งาน หางาน สมัครงาน ใบสมัครงาน Resume

เว็บไซต์นี้ ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความน่าเชื่อถือโดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 2 ปีซ้อน - ดูรายละเอียด
ค้นหาด่วน
หน้าแรก เขียนใบสมัครงาน ลงโฆษณางาน ค้นหาใบสมัครงาน

สนใจลงโฆษณา โทร. 0-2275-1900, 0-2612-4900, 0-3839-5000

   สมัครงาน กรุงเทพฯและปริณฑล | สมัครงาน ภาคตะวันออก | สมัครงาน ภาคกลาง |สมัครงาน ภาคใต้ |สมัครงาน ภาคเหนือ |สมัครงาน ภาคอิสาน
   ค้นบ่อย : หางานบัญชี, หางานธุรการ, หางานจัดซื้อ, หางานผู้จัดการ, หางานขับรถ, หางานบุคคล, หางานคลังสินค้า, หางานครู, หางานวิศวกร, หางานเขียนแบบ, หางานคีย์ข้อมูล, หางานการตลาด, หางานโรงแรม, หางานสิ่งแวดล้อม, หางานคอมพิวเตอร์, หางาน Programmer, หางานประชาสัมพันธ์, หางานช่าง, หางานสถาปนิก
 
 Knowledge Center
knowledge

สูตรการบริหารคนเพื่อให้ “รอด” จากข้อคิดของ APM Consulting Group (ตอนจบ)
 
เรื่องน่ารู้ตามหมวดหมู่
• การแพทย์
• ความรู้ทั่วไป
• เรื่องของผู้หญิง
• กีฬา
• ข่าวและสื่อ

และอื่น ๆ อีกมาก

สมัครเป็น Content Editor
Login เข้าสู่ระบบ
  ค้นหาเรื่องที่คุณสนใจ
ระบุ keyword
 
 

หางานบ่อย : ธุรการชลบุรี, ธุรการ, ธุรการ ปวช.งานธุรการ ca post แดงมาลี วุฒิปวส ธุรการ แพรกษา สมุทรปราการ ร…รจร’รยญร•รจยปร˜รจยน ผู้ช่วยช่าง งาน วุฒิ ปวช แถวประเวศ ม.6หลักสี่ การรับสมัครงานฝ่ายผลิตบริษัท KUBOTA พนักงานโรงแรม ศรีราชา เภสัช วุฒิปวช ต.ทุ่งสุขลา ereuopeo 80,000 ม.3 นนทบุร บัญชีจ่าย กุ๊ก ใน หัวหิน นิติพล คลีนิค x6Jp โคราช ผู้จัดการ โครงการ ัดสรร บ้านจ วุฒิป.6 พระโขนง โรงแรมเซ็ลทารา บริษัท ทรูมูฟ จำกัด ห้า ธุรการ,ประสานงาน donut QC/Operate/welder พัทยาา เจ้าหน้าที่ประสารงานทั่วไป งานความงาม Golden สมัครงานสมุทรปราการ งานในครัวในพัทยา มีที่พักให้จ.ลำพูน บาริสต้า สุวรรณภูมิ housekeeper งานนวดใน eu ม.6สะพานใหม่ ยพยนร‘ยง หางานแถวรังสิต เชฟ กุ๊ก วิศวกร บริการ e-merchant.co.th/ ผู้ช่วยครูพี่เลี้ยง พนักงานบริษัท พระราม2 นักกายภาพบำบัด กรุงเทพ วิริยะประกันภัยกระบี่ เชฟโรงแรม กรุงเทพ

  เรื่อง เก็บมาเล่าสู่ - - - อีกหนึ่งวิธีการ ฝึกบริหารสติปัญญาของคนอินเดีย จากคนรุ่นหนึ่งไปสู่อีกรุ่น
  เขียนโดย Pattama Thip-O-sot
 
ดูบทความทั้งหมดที่เขียนโดย Pattama Thip-O-sot
Rated: 
by 7 users
 

คุณคิดย่างไรกับเรื่องนี้?

 

 เขียนโดย V. Raghunathan
นักวิชาการ ผู้บริหารบริษัทและเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยทั้งในอินเดียและในต่างประเทศ 

 
ผมอ่านเรื่องเกี่ยวกับคนอินเดียเยอะก็จริงแต่ก็ไม่ปรารถนา
ที่จะสรุปอะไรเอง จึงขอนำการวิเคราะห์ของคนอินเดียที่มีต่อคนอินเดียเองมาเสนอและถ้าข้อใดผมเองมีประสบการณ์ตรงด้วยตัวเองก็จะเสริมเข้าไป ผมคิดว่าวิธีนี้จะดีที่สุด เพราะคงไม่มีคนที่เข้าใจอินเดียได้ดีไปกว่าคนอินเดียเอง เพียงแต่ว่าเราจะเปิดใจรับรู้สิ่งนั้นและพยายามที่จะได้นำไปยกตัวอย่างสอนลูก ก็คืเรื่องคิดแบบอินเดียของ Raghutanthan    

