสลับซับซ้อน ทั้งยังอาจเกิดขึ้นได้อย่างฉับพลันทันที หรือค่อยสะสมทีละเล็กทีละน้อย แล้วจึงปรากฏอาการในภายหลัง นอกจากนี้คนบางกลุ่มยังรับอันตรายเร็วและมากกว่าคนทั่วไปเป็นพิเศษอีกด้วย ดังเช่นในกรณีวิกฤติการณ์ในกรุงลอนดอนในปี ค.ศ.1952 และ 1962 (พ.ศ.2495 และ 2505) นั้น เชื่อกันว่าสม็อกและก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ปกคลุมกรุงลอนดอนอยู่อย่างหนาทึบ เป็นเวลา 5 วัน เป็นเหตุให้มีผู้คนล้มตายเป็นจำนวน 4,000 คน และ 340 คนตามลำดับส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ เด็กและผู้เป็นโรคทางเดินหายใจ ปศุสัตว์ต่างๆ ในบริเวณนั้นก็ได้รับผลเช่นเดียวกัน

ความผิดปกติในร่างกายเมื่อรับสารมลพิษบางอย่างเห็นได้ชัดในระยะเวลาอันสั้นกล่าวคือคนและสัตว์แสดงอาการสนองตอบต่อก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์อย่างฉับพลัน เพราะทำให้ร่างกายขาดอากาศ เหตุนี้เกิดขึ้นได้หลายทางด้วยกัน

ประการแรกก๊าซนี้จับตัวกับเม็ดเลือดแดงได้ดีกว่าออกซิเจน ดังนั้นนอกจากออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้น้อยลงแล้ว เมื่อเม็ดเลือดแดงซึ่งมีออกซิเจนไปถึงที่ กลับไม่แยกตัวออกจากกันได้ดีเหมือนเช่นเคยการจับตัวแน่นแฟ้นกว่าเดิมเป็นผลจากมลพิษ จึงทำให้อวัยวะนั้นได้รับออกซิเจนจำกัดมากยิ่งขึ้น ด้วยเหตุที่สมองเป็นอวัยวะซึ่งไวต่อการขาดออกซิเจนมากที่สุด ดังนั้นจึงเกิดผลต่อระบบประสาทรวมอย่างรวดเร็ว ทำให้ไม่สามารถควบคุมตนให้ระมัดระวังและทำงานประณีตได้ รู้สึกปวดศีรษะเพิ่มมากขึ้น วิงเวียนคลื่นเหียนอาเจียน รู้สึกเปลี้ย หมดสติ ชัก และถึงตายหากได้รับมลพิษนี้มากถึงขนาด

ทราบหรือไม่ผลกระทบของสารมลพิษที่มีต่อพืชคืออะไร


[ ขยายดูภาพใหญ่ ]

สิ่งมีชีวิตเช่นพืชก็ได้รับผลจากมลพิษทางอากาศได้ 2 ลักษณะเช่นกันคือ เฉียบพลันและเรื้อรัง ในลักษณะหลังอาจจำแนกอาการของโรคพืชออกจากสาเหตุอื่น ๆ ได้ยาก สารมลพิษเข้าสู่พืชทางรูใบซึ่งเป็นอวัยวะที่ใช้หายใจอาการจะรากฎอย่างเห็นได้ชัดที่ใบและขึ้นอยู่wbr>wbr>>wbr<wbr>ในอากาศมีสารมลพิษ เช่น ก๊าซโอโซน ซัลเฟอร์ไดออกไวด์ และไนโตรเจนออกไซด์มาก

ผลฉับพลันที่อาจเกิดขึ้นคือใบยุบและเกิดลายเหี่ยวแห้งโดยเฉพาะส่วนขอบหรือยอด แต่ในชั้นแรกอาจจะบวมน้ำหรือช้ำเสียก่อน เม็ดสีของพืชใบเขียวคือคลอโรฟีลล์เป็นอีกส่วนซึ่งได้รับผลสีใบจึงซีดจางลงคล้ายคลึงกับอาการที่พืชขาดอาหารและมีลักษณะแบบเดียวกับคนเป็นโรคโลหิตจาง เมื่อใบซีดลงอาจเกิดสีอื่นๆ ขึ้น ในระยะยาวพืชไม่เติบโต และการแตกตาชะงักงัน อาการนี้อาจปรากฏให้เห็นในรูปใบหรือก้านยาวขึ้น หรือใบงอและร่วง เป็นต้น

ฝุ่นละอองในอากาศจะตกลงจับเกรอะกรังบนส่วนต่างๆ ของพืชโดยเฉพาะใบ ดังนั้นพืชจึงหายใจได้อย่างจำกัดเป็นผลให้การสังเคราะห์แสงลดลง แต่กลับสะสมความร้อนไว้ภายในมากขึ้นจึงมีส่วนเร่งรัดหรือขัดขวางการเจริญเติบโตของพืชก็ได้แล้วแต่ หากฝุ่นนั้นมีสารพิษปะปนอยู่ เช่น โลหะหนัก หรือปูนซีเมนต์ พืชจะได้รับพิษเพิ่มจากสารต่างๆ นั้นอีกด้วย
ความคิดเห็นของคุณกับบทความนี้ ...


Privacy Policy | About Us
Copyright © 2000-2008 - Job Online Co.,Ltd. All rights reserved.
Contact Webmaster :
Webmaster@Jobpub.com