ดช.ปัญญาเป็นเด็กที่เกิดในเมืองแต่ย้ายไปอยูใ นชนบท วันหนึ่งไปซื้อแพะจากชาวนาในราคา 1000 บาทซึ่งชาวนายินดีที่จะส่งมอบแพะในวันรุ่งขึ้น พอวันรุ่งขึ้น ชาวนาก็ไปหา ดช.ปัญญาแล้วบอกว่า "ข่าวร้ายหนูเพราะแพะเพิ่งตายไปเมื่อคืนที่แล้วเอง" ดช.ปัญญา ก็บอกว่า "ไม่เป็นไร ถ้าเช่นนั้นคืนเงินให้ผมก็แล้วกัน" "โอ เสียใจด้วยจริงๆ แต่ฉันใช้เงินนั่นหมดไปแล้ว" ชาวนาพูดด้วยสีหน้าเศร้าๆ "ไม่เป็นไร ถ้างั้นเอาแพะตัวนั้นมาให้ฉัน" "หนูจะเอาแพะตายไปทำอะไร" ชาวนาถามด้วยความฉงน "ฉันจะเอาไปจับฉลากขาย" "จะไปจับฉลากแพะที่ตายได้อย่างไร ใครจะไปซื้อ" "ได้ซิ คอยดูละกัน"

จากนั้นชาวนาก็มอบแพะที่ตายให้ ดช.ปัญญาไป
หนึ่งเดือนผ่านไป......ชาวนาพบกับ ดช.ปัญญาจึงถามว่าตกลงเอาแพะที่ตายไปทำอะไร
"ฉันก็ทำฉลาก 500 ใบ ขายใบละ 10 บาท แล้วบอกว่าใครดวงดีจับฉลากได้ก็ได้แพะไปเลย 1 ตัว"
"ฉันได้เงินมา 5000 บาท ได้กำไรหลังจากหักที่จ่ายให้ลุงชาวนาไปแล้ว 3990 บาท"
"แล้วไม่มีคนโวยวายหรือ(เพราะแพะตายแล้ว)" ชาวนาถามด้วยความสงสัย


"ก็มี มีคนเดียวคือคนที่จับฉลากได้ และฉันก็แค่คืนเงินค่าฉลากจำนวน 10 บาทให้คนๆ นั้นไป"
ในเรื่องบอกว่า ดช.ปัญญาต่อมาเติบโตและเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างมาก......


เรื่องราวแบบนี้เป็นสิ่งที่คนอินเดียสอนกัน ที่สำคัญก็คือการ
แก้ไขปัญหาและแก้ไขสถานการณ์ที่เผชิญหน้าหรือคิดคำตอบ
โจทย์ที่ยากๆ ซึ่งคนอินเดียจะเก่งในเรื่องแบบนี้มาก 

 
คนอื่นอาจไม่ได้สังเกตุ แต่ผมเห็นว่าส่วนหนึ่งได้มีการถ่ายทอดความรู้แบบนี้ผ่านทางการ์ตูนพื้นบ้านซึ่งขายในราคาถูกมาก ทำให้เด็กไม่ว่าจะอยู่ในรัฐที่ห่างไกลหรือยากจนก็สามารถเรียนรู้วิธีคิดผ่านสื่อเหล่านี้ได้ เปรียบกับของไทยก็น่าจะได้แก่ศรีธนญชัยที่มีปัญญาและไหวพริบ ฉลาดหลักแหลม


แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายว่า ความเป็นศรีธนญชัยหายสาบสูญไปจากสังคมไทยนานแล้วและบางครั้งถูกมองว่าเป็นความฉลาดในด้านไม่ดีด้วยซ้ำไป
 สมอง ถ้าไม่ได้ใช้ ไม่นานก็ฝ่อ คนอินเดียจึงเป็นนักคิดนักแก้ปัญหาที่เก่งมาตั้งแต่โบราณกาลและยังสามารถสืบเนื่องมาจนทุกวันนี้ ด้วยองค์ประกอบทางด้านการศึกษาและภาษา
ขอบคุณ
Raghunathan ที่ได้ให้ข้อคิดดีๆ ที่คนไทยก็น่าจะได้ประโยชน์ หากรู้จักคิด ไม่มัวแต่ทะเลาะและแย่งชิงอำนาจกั

(ขอบคุณเพื่อนที่ บจก. ซียูอีแอล เขาส่งข้อความกันแบ่งปันให้บุคลากรรุ่นน้องๆ อ่านในแผนก ถือเป็นการแบ่งปันแนวคิดเป็นการสื่อสารกันอีกรูปแบบหนึ่ง ที่มีประโยชน์ และเป็นประโยชน์จากการใช้สื้ออีเมล์ในองค์กร และขอบคุณที่แบ่งปันมาให้เพื่อนต่างองค์กร จึงขอนำส่งสู่เด็กไทยทั่วไปต่อไปด้วย )ความคิดเห็นของคุณกับบทความนี้ ...


Privacy Policy | About Us
Copyright © 2000-2008 - Job Online Co.,Ltd. All rights reserved.
Contact Webmaster :
Webmaster@Jobpub.com